Interview

กัญจน์ เจริญกุล

กัญจน์ เจริญกุล
นักกอล์ฟไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์
กับโอลิมปิก 2020

กัญจน์ เจริญกุล โปรกอล์ฟหนุ่มจากพังงา วัย 29 ปี จากโครงการไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ ภายใต้การสนับสนุนของ “เครื่องดื่มตราช้าง”ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวแทนนักกอล์ฟทีมชาติไทยในโอลิมปิก2020 ที่มีอาการบาดเจ็บที่นิ้วมือ จบการแข่งขันสี่วันสกอร์รวม 4 อันเดอร์พาร์ 280 ลำดับที่ 45 ในการแข่งขันกอล์ฟ โอลิมปิก เกมส์ โตเกียว 2020 ประเทศญี่ปุ่น ที่สนามกอล์ฟ คาซูมิกาเซกิ คันทรี่ คลับ (พาร์ 71) ที่ทำการแข่งขันไประหว่างวันที่ 29 กรกฏาคม – 1 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา

ประสบการณ์ที่ได้จากโอลิมปิก?

-โอลิมปิก คือ 1 ในเป้าหมายของอาชีพกอล์ฟของกัญจน์ครับ การได้มาอยู่ตรงจุดนี้ ไม่ง่ายจริงๆ เพราะเก็บคะแนนกันมานาน และก็ลุ้นจนนาทีสุดท้ายว่าจะได้จัดแข่งไหม ตอนแรกก็ลังเลว่าจะพักอยู่ข้างนอกดีไหม เพราะคุ้นเคยในญี่ปุ่นอยู่แล้ว แต่ก็ตัดสินใจถูกที่อยู่ในหมู่บ้านนักกีฬาครับ ได้เห็นเพื่อนๆ นักกีฬาชาติอื่น ที่พัก อาหาร และทีมดูแล ดูแลดีมากๆ หมดกังวลเรื่องการใช้ชีวิตไปได้เลยแน่นอนว่าทั้งแจ๊สและกัญจน์เอง

ส่วนประสบการณ์ที่ได้รับ ครั้งนี้ถือว่ายิ่งใหญ่มากสำหรับผม จากคนที่ไม่เคยติดทีมชาติ ได้ก้าวมารับใช้ชาติ ถือเป็นความภูมิใจสูงสุด”

ทำไม 3 วันแรก ทำแต้มไม่ได้ แต่วันสุดท้ายถึงทำได้ดีมาก อะไรที่ส่งผลให้เป็นเช่นนั้น?

-ในช่วงปี 2020 ช่วงที่ว่างพยายามเพิ่มระยะให้กับตัวเอง ก็มีมูฟเม้นท์ในร่างกายหลายอย่างที่เปลี่ยนไปจากปี 2019 ซึ่งวงช่วงนั้นทำได้ดี และตั้งแต่ต้นปี 2021 พอเริ่มมีอาการบาดเจ็บก็ลุ่มๆ ดอนๆ มาตลอด พอวันที่ 2-3 ของการแข่งขันก็พยายามนึกถึงช่วงปี 2019 ที่มีวงสวิงค่อนข้างดี พยายามกลับไปตรงนั้น พอวันสุดท้ายก็ทานยาเรื่องอาการบาดเจ็บเพิ่มจากปกติเป็นสองโดส และเหมือนตัวเองเจออะไรบางอย่างที่ทำในปี 2019 ทำให้ตีดีขึ้น หาแพทเทิร์นการเล่นของตัวเองเจอในวันสุดท้ายครับ

ได้คุยกับแจ๊สมากแค่ไหน ส่วนใหญ่คุยเรื่องอะไรกัน, หลังจบรอบ มีปรึกษาเรื่องการเล่นกันหรือไม่?

-ส่วนใหญ่จะคุยเรื่องปกติ เรื่องทัวร์ เรื่องยุโรป เรื่องพีจีเอ ส่วนเรื่องการเล่นก็ไม่ค่อยได้คุยกันสักเท่าไหร่ เพราะการเล่นของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน และกัญจน์ก็ตีสั้นลงพอสมควร แต่โดยปกติแล้วจะตีระยะพอๆ กัน ถ้ากัญจน์ไม่เจ็บก็จะสามารถคุยกันได้เรื่องการเล่นว่าจะตีไปตรงไหนดี พอมีเรื่องบาดเจ็บตีระยะสั้นลงแผนการเล่นของกัญจน์ก็ต่างไปโดยสิ้นเชิง อย่างเช่นบังเกอร์เคยตีข้ามได้ ก็ต้องเปลี่ยนมาตีวาง เพิ่มระยะ เผื่อเหล็กไปกี่เบอร์

เมื่อเจอกับ เม และแพตตี้ ได้แนะนำเรื่องการเล่นในสนามนี้ อย่างไรบ้าง?

