Interview

เอิร์ธ กฤฏิธี สุนทรนนท์

กฤฏิธี สุนทรนนท์ นักกอล์ฟอาชีพสายเลือดใหม่
ผู้เกือบจารึกชื่อเป็นแชมป์ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์ได้สำเร็จ
ผู้ซึ่งถือคติ “มากกว่ากีฬา คือการมีน้ำใจนักกีฬา”

ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ อีกหนึ่งโครงการเพื่อสังคมที่มุ่งให้การสนับสนุนนักกีฬาในหลายชนิดกีฬา ให้ได้มีกาพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองและประเทศชาติต่อไปในอนาคต

โปรเอิร์ทโตมาในครอบครัวที่มีคุณพ่อและพี่ชายเล่นกีฬามาตั้งแต่เล็กๆ เพราะเมื่อจำความได้เทนนิสคือกีฬาที่เห็นพี่ชายเล่นมาตั้งแต่เด็กๆ จนมาถึงตัวเอิร์ทก็ได้เล่นเทนนิสด้วยเช่นกัน โดยมีคุณพ่อเป็นคนพาไปเรียนเทนนิสที่สนามศุภชลาศัย ส่วนตัวคุณพ่อจะใช้เวลาว่างช่วงที่ลูกเรียนเทนนิสซ้อมกอล์ฟในสนามหญ้าใกล้ๆกัน

เป็นครั้งแรกที่เอิร์ทได้เห็นอยากลองเล่นกอล์ฟดูสักครั้งแต่ก็ยังไม่ได้เอ่ยปากขอ ยังคงตั้งหน้าตั้งตาฝึกซ้อมเทนนิสเรื่อยไป ตามตารางที่ถูกจัดให้เหมือนกับพี่ชาย

จนถึงวันที่พี่ชายได้รับบาดเจ็บจากเทนนิสจนไม่สามารถไปต่อได้ คุณพ่อได้รับคำแนะนำจากโค้ชให้ทดลองพาลูกชายไปเล่นกอล์ฟดูบ้าง เพราะเป็นกีฬาไม่ต้องใช้ร่างกายหนักมากเหมือนกับเทนนิส แถมเล่นได้นานกว่าในช่วงอายุ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะปรับเปลี่ยน เพราะคุณพ่อนั้นก็ชื่นชอบกอล์ฟอยู่แล้ว

เอิร์ทได้เข้ามาฝึกซ้อมกอล์ฟเมื่ออายุได้ 9 ปี ในขณะที่พี่นิค อายุได้ 13 ปี การจับไม้กอล์ฟครั้งแรกของเอิร์ทก็สามารถสร้างวงสวิงได้อย่างเป็นธรรมชาติ ตีลูกกอล์ฟให้โดนและลอยได้สวยงาม จนคุณพ่อคิดว่าน่าจะมีความสามารถทางด้านกอล์ฟซ่อนอยู่บ้าง ซึ่งหลังจากนั้นคุณพ่อเป็นดูแลพาไปฝึกซ้อมตลอด และได้เข้าร่วมการแข่งขันในระดับเยาวชนบ้าง ชนะบ้างแพ้บ้างเป็นประสบการณ์ในวัยเด็ก

ในขณะที่พี่ชายล่วงหน้าเดินทางในสายกอล์ฟอาชีพไปก่อนเด็กชายเอิร์ทในขณะนั้นยังคงตั้งหน้าตั้งตาฝึกซ้อม หลังจากเลิกเรียนที่ เซนต์ไมเคิล ก็จะมาฝึกซ้อมกอล์ฟที่ธนิยะทุกวัน วันละ 1-2 ชั่วโมง ข้อดีของการซ้อมกอล์ฟกับเครื่องซิมูเลเตอร์ก็คือ ซ้อมได้ตลอดไม่ต้องกังวลเรื่องของสภาพอากาศ ได้เห็นการวัดค่าต่างๆจากคอมพิวเตอร์และวิถีของลูกกอล์ฟ แต่สิ่งที่ขาดไปก็คือประสบการณ์การเล่นกอล์ฟจากสนามจริงซึ่งสำคัญมาก

หลังจบ ม.3 เป็นทางที่ต้องเลือกอีกครั้งว่าจะเรียนต่อ แล้วฝึกซ้อม หรือลาออกจากโรงเรียนมาทุ่มเทเวลาให้กับการฝึกซ้อมกอล์ฟ และสร้างร่างกายอย่างเต็มที่ ตอนนั้นเอิร์ทเลือกแล้วที่เดินทางสายกอล์ฟอาชีพเหมือนกับพี่ชาย จึงเลือกที่จะออกมาเรียนที่บ้านและทุ่มเทเวลาให้กับการฝึกซ้อมกอล์ฟอย่างจริงจัง และรอเวลาการเป็นกีฬากอล์ฟอาชีพอย่างที่หวังไว้

