โอเมก้า ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ส กลับมาแล้ว

โอเมก้า ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ส กลับมาแข่งขันอีกครั้ง
ที่ แครนส์ มอนทาน่า ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ในสัปดาห์นี้ ศึกกอล์ฟยูโรเปี้ยนทัวร์ ได้หวนคืนสู่ กรานส์-ซูร์ เซร์ริเย่ร์ กอล์ฟ คลับ สนามที่สวยงามและมีชื่อเสียงของสวิตเซอร์แลนด์อีกครั้ง ในการแข่งขันกอล์ฟรายการ โอเมก้า ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ส ชิงเงินรางวัลรวม 2 ล้านยูโร หลังจากที่ต้องเว้นไป 1 ปี เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยในปีนี้จะทำการแข่งขันกันระหว่างวันที่ 26-29 สิงหาคม 2564

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การแข่งขันที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานรายการนี้ มีเรื่อง “ครั้งแรก” บันทึกเพิ่มเติมขึ้นมา เมื่อการแข่งขันในปี 2020 ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของตารางการแข่งขันอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ยูโรเปี้ยน ทัวร์ เมื่อปี 1972 และเมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดเบาบางลง โอเมก้า ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ส ก็ได้กลับเข้ามาเป็นการแข่งขันครั้งสำคัญในตารางการแข่งขันของ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ 2021 อีกครั้ง

ภาพทิวเขาอันงดงามของ แครนส์ มอนทาน่า ที่จะเห็นได้จากแทบทุกช่วงเวลาระหว่างการแข่งขัน ณ สนาม กรานส์-ซูร์ เซร์ริเย่ร์ กอล์ฟ คลับ แห่งนี้ ช่วยเสริมให้บรรยากาศของการแข่งขัน โอเมก้า ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ส นั้นดูยิ่งใหญ่สวยงามขึ้นไปอีก สนามแห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขาแอลป์ ที่ปกคลุมด้วยหิมะที่ระดับความสูงเกือบ 5,000 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล ที่หลุม 13 เป็นหลุมที่มีทิวทัศน์อันโดดเด่น ประหนึ่งเป็นอัฒจันทร์ของโรงละคร ที่ผู้ชมจะได้เห็นบรรยากาศทั้งหมดของสนาม พาร์ 70 ระยะ 6848 หลา แห่งนี้ และบนแท่นทีออฟของ หลุม 7 เป็นอีกหนึ่งวิวพ้อยท์ นักกอล์ฟสามารถมองข้ามเทือกเขาและหุบเขาน้อยใหญ่ เพื่อสัมผัสความสวยงามของ ธารน้ำแข็งเพลนมอร์เต้ ด้วยตาได้ ซึ่งในฤดูหนาวภายใต้หิมะหนาหลายฟุต สนามแห่งนี้จะปิดให้บริการออกรอบ แต่จะเปลี่ยนตัวเองเป็นสกีรีสอร์ทยอดนิยม ส่วนในฤดูร้อนสภาพสนามก็กลับมาสมบูรณ์พร้อม เฝ้ารอการกลับมาของนักกอล์ฟมือดีจากทั่วโลก เพื่อเข้าแข่งขัน โอเมก้า ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ส เป็นประจำทุกปี

โอเมก้า ยูโรเปี้ยน มาสเตอร์ส เป็นการแข่งขันที่มีประวัติยาวนาน มีนักกอล์ฟในตำนานขึ้นทำเนียบแชมป์ของรายการนี้มาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เซวี บาเยสเตรอส ผู้ล่วงลับ, โธมัส บียอร์น เจ้าของแชมป์ยุโรเปี้ยนทัวร์ 15 สมัย รวมถึงแชมป์เมเจอร์อีกหลายคน ทั้ง เซอร์ นิค ฟัลโด้, เออร์นี่ เอลส์, เซอร์จิโอ การ์เซีย และแดนนี่ วิลเล็ตต์ และในการแข่งขันครั้งล่าสุด เมื่อปี 2019 เซบาสเตียน โซเดอร์เบิร์ก โปรชาวสวีเดน เป็นผู้คว้าแชมป์รายการนี้ไปครอบครองได้ ซึ่งนอกจากจะเป็นการคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์เป็นครั้งแรกของเขาแล้ว ชัยชนะในครั้งนั้น ก็เป็นอีกเหตุการณ์ที่ต้องบันทึกไว้เพราะต้องออกไปเพลย์ออฟกันถึง 5 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มี รอรี่ แม็คอิลรอย มือ 1 ของโลกชาวไอร์แลนด์เหนือด้วย โดย โซเดอร์เบิร์ก ก็จบเกมส์ที่ดูท่าจะยึดเยื้อด้วยการ ทำเบอร์ดี้ได้ในหลุมแรกของการซัดเด้นท์เดธ เพลย์ออฟแต่เพียงผู้เดียว

