Golf NEWS

11นักกอล์ฟสาวไทยพร้อมลุยศึก ทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น 2021

11 นักกอล์ฟสาวไทยพร้อมลุยศึก ทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น 2021

11 นักกอล์ฟสาวไทยพร้อมลงแข่งขันในรายการทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น 2021 ทัวร์นาเมนต์กอล์ฟระดับโลก ณ สนามกอล์ฟดัมบาร์นีลิงก์ สก็อตแลนด์ ซึ่งปีนี้มี ทรัสต์กอล์ฟ บริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีจากประเทศไทยลงนามให้การสนับสนุนหลักเป็นปีแรก ทัวร์นาเมนต์นี้เดิมใช้ชื่อว่าเลดี้ส์ สก็อตติช โอเพ่น โดยทรัสต์กอล์ฟ ซึ่งก่อตั้งโดย ดร.ปริญ สิงหนาท มีความมุ่งมั่นทำงานร่วมกับนักกอล์ฟอาชีพรุ่นใหม่เพื่อพัฒนาโปรแกรมการฝึกสอนกอล์ฟที่มีประสิทธิภาพผ่านการใช้เทคโนโลยี การศึกษาและนวัตกรรมระดับสูง

สองนักกอล์ฟแชมป์รายการเมเจอร์ “โปรแพตตี้” ปภังกร ธวัชธนกิจ และ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นับเป็นดาวเด่นที่น่าจับตามองในการแข่งขันที่กำลังจะจัดขึ้นที่สนามกอล์ฟใหม่ล่าสุดของสกอตแลนด์ ซึ่งเป็นผลงานของนักออกแบบสนามกอล์ฟชื่อดัง คลีฟ คลาร์ก ที่ได้รับเสียงชื่นชมจากวงการกอล์ฟทั่วโลก โดยสองนักกอล์ฟสาวดาวรุ่งของไทยเดินทางไปยังสกอตแลนด์ทันที หลังเสร็จสิ้นภารกิจนักกีฬาทีมชาติไทยในการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว

ปัจจุบัน “โปรแพตตี้” ปภังกร ธวัชธนกิจ วัย 21 ปี รั้งอันดับ 12 ในการจัดอันดับโลกโดย Rolex Rankings และอันดับ 2 ในรายการ Race to CME Globe ของแอลพีจีเอ ก่อนหน้านี้โปรแพตตี้เพิ่งสร้างผลงานดีที่สุดจากการคว้าแชมป์รายการเมเจอร์ ANA Inspiration พร้อมผลงานติดอันดับท็อป 10 ในรายการใหญ่ถึง 6 ครั้ง

ส่วน “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล อดีตมือหนึ่งของโลกคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ถึง 12 ครั้ง รวมถึง 2 ครั้งในรายการเมเจอร์ โดยตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา โปรเมสามารถทำผลงานติดอันดับท็อป 10 ในรายการใหญ่ ๆ ได้อย่างต่ำปีละหนึ่งครั้ง

“โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล แชมป์แอลพีจีเอ 12 สมัย กล่าวว่า “เมชอบสก็อตแลนด์มาก เพราะมีความทรงจำที่ประทับใจตอนที่ชนะการแข่งขันเมื่อปี 2018 ดังนั้นการได้มาที่นี่อีกจึงถือเป็นเรื่องที่พิเศษมาก แต่ก็เป็นการแข่งขันในสนามใหม่ที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง และเมรู้ว่าคงไม่ใช่ทัวร์นาเมนต์ที่ง่ายแน่นอน ถึงอย่างนั้นสนามแข่งขันปีนี้ก็สวยงามมาก และเมภูมิใจที่ทางทรัสต์กอล์ฟ พยายามสร้างโอกาสให้กับนักกอล์ฟไทยมากขึ้น เพราะยังมีนักกอล์ฟรุ่นใหม่อีกมากในเมืองไทย ซึ่งความมุ่งมั่นและความตั้งใจของพวกเขาก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับเมด้วยเช่นกันค่ะ”

