Sport Variety

จุดเชื่อมโยง “กัปตันการบินไทย” – “เบเกอรี่” – “ครูสอนกอล์ฟ” ของ “เดชพนต์”

กัปตันเดช จากกัปตันเครื่องบินบนท้องฟ้า หันมาทำเบเกอรี่ขาย พร้อมทั้งยังมาเป็น ครูสอนกอล์ฟ จุดเชื่อมโยงมาจากพิษโควิด 19 ทำให้มีเรื่องราวดี ๆ น่ารักสนุก ๆ มาให้แฟนกอล์ฟไทม์ได้อ่าน

กัปตัน เดชพนต์ พูลพรรณ

กัปตันเดช เดชพนต์ พูลพรรณ กัปตันสายการบินไทย หลังจากเจอสถานะการณ์ โควิด 19 ทำให้ไม่ได้บิน แต่ยังทำงานอยู่การบินไทยเหมือนเดิม ช่วงว่าง จึงคิดหาทักษะที่ตัวเองมีอยู่มาหารายได้เสริม ช่วงแรก ทำขนมขาย ได้รับการตอบรับอย่างดีและยังทำถึงปัจจุบัน อีกทั้งได้นึกถึงทักษะที่มีติดตัวมาตั้งแต่เด็ก นั่นคือ กีฬากอล์ฟ จึงเกิดความคิดที่จะสอนกอล์ฟ จนปัจจุบันมีลูกศิษย์มากมายหลายคน

ครอบครัวที่แสนอบอุ่น

เดชพนต์ พูลพรรณ เป็นอดีตนักกอล์ฟทีมชาติไทยชุดเอเชี่ยนเกมส์ ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อปี 2002 ร่วมทีมเดียวกับ พรหม มีสวัสดิ์, วิสุทธิ์ อรรจนาวัฒน์, เชษฐ์ดนัย โชคสุวรรณลาภ หลังจบจากการรับใช้ชาติ เป็นช่วงเรียนจบมหาวิทยาลัยพอดี เลยไปสอบเป็นนักบินของบริษัทการบินไทย เป็นผู้ช่วยนักบินมา 12 ปี และได้รับตำแหน่งเป็นกัปตันเมื่อ 5 ปีก่อน

“Flying Sweet” แบรนด์ขนมสุดอร่อยของกัปตันเดช

เมื่อเกิดวิกฤตการณ์ โควิด 19 ทำให้กัปตันเดชไม่ได้ขึ้นบิน แต่ยังคงทำงานอยู่ที่การบินไทยเหมือนเดิม และทุกเดือนต้องไปฝึกบินเครื่องจำลองที่บริษัทฯ ทำให้มีเวลาว่างมากขึ้นแต่รายได้ลดลง จึงเกิดแนวคิดที่จะหารายได้เสริม ช่วงแรกเริ่มการการทำเบเกอรี่ ใช้ชื่อแบรนด์ว่า ”Flying sweets” ซึ่งได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดี จนผลิตออกมาขายอย่างต่อเนื่อง และยังมีความคิดเพิ่มเติมไปถึงเรื่องที่ตัวเองถนัดมาก่อน นั่นคือการสอนกอล์ฟ

กัปตันเดช กับการทำเบเกอรี่

“กัปตันเดช” เผยกับกอล์ฟไทม์ว่า ”หลังจากที่ห่างหายไปจากวงการกอล์ฟ ไปเป็นนักบินของการบินไทย ถึง 17 ปี แต่ช่วงนั้นยังคงออกรอบเล่นกอล์ฟกับกลุ่มนักบินด้วยกัน และเมื่อช่วงเป็นผู้ช่วยนักบิน ผมไปสอบทิชชิ่งโปร ได้สำเร็จ เมื่อทำงานไปได้ระยะหนึ่งก็ได้แต่งงาน ภรรยาผมทำงานแบงค์กสิกรไทย มีลูกสาววัย 9 ขวบ จนถึงวิกฤต โควิด 19 ทำให้ไม่ได้ไปทำงาน เพราะไม่มีไฟล์ทบิน มีเวลาว่างอยู่บ้าน ประกอบกับรายได้ที่ลดลง จึงมีแนวคิดที่จะหารายได้เสริม ในช่วงแรก ทำขนมขายใช้ชื่อ ‘Flying sweets’ ส่วนช่วงว่าง ๆ ก็ไปออกรอบกับบรรดาเพื่อน ๆ น้อง ๆ ในวงการกอล์ฟ เลยมีไอเดียที่จะสอนกอล์ฟ จึงได้เริ่มสอนกับคนรู้จักกันก่อน ตัวผมเองในสมัยเล่นทีมชาติ มีจุดเด่นเรื่องลูกสั้น น่าจะมาสอนให้กับนักกอล์ฟที่ต้องการเรียนรู้ได้ จึงเปิดรับสอนอย่างเป็นทางการ โดยทุกวันนี้ สอนอยู่ที่ สนามไดร์ฟปัญญา, สนามไดร์ฟนวลจันทร์ เพราะบ้านผมเองอยู่แถวรามอินทรา แต่ถ้าลูกศิษย์ต้องการให้ไปสอนที่ไหนก็ไป”

กัปตันเดช เผยต่อว่า ”หลังจากที่สถานการ์ณโควิด 19 คลี่คลายลง ถึงแม้จะกลับมาบินได้ ก็คงยังไม่เหมือนเดิมแน่นอน อาจจะได้บินเพียงเดือนละครั้ง ดังนั้น การสอนกอล์ฟของผมคงจะไม่มีปัญหา คงสอนต่อไปได้ และพยายามถ่ายทอดประสบการณ์ตั้งแต่เยาวชนจนถึงทีมชาติจนเป็นทิชชิ่งโปร ให้กับลูกศิษย์ที่สนใจมาเรียนกับผม”

กับตันเดช กับการสอนลูกศิษย์

นักกอล์ฟที่สนใจจะเรียนกอล์ฟกับกัปตันรูปหล่อ นิสัยดี มีวงสวย อย่าง “กัปตันเดช” เดชพนต์ พูลพรรณ ติดต่อได้โดยตรงที่เบอร์โทรศัพท์ 081-830-8100

ลูกศิษย์กับโปรกัปตันเดช