Special Report

บนเส้นทาง ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ ของ กัญจน์ บรรณบดี

บนเส้นทาง ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ ของ กัญจน์ บรรณบดี

การแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นเหญิงรายการ ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ เป็นอีกหนึ่งหมุดหมาย ที่นักกอล์ฟหญิงมือดีของโลก ต้องมาฝากชื่อเอาไว้สักครั้ง ก่อนจะลุยต่อในเส้นทางสายกอล์ฟอาชีพ ไมว่าจะเป็น ลิเดีย โค (แชมป์ 2012), แดเนียลล์ คัง แชมป์สองสมัย (2010-2011), เจสสิกา คอร์ดา (รองแชมป์ 2010) รวมถึงสองโปรไทย โปรอุ๋ย วิรดา นิราพาธพงศ์พร (แชมป์ 2003) และ โปรโม โมริยา จุฑานุกาล (รองแชมป์ 2011) ก็เคยมาฝากชื่อไว้เหมือนกัน

กัญจน์ บรรณบดี หรือ ตาต้า อดีตนักกอล์ฟทีมชาติไทยเจ้าของ 2 เหรียญรางวัลจาก ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ประเทศฟิลิปปินส์ และเจ้าของแชมป์ สิงห์-เอสเอที ไทยแอลพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ 2020 ที่สนามกอล์ฟหลวงหัวหิน เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ สาขาวิชาการตลาด ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยเพอร์ดู มลรัฐอินเดียน่า ก็คว้าแชมป์รอบคัดเลือกที่สนามโอ๊ค กรู๊ฟ กอล์ฟคลับ ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ 2021 เป็นครั้งแรก

การแข่งขัน ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งล่าสุด ซึ่งเป็นครั้งที่ 121 มีขึ้นเมื่อวันที่ 2-9 สิงหาคม 2564 การแข่งขันครั้งนี้ ตาต้า ได้พี่ชาย โตโต้ – พีชญ์ บรรณบดี ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมกอล์ฟชายของมหาวิทยาลัย การ์ดเนอร์-เว็ปป์ มาถือถุงให้ และในบรรดานักกอล์ฟสมัครเล่นหญิงมือดีทั่วโลกที่มารวมกันในรายการนี้ ก็มีอีกหนึ่งสาวไทย ปั้น – สุธาวี ชนะชัย ผ่านเข้ารอบมาแข่งขันด้วย การแข่งขัน 2 วันแรก ซึ่งเป็นรอบสโตรคเพลย์ 36 หลุม ตัดตัว 64 คน ตาต้าทำสกอร์เข้ามา 1 อันเดอร์พาร์ 143 อยู่ในอันดับที่ 6 ร่วม ผ่านเข้ารอบมาแบบสบายๆ ขณะที่ ปั้น – สุธาวี ก็ผ่านการตัดตัวเข้ามาด้วยเช่นกัน

ตาต้า – โตโต้

“บรรยากาศสนามโดยรวม ถือว่าดีมากๆ เลยค่ะ สภาพสนามสมบูรณ์มากๆ การจัดการทุกอย่างในสนามเหมือนแข่งขันอาชีพ ทุกอย่างพร้อมและดีมากๆ ด้วยความที่ภูมิประเทศของสนามมีขึ้นเขา-ลงเขาตลอด ต้องตีช็อตที่มองไม่เห็นธงเยอะมาก ทำให้เล่นค่อนข้างยาก มองไม่เห็นว่าจุดตกอยู่ตรงไหน ก็มีการคำนวนผิดพลาดไปบ้าง ตอนวันซ้อมลมค่อนข้างแรง ซึ่งคล้ายกับสนามของมหาวิทยาลัยที่ต้าซ้อมอยู่เป็นประจำที่มีลมแรงเหมือนกัน ทำให้ไม่ค่อยกังวลเรื่องลม แต่ในวันแข่งจริง ลมไม่ได้แรงมากก็เลยรู้สึกว่าลมไม่ใช่ปัญหาที่น่าหนักใจของเรา” นักกอล์ฟสาวไทยจากจังหวัดชลบุรี เล่าถึงบรรยากาศในสนามแข่งขันในฟัง

ในวันที่ 3 ของการแข่งขัน ซึ่งเป็นรอบแรกของการแข่งขันแบบแมตช์เพลย์ ตาต้า พบกับ อลิสัน บีน ที่ต้องเล่นกันจนครบ 18 หลุม กว่าจะเอาชนะมาได้ 1 อัพ ในเช้าวันที่ 4 ของการแข่งขัน ซึ่งเป็นรอบ 32 คน ตาต้า ต้อง พบกับ เอ็มม่า สปิทซ์ จากออสเตรีย ที่กว่าจะเอาชนะได้ ต้องแข่งกันถึง 19 หลุม ได้พักเหนื่อยไม่นานก็แข่งรอบ 16 คนต่อทันที โดยในช่วงบ่ายต้าต้องพบกับ ไคลลี่ วงศ์สง่า นักกอล์ฟหญิงลูกครึ่ง ลาว-สหรัฐฯ สมาชิกทีมกอล์ฟหญิงของมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต ซึ่งในรอบนี้ช่วยเซพแรงของตาต้าได้มาก หลังขยับขึ้นนำตั้งแต่หลุม 2 ก็ค่อยๆ ทิ้งห่างไปเรื่อยๆ จนกระทั้งถึงหลุม 13 ก็จบเกมด้วยสกอร์ 6 ต่อ 5