รายการนี้ “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล จะมาร่วมแข่งขันกับน้องสาวอย่างโปรเมที่สนามกอล์ฟดัมบาร์นีลิงก์เช่นกัน ซึ่งทั้งสองสาวถือเป็นนักกอล์ฟมากประสบการณ์ที่เคยติดอันดับผู้นำในรายการวีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น โดย “โปรเม” เอรียา ครองแชมป์ในการแข่งขันปี 2018 และติดอันดับ 5 ในปี 2019 โดยที่ “โปรโม” โมรียา ได้อันดับ 2 ในปีเดียวกัน นักกอล์ฟสองพี่น้องยังเพิ่งชนะรายการ Dow Great Lakes Bay Invitational แบบทีมที่จัดขึ้นในรัฐมิชิแกนอีกด้วย

อีกหนึ่งนักกอล์ฟสาวไทยที่ต้องจับตาคือ “โปรจูเนียร์” จัสมิน สุวัณณะปุระ ซึ่งจะหวนคืนสู่สกอตแลนด์เช่นกัน หลังคว้าตำแหน่งรองแชมป์จากรายการ AIG Women’s Open เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นผลงานรายการเมเจอร์ที่ดีที่สุดของเธอ

” โปรจูเนียร์” ธิฎาภา สุวัณณะปุระ
“โปรพริม” พริมา ธรรมมารักษ์
“โปรพราว” ชเนตตี วรรณแสน

“โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล อดีตนักกอล์ฟสมัครเล่นมือหนึ่งของโลก เข้าร่วมแข่งขันในทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น ในปีนี้ด้วยเช่นกัน โดยโปรจีนได้ทำผลงานโดดเด่นมากมายบนสนามแข่งขันในสหราชอาณาจักรและยังคว้ารางวัล Smyth Salver 2 ปีติดต่อกัน ในฐานะนักกอล์ฟสมัครเล่นที่ทำผลงานดีเด่น จากรายการ AIG Women’s Open ปี 2018 และ 2019 นอกจากนี้ ชื่อของเธอยังถูกบรรจุลงในหนังสือเกียรติประวัติ Ladies European Tour ในฐานะนักกอล์ฟที่มีอายุน้อยที่สุดจากการครองแชมป์รายการ Ladies European Thailand Championship 2017 เมื่ออายุเพียง 14 ปี ปัจจุบัน โปรจีนอยู่ลำดับที่ 86 จากการจัดอันดับโลกโดย Rolex Rankings เมื่อเร็ว ๆ นี้ โปรจีนเพิ่งคว้าอันดับ 2 ในการแข่งขันรายการ Honda LPGA Thailand 2021 โดยพ่ายให้แก่ “โปรเม” เอรียา เพียงหนึ่งสโตรคเท่านั้น

“โปรแจน” วิชาณี มีชัย
“โปรมายด์” ตรีฉัฐ จีนกลับ

ในกลุ่มนักกอล์ฟที่ผ่านการคัดเลือกยังมี “โปรแจน” วิชาณี มีชัย ซึ่งทำผลงานติดท็อป 15 มาแล้ว 3 ครั้งในซีซั่นนี้และรั้งอันดับ 12 ในรายการ KPMG Women’s PGA Championship รวมถึง “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ เจ้าของแชมป์ Ladies European Tour 2 สมัย และ “โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ ที่เพิ่งเฉือนชนะเอ็มม่า ทัลลีย์ ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ในรอบเพลย์ออฟรายการ ISPS Handa World Invitational และคว้าแชมป์ LPGA Tour รายการแรกในชีวิตได้สำเร็จ

