Golf NEWS

สุธาวี ขึ้นนำรอบแรก ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์

สุธาวี ชนะชัย ขึ้นนำรอบแรก
ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 121

สุธาวี ชนะชัย นักกอล์ฟวัย 23 ปี ชาวไทย ทำสกอร์ 3 อันเดอร์ำาร์ 69 ขึ้นนำเดี่ยว ในการแข่งขันรอบแรก กอล์ฟสมัครเล่นหญิงรายการ ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 121 ที่จัดขึ้น ณ สนาม เวสต์เชสเตอร์ คันทรี่คลับ รัฐนิวยอร์ก ระหว่างวันที่ 2-9 สิงหาคม 2564

ในรอบแรกของการแข่งขัน ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2021 สุธาวี ชนะชัย นักกอล์ฟวัย 23 ปี ชาวไทย เจ้าของ 2 เหรียญทองจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 28 ก็ทำผลงานได้อย่างตั้งใจ ปั้น ออกสตาร์ทจากฝั่งหลุม 10 หลังผ่านช่วงเก้าหลุมแรก เธอทำไปแล้ว 2 อันเดอร์พาร์ จาก 3 เบอร์ดี้กับอีก 1 โบกี้ ในช่วงเก้าหลุมหลัง ยังคงเร่งเครื่องขึ้นมาอีก 2 เบอร์ดี้ แต่มาเสีย 1 โบกี้ ที่หลุม 7 ซึ่งเป็นหลุมที่กรีนท้าทายมากที่สุดกรีนหนึ่งในสนามนี้ แม้ว่าเบอร์ดี้ทั้งหมดของวันนี้มาจากการพัตต์ที่ระยะเกิน 15 ฟุตทั้งหมดก็ตาม

หลังจบการแข่งขันในวันแรก สุธาวี ขึ้นเป็นผู้นำเดี่ยวด้วยสกอร์ 3 อันเดอร์พาร์ 69 โดยมี 5 นักกอล์ฟสาวอเมริกัน ตามมาในอันดับที่ 2 ร่วม ด้วยสกอร์ 2 อันเดอร์พาร์ 70

ปั้น-สุธาวี กล่าวว่า “รู้สึกดีมากกับการพัตต์ในวันนี้ แล้วก็มีเพื่อนสนิท (เซธ อับราฮัมสัน) มาเป็นแด้ดดี้ให้ ซึ่งทำให้วันนี้เป็นวันที่สนุกมาก เป้าหมายที่ตั้งใจไว้ในขณะนี้ ก็เพียงแต่ตั้งสมาธิไปที่เรื่องการเล่นปกติ ฉันไม่ต้องการที่จะคาดหวังไปนอกเหนือจากนี้ ถ้าฉันเล่นได้ดี ก็คือเล่นได้ดี ถ้าฉันเล่นได้ไม่ดี ก็คือเล่นไม่ดี กอล์ฟก็เพียงแค่นี้”

สุธาวี ชนะชัย บัณฑิตจบใหม่จากรัฐนิวเม็กซิโก วัย 23 ปีชาวไทย ใช้เวลาช่วงฤดูร้อนหลังจากจบการศึกษา สาขาการจัดการโรงแรมร้านอาหารและการท่องเที่ยว จากมหาวิทยาลัยในในรัฐนิวเม็กซิโก ด้วยการทำงานพิเศษในสนามกอล์ฟ ซึ่งก่อนหน้านี้เธอเข้าร่วมการแข่งขันเพียงรายการเดียว ก็คือการแข่งขัน ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ในรอบคัดเลือก ณ สนาม ปาปาโก้ กอล์ฟ คลับ ที่เมือง ฟีนิกซ์, แอริโซนา ซึ่งในครั้งนั้นเธอเข้ามาเป็นอันดับที่ 2 ร่วม เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2564 ซึ่งหลังจากจบการแข่งขันรายการ ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ในสัปดาห์นี้ เธอหวังว่าจะได้ผ่าน LPGA Tour Q-School ซึ่งจะเริ่มในเดือนสิงหาคม ที่แคลิฟอร์เนีย

ส่วนอีกหนึ่งนักกอล์ฟสาวไทย ที่ลงชิงชัยในการแข่งขันครั้งนี้ กัญจน์ บรรณบดี นักกอล์ฟสมัครเล่นอดีตทีมชาติไทย เจ้าของ 2 เหรียญรางวัลจาก ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ก็ทำผลงานออกมาเป็นที่น่าพอใจ แม้จะเสียไป 3 โบกี้ แต่ก็เก็บคืนมาได้ 3 เบอร์ดี้ วันแรกอีเว้นพาร์ 72 อยู่ในอันดับที่ 14 ร่วม

สำหรับการแข่งขัน กอล์ฟสมัครเล่นหญิงรายการ ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งนี้ จะทำการแข่งขันในรูปแบบสโตรคเพลย์ 36 หลุม โดยจะทำการตัดตัวผู้เข้าร่วมแข่งขันจาก 156 คน เหลือเพียง 64 คน แบ่งสายแข่งขันแบบแมตช์เพลย์เพื่อหาผู้ชนะเลิศ

ที่มา / ภาพ : www.usga.org