Golf NEWS

สวิงยุโรปมุ่งหน้าสู่ กรุงโรม ในศึก อิตาเลียน โอเพ่น

ถนนสาย ยูโรเปี้ยนทัวร์ มุ่งหน้าสู่กรุงโรม
ดีเอส ออโต้โมบิล อิตาเลียน โอเพ่น 2021

ในสัปดาห์นี้ ถนนสาย ยูโรเปี้ยน ทัวร์ จะมุ่งหน้าไปที่ มาโคร ซิโมเน่ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่คลับ กรุงโรม ประเทศอิตาลี สำหรับการแข่งขันกอล์ฟยูโรเปี้ยนทัวร์รายการ ดีเอส ออโตโมทีฟ อิตาเลียน โอเพ่น 2021 ชิงเงินรางวัล 3 ล้านยูโร ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2 – 5 กันยายน 2564

ปีนี้จะนับเป็นอีกครั้งที่ มาโคร ซิโมเน่ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่คลับ ได้กลับมาเป็นสังเวียนการแข่งขัน อิตาเลียน โอเพ่น หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นพรมเขียวให้กับ เอดูอาร์โด โรเมโร จากอาร์เจนติน่าเดินขึ้นรับถ้วยแชมป์มาแล้วเมื่อปี ค.ศ.1994 สนามแห่งนี้ตั้งอยู่ในย่านชานเมืองของกรุงโรม ประเทศอิตาลี ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ เนื่องจากเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพในการแข่งขัน ไรเดอร์คัพ ที่จะมีขึ้นในปี 2023 ซึ่งไม่เฉพาะการปรับแต่งเขตอุปสรรคต่างๆ เท่านั้น ยังมีการเพิ่มลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเนินสูงต่ำแบบธรรมชาติเข้ามาอีกด้วย

การปรับปรุงแบบใหม่ของ มาโคร ซิโมเน่ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี่คลับ ครั้งนี้ นำโดย ยูโรเปี้ยน กอล์ฟ ดีไซน์ ร่วมกับ ทอม ฟาซิโอ ที่สอง หรือที่รู้จักกันในนาม ทอมมี่ นักออกแบบสนามกอล์ฟชื่อดัง โดยเริ่มการปรับปรุงตั้งแต่ราวเดือน สิงหาคม 2518 ซึ่ง 9 หลุมหลัง เสร็จและเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนตุลาคา 2020 ส่วนในรอบ 9 หลุมแรกเพิ่งแล้วเสร้จและพร้อมให้บริการครบทั้ง 18 หลุม เมื่อเดือน มีนาคา 2021

โรส แมคโกแวน เจ้าของแชมป์ อิตาเลียน โอเพ่น จากสนาม เชอร์โว กอล์ฟ คลับ เมื่อปีก่อน จะต้องกลับมาที่ ดีเอส ออโต้โมบิล อิตาเลียน โอเพ่น 2021 และตั้งเป้าที่จะคว้าชัยชนะเป็นปีที่สองติดต่อกันอย่างแน่นอน แมคโกแวน ต้องตั้งตารอถ้วยใบที่สองในยูโรเปี้ยนทัวร์ นานถึง 11 ปี ก่อนที่จะมาคว้าแชมป์อย่างสวยงาม ทั้งช็อตระเบิดทรายที่หลุม 16 และพัตต์เบอร์ดี้จากระยะ 22 ฟุตในหลุมสุดท้าย เฉือนเอาชนะ ลอรี่ แคนเตอร์ ชาวอังกฤษ และ นิโคลัส โคลแซร์ตส์ จากเบลเยี่ยม ไป 1 สโตรค แมคโกแวน อาจจะมาแรงในสังเวียนแห่งใหม่นี้ก็เป็นได้ หลังจากที่ทำผลงานได้ดีเมื่อสัปดาห์ก่อน ด้วยการจบเข้ามาในอันดับที่ 4 ร่วม ที่สวิตเซอร์แลนด์ ดูทรงแล้ว เขาน่าจะพร้อมแล้วสำหรับการป้องกันตำแหน่งแชมป์ อิตาเลียน โอเพ่น ในปีนี้

นอกจากแชมป์เก่าปีก่อนแล้ว กรุงโรมในสัปดาห์นี้ ยังคราคร่ำไปด้วยนักกอล์ฟฝีมือดีอีกหลายคน ทั้ง ฟรานเชสโก โมลินารี แชมป์ ดิ โอเพ่น ปี 2018 และเจ้าของแชมป์ อิตาเลียน โอเพ่น สองสมัยก็เล็งสร้างสถิติใหม่ด้วย หลังจากเขาคว้าชัยชนะรายการนี้ครั้งแรกเมื่อปี 2006 ด้วยการทิ้งห่างคู่แข่งถึง 4 สโตรค แล้วก็เว้นวรรคไปถึง 10 ปี ก่อนจะคว้าถ้วยนี้อีกครั้งเมื่อปี 2016 ฟรานเชสโก้ หวังว่าการเล่นในบ้านเกิดครั้งนี้ขะช่วยเรียกฟอร์มการเล่นทีดีกลับมาได้ และจะทำให้เขาได้มีโอกาสเป็นนักกอล์ฟคนที่สามที่สามารถคว้าแชมป์ อิตาเลียน โอเพ่น ได้มากกว่า 2 สมัย

ทอมมี่ ฟลีตวู้ด คู่หูไรเดอร์คัพของ ฟรานเชสโก ก็จะกลับมาสร้างความตื่นเต้นบนแฟร์เวย์สนาม มาโคร ซิโมเน่ ด้วยแน่นอน, เฮนริก สเตนสัน แชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ 11 สมัย ยังคงค้นหาชัยชนะครั้งแรกของเขาในรอบห้าปี และเขาก็ค่อยๆ เข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจบอันดับ 4 ร่วม ที่ปราก ขึ้นถึงอันดับที่ 3 สามท่ามกลางเทือกเขาแอลป์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เบิร์นด์ วิสเบอร์เกอร์ แชมป์ อิตาเลียน โอเพ่น เมื่อปี 2019 ก็หวังจะต่อยอดจากผลงานรองแชมป์ โอเมก้า ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ส เมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อเป็นใบเบิกทางสู่ไรเดอร์คัพด้วยเช่นกัน

ส่วนนักกอล์ฟชาวไทยในกรุงโรมสัปดาห์นี้มี โปรแจ๊ส อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ ลงสู้ศึกแต่เพียงผู้เดียว แฟนกอล์ฟชาวไทย ก็อย่าลืมติดตามให้กำลังใจกันนะครับ

ที่มา / ภาพ : www.europeantour.com