ในฐานะสปอนเซอร์หลักรายใหม่ ทรัสต์ กอล์ฟ มุ่งสร้างโอกาสการแข่งขันให้กับนักกอล์ฟไทยดาวรุ่งมากยิ่งขึ้น และได้เชิญผู้เล่นรับเชิญ มาเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ อย่าง “โปรพริม” พริมา ธรรมมารักษ์ ผู้ถือทัวร์การ์ด Symetra Tour เจ้าของผลงานท็อป 15 ถึง 3 ครั้งในซีซั่นนี้จากการแข่งขันรักษาตำแหน่งในรายการ LPGA Tour “โปรพราว” ชเนตตี วรรณแสน อีกหนึ่งโปรกอล์ฟดาวรุ่งที่กำลังมาแรงที่ชนะรอบคัดเลือกรายการ Honda LPGA Thailand 2021 ด้วยอายุเพียง 16 ปี รวมถึง “โปรมายด์” ตรีฉัฐ จีนกลับ ที่จะเดินทางร่วมแข่งขันเช่นเดียวกับโปรพริมและโปรพราว โดยโปรมายด์ทำผลงานดีที่สุดในปี 2019 จากรายการ PTT Thailand LPGA Masters โดยรั้งที่ 6 ของรายการ ส่วนนักกอล์ฟที่จะได้รับเชิญเป็นคนที่ 4 คือผู้ที่ผ่านการแข่งขันคัดเลือก Rose Ladies Series Qualifier ที่สนาม Scotscraig Golf Club ในวันที่ 7 สิงหาคมนี้

ทรัสต์ กอล์ฟ ผู้สนับสนุนหลักรายใหม่ของทัวร์นาเมนต์นี้ เป็นบริษัทผู้นำด้านเทคโนโลยีของประเทศไทย ก่อตั้งโดย ดร.ปริญ สิงหนาท ซึ่งมุ่งมั่นทำงานร่วมกับนักกอล์ฟอาชีพรุ่นใหม่โดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มโอกาสของกีฬากอล์ฟไทยสู่ระดับสากล โดยทำสัญญาสนับสนุนรายการทรัสต์กอล์ฟ วีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น ซึ่งเป็นสนามแข่งขันระดับนานาชาติเป็นครั้งแรก ร่วมมือกับรัฐบาลสกอตแลนด์และองค์การ VisitScotland ซึ่งมีข้อตกลงด้านกีฬากอล์ฟสตรีมาอย่างยาวนาน โดยได้ให้การสนับสนุนรายการวีเมนส์ สก็อตติช โอเพ่น มาตั้งแต่ปี 2007 และเมื่อเร็ว ๆ นี้ ยังได้ประกาศทำข้อตกลงมอบเงินทุนสนับสนุนระยะยาว 5 ปี เพื่อสนับสนุนรายการนี้อย่างต่อเนื่องด้วยงบประมาณสูงถึง 6 ล้านปอนด์ไปจนถึงปี 2025 โดยรัฐบาลสกอตแลนด์และองค์การ VisitScotland ถือเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนรายการกอล์ฟสตรีรายใหญ่ของโลกมากมาย โดยเฉพาะรายการ Solheim Cup 2019 ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง

สนามกอล์ฟดัมบาร์นีลิงก์ เป็นสถานที่จัดงานแห่งใหม่ ถือเป็นหนึ่งในสนามกอล์ฟที่ใหม่ที่สุดของสก็อตแลนด์และยังได้รับเสียงชื่นชมมากที่สุด เพราะสร้างความประทับใจแรกเห็นแก่แฟนกอล์ฟทั่วโลกเมื่อครั้งเปิดตัวในเดือนพฤษภาคมปี 2020 ปัจจุบันได้กลายเป็นสถานที่ห้ามพลาดของผู้ที่ต้องการสัมผัสสุดยอดประสบการณ์กอล์ฟในแถบชายฝั่งตะวันออก สนามกอล์ฟแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ติดชายหาดยาวกว่าหนึ่งไมล์ครึ่ง งดงามด้วยทิวทัศน์ริมทะเลแบบพานอรามาของพื้นที่ชายฝั่งทะเลของแม่น้ำฟอร์ธที่ไหลออกไปยังทะเลเหนือ (Firth of Forth) รายล้อมด้วยสถานที่สำคัญอย่างเมืองเซนต์แอนดรูวส์ หมู่บ้านคิงส์บาร์นส์ และชุมชนเครล ซึ่งอยู่ตามชายฝั่ง

ที่มา : ภาพ GettyImages