เอิร์ทสอบผ่านได้รับการ์ดทัวร์ในปี 2555 ตอนอายุได้เพียง 15 เท่านั้น โปรเอิร์ทเล่าให้ฟังด้วยท่าทีดีใจเมื่อเล่าถึงเรื่องที่สอบผ่านโปรด้วยสกอร์สี่วันรวม 3 อันเดอร์พาร์ ได้รับการ์ดทัวร์ และเดินทางเข้าสู่เส้นทางสายกอล์ฟอาชีพตามพี่ชายไป

ในปี 2013 โปรเอิร์ทในวัย 16 ปีเกือบสร้างประวัติศาสตร์เป็นแชมป์ไทยแลนด์พีจีเอทัวร์ได้สำเร็จ โดยคว้ารองแชมป์มาครองได้ในครั้งนั้น สร้างผลงานได้อย่างดีตลอดทั้งปีด้วยการเข้ามาเป็นอันดับที่ 16 ในตารางทำเงินรางวัลสูงสุดของ ไทยพีจีเอทัวร์ ฤดูกาล 2013

แต่หลังจากนั้นก็ได้รับบาดเจ็บที่ข้อมือทำให้ต้องพักจากการเล่นกอล์ฟถึง 1 ปี ก่อนจะกลับมาเสร้างความพร้อมให้ร่างกายอีกเกือบหนึ่งปีเต็มถึงได้กลับมาสวิงได้เหมือนเดิม ยอมรับเหมือนกันว่าในช่วงนั้นรู้สึกท้อไปเหมือนกัน เพราะหลังจากที่เข้ามาเป็นโปรทำผลงานได้ดีจนเกือบคว้าแชมป์มากได้ แต่ก็ต้องมาได้รับบาดเจ็บและพักเป็นเวลานาน

หลังจากกลับมาฟิตซ้อมและพัฒนาวงสวิงให้กลับมาสมบูรณ์เป็นช่วงเดียวกับที่ผลงานที่ผ่านมาไปเข้าตาทีมงานของโครงการไทยเบฟไทยทาเล้นท์ก่อนได้รับการสนับสนุนให้เข้าเป็นนักกีฬาในโครงการฯในปี 2015 นี้เอง

หลังจากได้รับเข้าร่วมทีมก็ได้รับการสนับสนุนต่างๆมากมาย ทั้งในเรื่องของการฝึกซ้อมและการแข่งขัน อีกทั้งยังมีทีมงานผู้ฝึกสอนจากพีจีเอ อะคาเดมี่อย่าง เชน กิเลสพี เดินทางมาอบรมและถ่ายทอดความรู้ให้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งทีมงานในเมืองไทยอย่างโค้ชก้อง วุฒิรัฐ มณีอินทร์ ทีมฟิตเนสที่คอยห้คำปรึกษาเรื่องการฟื้นฟูร่างกายหลังการแข่งขัน และการสร้างกล้ามเนื้อให้เหมาะสมกับนักกีฬาล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ทั้งสิ้น

จากที่เคยฝึกซ้อมด้วยตัวคนเดียวมาตลอด เมื่อได้เข้าสู่ทีม มีการช่วยเหลือและดูแลในหลายๆเรื่อง ทำให้ผลงานในสนามดีขึ้นเป็นอย่างมากเพราะสามารถโฟกัสไปที่การฝึกซ้อมได้ย่างเต็มที่

ตอนนี้เป็นนักกีฬาในโครงการมาหลายปีแล้ว ก็ยังคงได้รับการสนับสนุนที่ดีอย่างต่อเนื่อง ได้เข้าร่วมอบรมรับความรู้ใหม่ๆมาปรับใช้อยู่ตลอด สุดท้ายอยากขอบคุณทีมงานคุณภาพของงโครงการไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ ทุกๆท่าน ที่เสียสละดูแลนักกอล์ฟจากรุ่นสู่รุ่น ให้ได้ประสบความสำเร็จในการแข่งขันที่ผ่านมา มีผลงานสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองและประเทศชาติมาตลอด และในส่วนตัวของนักกีฬาก็จะมุ่งมั่น ตั้งใจฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ ให้สมกับที่เป็นหนึ่งในโครงการ “ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์”

ประวัตินักกีฬา
ชื่อ สกุล : นายกฤฏิธี สุนทรนนท์ ชื่อเล่น : เอิร์ธ
อายุ : 24 ปี วันเดือนปีเกิด : 06/02/2540
ส่วนสูง : 181 เซนติเมตร น้ำหนัก : 70 กิโลกรัม
ภูมิลำเนา : สมุทรปราการ
จุดเริ่มต้นของกีฬากอล์ฟ : คุณพ่อ
จุดเด่นในเกมส์กอล์ฟ : ตีไกล
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 295
เทิร์นโปร : พ.ศ. 2555
ผลงานเด่นในระดับอาชีพ : ที่ 2 Thailand PGA Tour 2013 at Prime city golf club ,Order of merit Thailand PGA Ranking 16