เพลงดังหนังดี

ไพร่า ศิลปินไทยดีกรีอินเตอร์ สู่ดาวรุ่ง Tiktok สายติสท์

ไพร่า ศิลปินไทยดีกรีอินเตอร์ สู่ดาวรุ่ง Tiktok สายติสท์
เตรียมปล่อย EP สุดล้ำ fkn bad pt. 1

ศิลปินสาวสายติสท์ ตัวแทนคนรุ่นใหม่ ไพร่า กลับมาอีกครั้งด้วยผลงานชิ้นเอก ซิงเกิ้ลเพลง paper promises ที่จะปล่อยมาพร้อมกับ EP fkn bad pt.1

ใครที่กำลังติดตามโลกโซเชียลช่วงนี้ คงพลาดไม่ได้กับดาวรุ่ง TikTok มาแรงอย่าง ไพร่า @onlypyra ศิลปิน นักร้อง และ Music Producer ที่ทำคอนเทนต์สุดแซ่บ Call Out จิกกัดปัญหาสังคมในสไตล์อารท์ สร้างสรรค์ไม่ซ้ำใคร ด้วยคำพูดฉะฉานเปี่ยมไปด้วยตรรกะวิชาการ ตั้งแต่เรื่องการศึกษา การเมือง สิทธิเสรีภาพ LGBTQ+ ไปยัน Mental Illness ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านลุคติสท์สาวมั่น บวกกับความสามารถทางดนตรีที่ล้นเหลือแล้วนั้น เรียกได้ว่าทำเอาแฟนๆ TikTok โดนสาวไพร่าตกกันไปเต็มๆ จนมีคลิป Viral สนั่นโซเชียล ยอดวิวแตะหลักล้าน

แม้กระแสของเธอจะเพิ่งมาบูมในไทยช่วงนี้ หลายคนอาจไม่เคยทราบว่าแท้จริงแล้ว ไพร่า ได้เดบิวต์อย่างสุดปังในวงการเพลงมาตั้งแต่อายุเพียง 9 ขวบ! เธอคือเจ้าของเสียงร้องเพลง ค่าน้ำนม ในอัลบั้มของพี่เบิร์ด ธงไชย ที่เชื่อว่าทุกคนต้องคุ้นเคยกันมา ตั้งแต่เด็กๆ จากวันนั้น

เด็กหญิงไพร่าได้เติบโตมาตามเส้นทางสายดนตรีอย่างแน่วแน่กว่า 19 ปี และสร้างผลงานระดับเวทีโลกมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ครองตำแหน่งศิลปินไทยคนแรกและคนเดียวที่เคยได้แสดงในเทศกาลไลฟ์สไตล์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Burning Man ในสหรัฐอเมริกา! ล่าสุดชื่อของเธอได้ปรากฏอยู่ในนิตยสารดนตรีระดับโลกอย่าง Vice, Mixmag, MTV, Dazed, i-D รวมทั้งคว้ารางวัล NME’s 100 Essential New Artists for 2021 อีกด้วย

มาถึงตรงนี้ ไพร่า กลับมาอีกครั้งในซิงเกิ้ลเพลง paper promises และ EP fkn bad pt. 1 นับเป็น EP แรกที่ไพร่าปล่อยร่วมกับ Warner Music ค่ายเพลงระดับอินเตอร์ที่เพิ่งเซ็นสัญญากันไปหมาดๆ

โดยเพลงชุดนี้ ไพร่า บินไปอัดถึง Los Angeles ร่วมกับ Music Producer ชื่อดังดีกรี Grammy Awards Sean Hamilton ผู้ซึ่งอยู่เบื้องหลังเพลงฮิตของซุเปอร์สตาร์อย่าง Justin Bieber และสาวๆ Girls Generation! รับรองว่า fkn bad pt.1 จะอัดแน่นไปด้วยดนตรีมันส์เฟี้ยว Visuals ที่แซ่บจี๊ดจ๊าด และยังคง theme Artist ผู้ผดุงความยุติธรรมในโลก แบบต้นตำหรับ Dystopian Pop ไสตล์ไพร่าไว้อย่างแน่นอน

ท่ามกลางข้อจำกัดอันเคร่งครัดของการ Lockdown ไม่สามารถหยุดยั้งศิลปินตัวจริงจากการสร้างผลงานที่มีคุณภาพได้ ไพร่าได้สร้าง MV ในแบบ Work From Home ที่เธอคิด วางแผน และทำขึ้นด้วยตนเองที่บ้านในทุกขึ้นตอน โดยยังคงความเข้มข้นสไตล์ Dystopian Pop ที่มีเนื้อหาจิกกัดประเด็นปัญหาสังคมตามแบบฉบับของไพร่าไว้อย่างแน่วแน่ นับเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปิน DIY วัยรุ่นยุคใหม่ลุกขึ้นมาสร้างสรรค์ชิ้นงานจากสิ่งใกล้ตัวเพื่อนำเสนอจุดยืนของตัวเอง ในเวลานี้ที่สังคมเรากำลังต้องการกระบอกเสียงอย่างไพร่ามากที่สุด