Golf NEWS

สมาคมสนามกอล์ฟไทย เตรียมยื่นเรื่องต่อภาครัฐฯ เปิดสนาม

สมาคมสนามกอล์ฟไทย ประชุมด่วน เตรียมส่งหนังสือขอปลดล็อกสนามกอล์ฟทั่วประเทศ

สมาคมสนามกอล์ฟไทย โดย ดร.พรสิทธิ์ ศรีอรทัยกุล นายกสมาคมสนามกอล์ฟไทย ได้ประชุมคณะกรรมการสมาคมด่วนผ่านระบบการประชุมออนไลน์ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2564 ซึ่งในเนื้อหาการประชุมมุ่งเน้นเพื่อหามาตรการที่จะนำสนามกอล์ฟสมาชิก และสนามกอล์ฟทั่วประเทศออกจากการเป็นพื้นที่แพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรน่า โดยมาตรการดังกล่าวจะเป็นแนวทางปฏิบัติการบริหารจัดการความเสี่ยง ควบคุมป้องกัน ทั้งในส่วนอาคารสถานที่ กิจกรรม รวมถึงตัวผู้ให้บริการ พนักงาน แค๊ดดี้ และนักกอล์ฟ ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันทั่วประเทศ ก่อนนำเสนอให้จดหมายและร่างมาตรการป้องกันต่างๆ ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องและมีอำนาจเพื่อพิจารณาปลดล็อกให้สนามกอล์ฟกสามารกลับมาให้บริการ เพื่อให้นักกอล์ฟมีสถานที่ๆ ปลอดภัยใช้ออกกำลังกายซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นในการต่อสู้กับโรคโควิด – 19 และยังเป็นการช่วยเหลือให้บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับมามีรายได้ และกำลังใจในการต่อสู้วิกฤตในครั้งนี้อีกหลายแสนคนต่อไป

โดยมีความเห็นของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ออกมาระบุว่าสนามกอล์ฟช่วยเรื่องการออกกำลังกาย อาทิ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ (หมอมนูญ) ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว (หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC) โดยมีข้อความระบุว่าปิดอีกแล้ว สนามกอล์ฟ การออกกำลังกายกลางแจ้งเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ทำให้ร่างกายแข็งแรงเพื่อรับมือกับโรคโควิด-19 (Covid-19) ที่กำลังระบาดอย่างหนักในขณะนี้ แสงแดดช่วยให้ผิวหนังสร้างวิตามินดี รังสียูวีในแสงแดดช่วยฆ่าไวรัสในเวลาไม่กี่นาที พื้นที่กว้าง อากาศถ่ายเทดี มีลมพัดเชื้อโรคเวลาออกจากลมหายใจคนป่วยให้ลอยออกไปไกลๆ และลดจำนวนเชื้อโรคในอากาศอย่างรวดเร็ว ทำให้แทบไม่มีโอกาสที่จะรับเชื้อไวรัสในสนามกอล์ฟ

นักกอล์ฟอายุเกิน 60 ปี ส่วนใหญ่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดกันแล้ว บางสนามอนุญาตให้เฉพาะนักกอล์ฟที่ฉีดวัคซีนแล้วเข้าไปเล่นได้ การเดินทางไปสนามกอล์ฟก็ไปด้วยรถส่วนตัว ไม่ได้ไปรถสาธารณะที่จะไปติดเชื้อหรือแพร่เชื้อให้ใคร ในการเล่น นักกอล์ฟก็ไม่ได้อยู่ใกล้กัน ต่างคนต่างตีลูก มาเจอกันอีกทีบนกรีนซึ่งพื้นที่กว้าง ยืนห่างกันอยู่แล้วเพียงแต่ต้องเข้มงวดให้ทุกคนในสนามใส่หน้ากากอนามัย ทั้งแคดดี้ และนักกอล์ฟ ขณะนี้ทุกคนก็ชินกับการใส่หน้ากากอนามัย ช่วงที่ห่างคนอื่นมากๆ ก็ถอดหน้ากากมาหายใจเต็มปอดได้

สนามกอล์ฟทุกแห่งมีมาตรการความปลอดภัยดีอยู่แล้ว ทั้งเรื่องจำนวนคน การเว้นระยะห่าง การล้างมือ การบังคับแคดดี้ให้ใส่หน้ากากตลอดแม้จะอยู่ในโรงแคดดี้ ขณะนี้สิ่งที่ควรทำคือเร่งจัดให้แคดดี้ฉีดวัคซีนโดยเร็ว
การปิดสนามกอล์ฟช่วยน้อยมากในการลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด แต่ส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจของประเทศอย่างแน่นอน ถ้าสนามกอล์ฟเปิดได้ จะช่วยให้คนมีงานทำอีกมากมาย เป็นการช่วยเหลือประชาชนและเศรษฐกิจของประเทศ