Golf NEWS

เจนเซ่น คาสเทิล คว้าชัย ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ 2021

เจนเซ่น คาสเทิล จากมหาวิทยาลัยเคนตักกี้
คว้าชัยชนะรายการ ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 121

เจนเซ่น คาสเทิล นักกอล์ฟสาววัย 20 ปี จากมหาวิทยาลัยเคนตักกี้ เก็บชัยชนะจาก ยู เชียง โฮ ด้วยสกอร์ 2 ต่อ 1 ในการแข่งขันแมตช์เพลย์ 36 หลุม ซึ่งเป็นรอบสุดท้ายของการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นหญิงรายการ ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 121 ณ สนาม เวสต์เชสเตอร์ คันทรี่คลับ, นิวยอร์ก สหรัฐอเมริการ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม 2564

ถือเป็นภารกิจที่เป็นไปได้ยากกับการแข่งขันตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาของ เจนเซ่น คาสเทิล นักกอล์ฟสาววัย 20 ปี จากมหาวิทยาลัยเคนตักกี้ ที่เริ่มการแข่งขันด้วยสกอร์ 7 โอเวอร์พาร์ ในวันแรก และต้องดวลเพลย์ออฟกับอีก 12 คน ในวันที่ 2 ของการแข่งขัน เพื่อผ่านการตัดตัวเข้าเล่นในรอบแมตช์เพลย์ และต้องมาเจอกับมืออันดับที่ 2 ของรายการ ราเชล เฮค ในรอบก่อนรองชนะเลิศ และด่านสุดท้าย หยู เชียง หู อดีตนักกอล์ฟอันดับ 1 ของ WAGR ในรอบชิงชนะเลิศ แต่ทั้งหมดนี้ ก็เป็นไปได้เรียบร้อยแล้ว

“เหมือนฝันไป ฉันยังคงรู้สึกเหมือนเป็นแค่ทัวร์นาเมนต์ปกติอื่นๆ แต่พอได้ตั้งสติดูดีๆ นี่เป็นรายการของ USGA ที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน ฉันจะได้รับอะไรมากมายหลังจากนี้ซึ่งฉันยังนึกไม่ออกเลยด้วยซ้ำ” แชมป์คนใหม่กล่าว

ตั้งแต่เข้าแข่งขันในรอบคัดเลือกของรายการนี้ที่ เมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ เมื่อต้นเดือน กรกฎาคม 2564 เจนเซ่น ก็ไม่ได้ลงแข่งขันกอล์ฟรายการไหนอีกเลย เนื่องจากเธอได้รับบาดเจ็บถึงขั้นซี่โครงหัก ความคาดหวังของเธอในรายการนี้จึงมีอยู่เพียงน้อยนิด เธอไม่ได้เตรียมตัวมาสำหรับการแข่งขันที่ต้องลากยาวถึงรอบชิงชนะเลิศ ไม่ว่าจะเป็น ที่พักที่ต้องย้ายไปพักกับเพื่อนกลางคัน เสื้อผ้าที่ต้องใช้ตลอดทั้งสัปดาห์ รวมถึงลูกกอล์ฟที่ยังคงเป็นลูกกอล์ฟโลโก้รัฐเคนตักกี้ สำหรับการแข่งขันทั้งห้านัดล่าสุดของเธอ และชัยชนะครั้งนี้สงผลให้ เธอเป็นนักกอล์ฟจากมหาวิทยาลัยเคนตักกี้คนที่ ที่คว้าแชมป์ ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ

หยู-เชียง หู ที่พลาดหวังจากการเป็นนักกอล์ฟคนที่ 3 ของมหาวิทยาลัยแอริโซนา ที่จะคว้าแชมป์ USGA ในฤดูร้อนนี้ ต่อจาก จิม ฟิวริก ที่คว้าแชมป์ ยูเอส ซีเนียร์โอเพ่น และ แอนนิก้า โซเรนสตัม ที่คว้าแชมป์ ยูเอส ซีเนียร์ วีเมนส์ โอเพ่น ไปก่อนหน้า กล่าวว่า “ขอแสดงความยินดีกับแชมป์ เป็นเรื่องปกติของการแข่งขันกอล์ฟ ซึ่งหลังจากนี้ เธอก็จะตั้งตารอกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป” หยู-เชียง หู อดีตมืออันดับ 1 ของ WAGR ซึ่งพักการแข่งขันมาตั้งแต่จบรายการ NCAA Championships เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2564 เนื่องจากอาการบาดเจ็บที่สะโพกข้างซ้าย ต้องเตรียมตัวที่จะเข้าแข่งขัน LPGA Tour Qualifying School พร้อมกับน้องสาว หยู-ซาง หู ซึ่งจะเริ่มในสัปดาห์หน้า ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย

ทั้ง เจนเซ่น คาสเทิล และ หยู-เชียง หู จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2022 โดยอัตโนมัติ รวมถึงผู้เข้าถึงรอบ 8 คนสุดท้ายทุกคน ซึ่ง ตาต้า – กัญจน์ บรรณบดี ก็ได้สิทธิ์ด้วยเช่นกัน

ที่มา / ภาพ : www.usga.org