วันถัดมาเป็นรอบ 8 คนสุดท้าย ตาต้าต้องพบกับ ราเชล เฮค มือวางอันดับ 2 ของรายการ ต้าโดนขึ้นนำก่อน 2 อัพ ตั้งแต่สามหลุมแรก แต่ก็เอาคืนมาได้ ผ่าน 9 หลุมแรกยังคงไม่มีใครขึ้นนำ ขึ้นหลุม 10 ตาต้าโดนขึ้นนำ 1 อัพ หลังจากนั้นแม้พยายามจะเอาคืน แต่ก็ไม่สำเร็จ โดนทิ้งห่างไปอีกเป็น 3 อัพ จบที่หลุม 16 ต้าแพ้ไปด้วยคะแนน 3 ต่อ 2

“รอบ 8 คนสุดท้ายก็แข่งกันเป็นวันที่ 5 แล้ว ร่างกายก็ล้าบ้างแต่ก็ยังอยู่ในระดับที่เรียกว่า ยังแข่งได้อยู่ มีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยที่ข้อมือซ้าย เป็นการเจ็บนิดๆ หน่อยๆ แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับการเล่น ยังเล่นตามเกมได้ปกติ ในรอบนี้ต้องเจอกับ ราเชล เฮก ก็รู้อยู่แล้วว่าเขาเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นมืออันดับ 2 ของโลก พอเห็นแพริ่งว่าต้องออกรอบด้วย ก็รู้สึกตื่นเต้น แต่ก็ไม่ได้กดดันมาก คิดเสียว่าการได้ออกกับเขา ก็ส่งผลดีกับเรา จะได้เห็นว่าเกมการเล่นของเขาเป็นอย่างไร แต่พอมาถึง ที-ออฟจริงๆ ในช่วง 3 หลุมแรก ก็กดดันเหมือนกัน กดดันตัวเองด้วย คนดูเยอะมากด้วย เลยทำให้ 3 หลุมแรกโดนไป 2 ดาวน์ พอหลุม 4 เริ่มตั้งสติได้ ก็เลยค่อยๆ กลับมา แต่พอรอบหลังลมแรงมาก ซึ่งเราก็พยายามเต็มที่แล้ว

Kristin Goodwin

ต้องขอบคุณโตโต้ที่มาเป็นแคดดี้ให้ตลอดทั้งอาทิตย์ที่ผ่านมา อดทนและเหนื่อยไปด้วยกัน แล้วก็ช่วยดึงสติให้กลับมาในหลายๆ จังหวะ ขอบคุณ คริสติน กู้ดวิน ผู้ช่วยโค้ชของมหาวิทยาลัย มาเดินให้กำลังใจตลอดการแข่งขัน ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายแล้วก่อนที่เขาจะย้ายออกจากการดูแลทีมกอล์ฟของเพอร์ดู ก็ต้องขอขอบคุณเขามากๆ ที่ดูแลต้าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แล้วก็คุณพ่อ คุณแม่ โปรเจมส์ ที่อยู่ชลบุรี ตามเชียร์ผ่านการถ่ายทอดสดทุกนัด และคอยซัพพอร์ตตลอดเวลา แม้ว่าจะอยู่ไกลกันก็ตามรวมถึงทุกๆ กำลังใจ ที่โทรมา หรือส่งผ่านข้อความมา ทุกทิศทุกทาง อยากบอกว่า ขอบคุณมากๆ ดีใจมากๆ ที่ได้รับข้อความทุกข้อความที่ส่งมา

หลังจากนี้ ก็จะกลับไปพักร่างกายก่อนเป็นอันดับแรก ก่อนมหาวิทยาลัยเปิดสัก 1-2 สัปดาห์ ไม่อยากให้อาการบาดเจ็บเรื้อรัง และหลังจากนั้นก็ต้องลงซ้อมอย่างเต็มที่ เพราะจะมีรายการแข่งขันของมหาวิทยาลัยต่ออีก 4 แมตช์ ก็อยากทำผลงานให้ดี อันดับโลกจะได้ขยับ เพื่อหาโอกาสเข้าแข่งขัน ออกัสต้า เนชั่นแนล รวมถึงแมตช์อื่นๆ ในอนาคตที่ใช้อันดับโลกเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันค่ะ”

แม้ว่าจะไม่สามารถคว้าอันดับต้นๆ มาได้ แต่การเข้ามาถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ก็คว้าคะแนนอันดับโลกไปอีกไม่น้อย ซึ่งหลังจบรายการนี้ อันดับโลกของตาต้าขยับจากอันดับที่ 212 ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 171 อีกทั้งยังเป็นการจับจองตั๋วเข้าแข่งขันในปีหน้าไว้ในมือตามสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องออกแรงเล่นรอบคัดเลือกอีก ถ้าระหว่างนี้ยังไม่หนีไปเทิร์นโปรซะก่อน ปีหน้าได้มาเชียร์กันใหม่แน่นอน