-ก็ไม่ได้แนะนำอะไรมาก แต่ช่วงวันซ้อมได้ไปช่วยเรื่องตำแหน่งธง เพราะได้ข่าวมาว่าตำแหน่งจะคล้ายๆ ของผู้ชาย พอจะชี้จุดได้ และในช่วงวันแข่งก็ได้ไปตามเชียร์น้องๆ

เรื่องสวิง และอาการบาดเจ็บเป็นอย่างไร?

-อาการบาดเจ็บตอนนี้เริ่มจะเรื้อรังครับ เป็นมาหนึ่งปีแล้ว คุณหมอขอให้พักอย่างน้อย 2-3 เดือน และทำบริหารที่นิ้วโป้งมือซ้ายให้มีความแข็งแรงมากขึ้น โดยคุณหมอได้วินิจฉัยว่า มีอาการอักเสบที่ข้อต่อบริเวณนิ้วโป้งซ้าย และอาการ Hyperextension  (เอ็นที่ยืดเกินไป) ซึ่งคุณหมอได้บอกอีกว่าอาการบาดเจ็บน่าจะมีสาเหตุมาจากสวิงของเรา โดยได้วางแผนไว้ว่าช่วงที่หยุดพักเมื่ออาการบาดเจ็บดีขึ้น จะไปหาโค้ชซึ่งตอนนี้มีโค้ชอยู่ในใจแล้ว ก็จะบินไปที่อเมริกาในช่วงเดือนตุลาคม – ธันวาคม ซึ่งการปรับสวิงในครั้งนี้หวังว่าจะทำให้อาการบาดเจ็บนั้นดีขึ้นด้วยครับ

กำลังใจจากครอบครัว มีผลอย่างไรกับการเล่น และซื้ออะไรฝาก ลูกและภรรยา?

-ทุกคนในครอบครัวก็ให้กำลังใจตลอดครับ บอกว่ายังมีโอกาสเสมอครับ ถึงแม้ว่าจะตามอยู่หลายสโตรก ถึงแม้จะไม่ได้เป็นไปตามที่ตัวเองหวัง แต่ก็เต็มที่แล้วก็ภูมิใจมากๆ และกำลังใจที่สำคัญที่ทำให้กัญจน์มีวันนี้ อยากจะขอขอบคุณ ไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ มากๆ ครับ

โดยได้ซื้อตุ๊กตาแมวมาฝากลูกสาวครับ ช่วงนี้ลูกสาวชอบแมว ส่วนภรรยาซื้อรองเท้ามาฝากครับ

เรื่องสนามกอล์ฟที่พังงา เสร็จหรือยัง กัญจน์มีส่วนร่วมในการออกแบบด้วยกี่หลุม?

-จริงๆ แล้วมีเเพลนที่จะทำ18 หลุมให้เสร็จตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่พอโควิดมา แผนก็ชะงักหมดครับ คิดว่าไม่น่าคุ้มครับถ้ารีบทำให้เสร็จ ไม่รู้โควิดจะหมดเมื่อไหร่ ส่วนตัวผมมีส่วนร่วมครับแต่น้อยมาก… 555 คุณพ่อมีทีมช่วยดีไซน์สนามครับ

หลังจากนี้มีแผนอย่างไรบ้าง และแข่งขันที่ทัวร์ไหนเป็นหลัก?

-ปกติแข่งทัวญี่ปุ่นเป็นหลักครับ แต่แผนตอนนี้คือพักให้อาการบาดเจ็บให้หายก่อน ไม่อยากเล่นแล้วรู้ตัวว่าไม่สามารถดึงความสามารถตัวเองออกมาได้เต็มที่ครับ แล้วก็มีแพลนจะบินไปหาโค้ชช่วงเดือนตุลาคมถึงธันวาคมครับ