แม็กโกแวน ทุบสถิติสนาม ขึ้นนำที่กรุงมาดริก

รอสส์ แม็กโกแวน ทุบสถิติสนาม ขึ้นนำที่กรุงมาดริก

รอสส์ แม็กโกแวน ทุบสถิติสนาม ทำ 10 อันเดอร์พาร์ 61 ขึ้นเป็นผู้นำเดี่ยว โดยมี 2 โปรเจ้าถิ่น เซบาสเตียน การ์เซีย โรดริเกซ และ จอน ราห์ม จี้ติดมาในอันดับ 2 และ 3 หลังจบรอบแรก ศึกกอล์ฟยูโรเปี้ยนทัวร์ รายการ “แอคซิโอนา โอเพ่น เดอ เอสปันญา” ชิงเงินรางวัล 1.5 ล้านยูโร หรือราว 58 ล้านบาท ที่ทำการแข่งขันกัน ณ คลับ เดอ แคมโบ้ วิลล่า เดอ มาดริก พาร์ 71, กรุงมาดริด ประเทศสเปน ระหว่างวันที่ 7-10 ตุลาคม 2564

รอสส์ แม็กโกแวน โปรวัย 39 ปีจากอังกฤษ ออกตัวแรงในรอบแรกของการแข่งขัน หวดเข้ามา 10 อันเดอร์พาร์ 61 จากการทำ 8 เบอร์ดี้ กับอีก 1 อีเกิ้ล ไม่เสียโบกี้เลย ขึ้นเป็นผู้นำเดี่ยวบนลีดเดอร์บอร์ด ตามติดมาด้วย เซบาสเตียน การ์เซีย โรดริเกซ โปรเจ้าถิ่น ด้วยสกอร์ 9 อันเดอร์พาร์ 62 อยู่ในอันดับที่ 2 และ จอน ราห์ม โปรมือ 1 ของโลกขวัญใจชาวสเปน ที่หวดเข้ามา 8 อันเดอร์พาร์ 63 ที่อยู่ในอันดับ 3 บนลีดเดอร์บอร์ด

แม็กโกแวน ที่คว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ครั้งแรก ที่กรุงมาดริก ในการแข่งขันรายการ มาดริก โอเพ่น เมื่อ 12 ปีก่อน แล้วก็ต้องเฝ้ารอแชมป์ที่ 2 ยาวนานกว่าสิบปี กว่าจะมาได้ชัยชนะอีกครั้งในรายการ ดีพลัสดี เรียล เชก เมื่อปี 2019 และแชมป์ที่ 3 ในอิตาเลี่ยน โอเพ่น เมื่อฤดูกาลที่แล้ว โดยเฉพาะในรอบที่ 3 ของการแข่งขัน อิตาเลี่ยน โอเพ่น แม็กโกแวน ก็ทำสถิติสกอร์ต่ำสุดต่อรอบของยูโรเปี้ยนทัวร์มาแล้ว ด้วยสกอร์ 12 อันเดอร์พาร์ 60 และมาในรอบแรกของการแข่งขันครั้งนี้ สกอร์ 10 อันเดอร์พาร์ 61 ที่สนาม คลับ เดอ แคมโบ้ วิลล่า เดอ มาดริก ก็ทำให้เขาสถิติต่ำสุดของสนามได้อีกครั้ง

แม้ว่า เซบาสเตียน การ์เซีย โรดริเกซ เป็นคู่แข่งเจ้าถิ่นที่ตามผู้นำอยู่ใกล้ที่สุดเพียงสโตรคเดียว แต่หลังกลับมาเข้าชมการแข่งขันกอล์ฟได้อีกครั้ง ทุกสายตากลับจับจ้องไปที่ จอน ราห์ม โปรมือ 1 ของโลกขวัญใจชาวสเปน ที่กำลังไล่ล่าชัยชนะในบ้านเกิดเป็นหนที่ 3 เจ้าของแชมป์ ยูเอส โอเพ่น เขาเป็นแม่เหล็กดึงดูดแฟนกอล์ฟจำนวนมากติดตามไปด้วย แต่ทว่าสุดท้าย แม็กโกแวน ก็เป็นผู้ขโมยพาดหัวข่าวในวันแรกไปได้

“ช่วงแรกเครื่องยังไม่ร้อน ในช่วง 4-5 หลุมแรก แม้ว่าในช็อตเดินทางยังทำได้ไม่ดีนัก แต่ก็ทำเบอร์ดี้มาได้ นับว่าเป็นจังหวะดีจริงๆ หลังจากนั้นเครื่องก็เริ่มร้อน เหล็กตีได้ระยะดีขึ้น ทำให้ไม่ต้องออกแรงพัตต์มาก ทุกอย่างจึงออกมาดี” เจ้าของตำแหน่งผู้นำกล่าว ” ผมคิดว่าการทำงานบางอย่างร่วมกับโค้ชเริ่มส่งผลให้เห็น อีกทั้งมาตราการโควิดหลายอย่างเริ่มคลี่คลายลง ผมพบว่าความรู้สึกจิตใจดีขึ้นมาก มันน่าจะเป็นผลจากทั้งสองอย่างนี้รวมๆ กัน ที่นี่ ผมมักจะพัตต์ได้ค่อนข้างดี ซึ่งครั้งล่าสุดที่ผมเล่นได้ดี ก็ที่นี่เช่นกัน ดังนั้นต้องตั้งตารอดูผลงานที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้”

ทางด้าน โปรแจ๊ส อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ โปรหนุ่มไทย ทำสกอร์ในรอบนี้เข้ามา 5 เบอร์ดี้ 1 อีเกิล แต่เสียไป 3 โบกี้ รวม 4 อันเดอร์พาร์ 67 อยู่ในอันดับที่ 21 ร่วม

ที่มา / ภาพ : www.europeantour.com