หลังจากที่ขึ้นเป็นผู้นำอยู่ช่วงหนึ่ง และจบอยู่ใน 20 อันดับแรก ของการแข่งขันรายการ ดีพลัสดี เรียล เชก มาสเตอร์ เมื่อสัปดาห์ก่อน การมาลงสนามเพื่อป้องกันแชมป์ในครั้งนี้ ก็สร้างความตื่นเต้นให้กับเขาไม่น้อย “มันวิเศษมากที่ได้กลับมาเล่นที่สนามนี้อีกครั้ง การเล่นที่ระดับความสูงนี้ รวมถึงสภาพสนามที่เป็นภูเขา ทั้งขึ้นเนินลงเนิน ล้วนแล้วแต่เป็นประสบการณ์ที่แตกต่างออกไป ผมดีใจมากที่ได้กลับมาเล่นที่นี่อีกครั้ง” โซเดอร์เบิร์ก กล่าว “ในที่สุด ผมก็รู้สึกว่าทุกอย่างกลับมาเข้าที่เข้าทางอีกครั้ง การขึ้นเป็นผู้นำในการแข่งขันที่เชกนั้น ผมไม่คิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผม ก่อนที่จะมาถึงการแข่งขันรายการนี้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา ผมยังไม่ได้ออกรอบในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เลย ดังนั้นผมจึงต้องจัดการกับความรู้สึกให้มากยิ่งขึ้น เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมได้บอกไปว่า รู้สึกว่าตัวเองขึ้นสนิมเล็กน้อย แต่สำหรับการแข่งขันที่จะถึงนี้ ผมจะต้องเรียกความรู้สึกที่ดีกว่าออกมาและทำตัวเองขึ้นไปถึงจุดนั้นอีกให้ได้ แค่คิดว่าสิ่งเหล่านั้นจะเกิดขึ้นอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ผมก็มีความสุขแล้ว”

ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ที่ กรานส์-ซูร์ เซร์ริเย่ร์ กอล์ฟ คลับ นี้ต้องเปิดสังเวียนเพลย์ออฟมาแล้วถึง 6 ครั้ง อดีตกัปตันทีมไรเดอร์ คัพ โธมัส บียอร์น เป็นหนึ่งในเจ็ดผู้เล่นที่คว้าแชมป์รายการนี้หลายสมัย ซึ่งในชัยชนะของเขาเมื่อปี 2013 ก็ได้มาหลังจากดวลเพลย์ออฟกับ เครก ลี ของสกอตแลนด์ จากนั้น เดวิด ลิปสกี้ ก็ชนะในนัดเพลย์ออฟกับ แกรม สตอร์ม ในปี 2015 ฟิทซ์แพทริค ก็จบการแข่งขันในฐานะรองแชมป์ของ แดนนี่ วิลเล็ตต์ ต่อมาในปี 2016 สก็อตต์ เฮนด์ แพ้เพลย์ออฟให้กับ อเล็กซ์ โนเรน และในช่วงสองปีก่อนที่ โซเดอร์เบิร์ก จะคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ครั้งแรกของเขา แมตต์ ฟิตซ์แพทริค ก็ขึ้นนำในเพลย์ออฟต่อเนื่องกัน โดยเอาชนะ สก็อตต์ เฮนด์ ในปี 2017 และ ลูคัส บีเยร์เรการ์ด ในปี 2018

แชมป์ของ ปี 2021 นี้ จะต้องออกแรงเพลย์ออฟหรือไม่ และถ้าต้องเพลย์ออฟกันอีกครั้ง ใครจะออกไปดวลกับใคร อย่าลืมติดตามกัน

ที่มา / ภาพ : www.europeantour.com