Golf NEWS

วีร์แมน คว้าแชมป์ ดีพลัสดี เรียล เช็ก มาสเตอร์ส

วีร์แมน คว้าแชมป์ ดีพลัสดี เรียล เช็ก มาสเตอร์ส

โยฮันเนส วีร์แมน ทำสกอร์รวม 15 อันเดอร์พาร์ คว้าชัยชนะในการแข่งขันกอล์ฟ ดีพลัสดี เรียล เช็ก มาสเตอร์ส ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 19-22 สิงหาคม 2564 ณ สนาม อัลบาทรอส กอล์ฟ รีสอร์ท กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก หลังจากเชือดเฉือนกันในกลุ่มผู้นำทั้ง ทาพิโอ พัลคคาเนน, เฮนริก สเตนสัน อย่างสูสี ซึ่งชัยชนะครั้งนี้นับเป็นการคว้าแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ครั้งแรกของเขาอีกด้วย

โยฮันเนส วีร์แมน นักกอล์ฟวัย 29 ปี จากสหรัฐอเมริกา ออกสตาร์ทในรอบสุดท้ายของการแข่งขันในอันดับที่ 2 บนลีดเดอร์บอร์ด ตามหลังผู้นำข้ามคืนอย่าง ทาพิโอ พัลคคาเนน อยู่ 2 สโตรค โดยในช่วงเก้าหลุมแรก วีร์แมน ทำ 3 เบอร์ดี้เสียไป 1 โบกี้ ขณะที่ พัลคคาเนน ทำ 2 เบอร์ดี้ 1 โบกี้ พอถึงหลุม 10 วีร์แมน เก็บเบอร์ดี้ได้เป็นจังหวะเดียวกับกับที่ พัลคคาเนน หลุดโบกี้ ทำให้ตำแหน่งผู้นำเปลี่ยนมือทันที

อย่างไรก็ตาม วีร์แมน ครองตำแหน่งเดียวอยู่ได้เพียงไม่นาน หลังจากที่เขาพลาดพาร์จากการพัตต์ระยะ 6 ฟุต ที่หลุม 11 ทำให้สกอร์รวมกลับไปอยู่ที่ 13 อันเดอร์พาร์ กลับลงไปแบ่งตำแหน่งผู้นำกับ ฌอน คร็อกเกอร์, ทาพิโอ พัลคคาเนน, เฮนริก สเตนสัน ที่ตามหลังมาติดๆ ไม่นานตำแหน่งผู้นำก็ค่อยๆ ถูกตัดตัวออกไป หลังจากที่ ฌอน คร็อกเกอร์ ยิงเบอร์ดี้ติดต่อกันสี่ครั้งที่หลุม 9, 10, 11 และ 12 ขยับไปอยู่ที่ 14 อันเดอร์พาร์ พร้อมๆ กับที่ วีร์แมน และ พัลคคาเนน แทปอินเบอร์ดี้ที่หลุม 12 ปล่อยให้ถูกทิ้งเพียงหลุมเดียวเท่านั้น ที่หลุม 13 สเตนสัน ก็โชว์ความเก๋าพัตต์เบอร์ดี้จากระยะ 63 ฟุต เพื่อเข้าร่วมกลุ่มผู้นำอีกครั้ง

สองหลุมต่อมา คร็อกเกอร์ ทำ 2 โบกี้ติด ขณะที่ สเตนสัน ทำดับเบิ้ลที่หลุม 16 หลุดออกจากวงโคจร ทางด้าน วีร์แมน เก็บ 1 เบอร์ดี้ ส่วน พัลคคาเนน เก็บ 2 เบอร์ดี้ติดขึ้นนำเดียวอีกครั้งท่ามกลางความหวังจะเจิดจ้า แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ สองหลุมสุดท้าย พัลคคาเนน หลุด 1 โบกี้ที่หลุม 17 และเสียดับเบิ้ลจากการตกน้ำที่หลุม 18 หยิบยื่นชัยชนะให้กับ วีร์แมน ที่ประคองพาร์เข้ามาอย่างน่าเสียดาย

หลังลงสู้ศึกมาแล้วถึง 59 นัด เจ้าของแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์คนใหม่กล่าวว่า “ฉันรู้สึกมหัศจรรย์มาก จนไม่มีคำพูดอะไรจะสามารถมาบรรยายได้หมด ตอนที่เดินออกมจากกรีน ฉันรู้สึกโล่งใจมากกว่าสิ่งใด เมื่อต้องเล่นท่ามกลาง เฮนริก, ทาพิโอ และ ฌอน คร็อกเกอร์ และหลังจากที่ขึ้นนำมาแล้ว ก็รู้สึกโลงอก ดีใจ แล้วก็รูสึกมหัศจรรย์มาก มันให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเล่นแมตช์เพลย์ เมื่อ ทาพิโอ ทำเบอร์ดี้ได้ที่หลุม 16 ฉันต้องประคองตัวไว้ให้ได้ แล้วที่หลุม 18 มันเป็นหลุมธรรมดา แต่ฉันรู้ว่ามันจะสร้างแรงกดดันให้กับเขาได้ และมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ในที่สุดความฝันที่จะได้เป็นแชมป์ยูโรเปี้ยนทัวร์ ก็เป็นจริง”

ทางด้าน โปรแจ๊ส อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ ที่ผ่านเข้ามาถึงรอบสุดท้ายของการแข่งขันในครั้งนี้ ทำสกอร์เพิ่มได้อีกเพียง 1 อันเดอร์พาร์ จาก 4 เบอร์ดี้ เสียไป 1 ดับเบิ้ล กับอีก 1 โบกี้ รวม 4 วัน ทำสกอร์ได้ 4 อันเดอร์พาร์ 284 จบในอันดับที่ 33 ร่วม ส่วน อเลส โคริเนค โปรเจ้าถิ่นขวัญใจชาวเช็ค แม้ว่าจะไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้ แต่ก็ทำ โฮล-อิน-วัน ที่หลุม 13 ระยะ 208 หลา สร้างความสุขให้กับแฟนๆ แทน

ที่มา / ภาพ : www.europeantour.com