แอกซ่าเปิดตัว “AXA Smart Service” 4 โครงการ

แอกซ่าเปิดตัว “AXA Smart Service” บริการเสริมระดับพรีเมียมเพื่อลูกค้าคนสำคัญ ถึง 4 โครงการ

บริษัท แอกซ่า ประกันภัย จำกัด (มหาชน) มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้า แนะนำบริการเสริม “AXA Smart Service” แบบไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าของแอกซ่าโดยเฉพาะ ประกอบด้วย 4 บริการหลัก ได้แก่ AXA Telehealth, AXA Preferred Home Fix, AXA Preferred Garage และ AXA Roadside Service ครอบคลุม 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ประกันภัยสุขภาพ ประกันภัยบ้านและคอนโด และประกันภัยรถยนต์

นางสาวปวีณา เขมะรังสรรค์ ผู้อำนวยการสายงานบริหารลูกค้า บริษัท แอกซ่าประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “แอกซ่ามีความมุ่งมั่นในการยกระดับคุณภาพการประกันภัยอย่างเต็มรูปแบบ โดยเพิ่มบริการเสริม AXA Smart Service เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม (Value added) ให้กับผลิตภัณฑ์ของแอกช่า และมุ่งหวังให้ลูกค้ามั่นใจว่าจะได้รับบริการที่เข้าถึงได้ง่าย สะดวกรวดเร็วในยามที่ลูกค้าต้องการความช่วยเหลือเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ที่ดีต่อลูกค้า โดยแอกซ่าจะยังคงเดินหน้าพัฒนาเพื่อเพิ่มบริการเสริมอีกหลายรูปแบบ ภายใต้ AXA Smart Service อย่างต่อเนื่องในอนาคต และสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในธุรกิจประกันภัย”
บริการ “AXA Smart Service” บริการเสริมสุดพิเศษสำหรับลูกค้าประกันภัยแอกซ่า มีดังต่อไปนี้1 บริการเสริมสำหรับลูกค้าประกันภัยสุขภาพ 2 บริการเสริมสำหรับลูกค้าประกันภัยบ้านและคอนโด 3 บริการเสริมสำหรับลูกค้าประกันภัยรถยนต์ 4 แอกซ่า โรดไซด์ เซอร์วิส (AXA Roadside Service) บริการช่วยเหลือฉุกเฉินทุกที่ตลอด 24 ชั่วโมง
แอกซ่าพร้อมมอบประสบการณ์ดีๆ ให้แก่ลูกค้าคนสำคัญ กับ AXA Smart Service บริการเสริมที่ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เพื่อเคียงข้างทุกความเชื่อมั่น ดูแลกันตลอดไป นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ โปรโมชั่นพิเศษ และกิจกรรมต่างๆ ของแอกซ่าผ่านอี-แมกกาซีนได้ที่ https://www.axa.co.th/AXA-Lifestyle-Magazine