Golf NEWS

ฮอยการ์ด ราชันแห่งขุนเขา ที่ครานส์-มอนทานา

ราสมุส ฮอยการ์ด คว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ อีกครั้ง
จากรายการ โอเมก้า ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ส 2021 ที่ ครานส์-มอนทานา

ราสมุส ฮอยการ์ด โปรหนุ่มจากเดนมาร์ก คว้าแชมป์ยูโรเปี้ยน ครั้งที่ 3 ให้กับตัวเองได้สำเร็จ หลังคว้าชัยชนะในการแข่งขันกอล์ฟยูโรเปี้ยนทัวร์รายการ โอเมก้า ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ส 2021 ที่สนาม กรานส์-ซูร์ เซร์ริเย่ร์ กอล์ฟ คลับ ครานส์-มอนทานา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคม 2564 รับเงินรางวัล 315,330 ยูโร หรือราว 12 ล้านบาท

ราสมุส ฮอยการ์ด โปรหนุ่มจากเดนมาร์ก กลายเป็นผู้คว้าชัยชนะในการแข่งขันยูโรเปี้ยนทัวร์ถึง 3 รายการด้วยวัยเพียง 20 ปีเท่านั้น หลังจากทำ 7 อันเดอร์โดยไม่เสียแม้แต่โบกี้เดียว ในรอบสุดท้ายของการแข่งขัน โอเมก้า ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ส 2021 ที่สนาม กรานส์-ซูร์ เซร์ริเย่ร์ กอล์ฟ คลับ พาร์ 70 รวมสี่วันมี 13 อันเดอร์พาร์ เฉือนชนะอันดับสอง เบิร์นด์ วิสเบอร์เกอร์ นักกอล์ฟจากออสเตรียไปเพียงสโตรคเดียว

ไม่มีอะไรน่าสนใจไปกว่า ที่กรีนหลุม 18 ของสนาม กรานส์-ซูร์ เซร์ริเย่ร์ กอล์ฟ คลับ ในการแข่งขันวันสุดท้าย เมื่อ ฮอยการ์ด ที่ก่อนหน้านี้ทำสกอร์เข้ามา 6 อันเดอร์หาร์ จาก 4 เบอร์ดี้กับอีก 1 อีเกิ้ล โดยไม่เสียโบกี้เลย และหลังจากพัตต์เบอร์ดี้ปิดท้ายการแข่งขันของเขาจากระยะ 9 ฟุตสำเร็จ ก็ขึ้นคลับเฮ้าด้วยสกอร์รวม 13 อันเดอร์พาร์

ขณะที่ เบิร์นด์ วิสเบอร์เกอร์ ขึ้นมายืนบนแท่นทีออฟหลุม 18 ด้วยแต้มในมือ 14 อันเดอร์พาร์ แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เมื่อ นักกอล์ฟจากออสเตรีย วัย 35 ปี ทีช็อตออกมาตกบังเกอร์ แก้ไขจากบังเกอร์พลาดตกน้ำ และสุดท้ายพัตต์เพื่อเซพโบกี้พลาด ต้องเสียถึงดับเบิ้ลโบกี้ ในหลุมสุดท้าย ทำให้สกอร์รวมล่วงลงไปอยู่ที่ 12 อันเดอร์พาร์ ตามหลัง ฮอยการ์ด อยู่ 1 แต้ม

หลังสามกลุ่มสุดท้ายที่ตามหลังเข้ามาไม่มีใคร ทำสกอร์แซงหน้าหรืออย่างน้อยก็เท่ากันจนต้องออกไปเพลย์ออฟ ก็ทำให้การรอคอยที่ตื่นเต้นของ ฮอยการ์ด จบลง และได้รับตำแหน่งแชมป์ของรายการนี้ไปครอง

“ผมภูมิใจมาก มันพิเศษมาก ที่นี่เป็นสถานที่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ และผมแทบรอไม่ไหวที่จะกลับมาอีกครั้ง ตอนนี้มันเหมือนกับความฝัน ผมไม่ได้คาดหวังที่จะมาถึงจุดนี้ ซึ่งมันน่าทึ่งมาก ผมรู้ว่าต้องทำเบอร์ดี้ (ที่หลุม 18) อย่างน้อยก็จะได้เล่นเพลย์ออฟ หากมันเกิดขึ้น เราจึงต้องพยายามสร้างโอกาสไว้ก่อน” แชมป์วัย 20 ปี กล่าว “ระหว่างการพัตต์ที่หลุม 18 นับเป็นความตื่นเต้นมากที่สุดของวันนี้ แต่มันก็เป็นเรื่องทีดี ที่มีผู้ชมจำนวนมากคอยให้กำลังใจอยู่ตรงนั้น นับเป็นช่วงเวลาที่ดีมาก”

หลังจากที่คว้าแชมป์รายการ AFRASIA BANK Mauritius Open และ ISPS HANDA UK Championship เมื่อปี 2020 การคว้าแชมป์ Omega European Masters 2021 ก็เป็นแชมป์ที่ 3 ของ ฮอยการ์ด ในยูโรเปี้ยนทัวร์ เขารู้สึกดีใจมากหลังเป็นที่ยืนยันว่าได้รับแชมป์รายการเดียวกันกับที่ ตำนานของยูโรเปี้ยนทัวร์อย่าง เซวี บาเยสเตรอส, โคลิน มอนต์โกเมอรี่ หรือ เซอร์จิโอ การ์เซีย เคยทำมาแล้ว

ทางด้าน โปรแจ๊ส อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ โปรหนุ่มวัย 25 ปี จากประเทศไทย จบรอบสุดท้ายเข้ามาอีก 2 โอเวอร์พาร์ 72 รวมสกอร์ สี่วัน 5 โอเวอร์พาร์ อยู่ในอันดับที่ 67 ร่วม รับเงินรางวัล 5,067 ยูโร หรือราวๆ 194,000 บาท

ที่มา / ภาพ : www.europeantour.com