Golf NEWS

กอล์ฟโอลิมปิกรอบสองตีไม่จบ แจ๊สไม่ขยับ โปรเมกันขึ้นนำ

ซานเดอร์ ซาฟเฟเล กด -8 โดดขึ้นนำเดี่ยว มัทซึยามา เครื่องติด
แจ๊ส ตีสแควร์ คงที่ -7 หล่นอยู่ 7 ร่วม, กัญจน์ ไม่จบ ค้างอีกสี่หลุม

ซานเดอร์ ซาฟเฟเล ทีมอเมริกัน สร้างผลงานน่าประทับใจ จัดชุดใหญ่ 6 เบอร์ดี้ 2 อีเกิ้ล แต่หลุดเสีย 2 โบกี้ รอบเดียวทำ 8 แต้ม เท่ากับสถิติโอลิมปิก รวมสองวัน ทำแต้มรวม 11 อันเดอร์พาร์ (68-63-131) กระโดดขึ้นมาเป็นผู้นำเดี่ยวบนคลับเฮ้าส์ ตามด้วย คาร์ลอส ออร์ทิส จากแม็กซิโก ที่ยังไม่หลุด ทำคะแนนรวม -10 (65-67-132) ตามมาเป็นอันดับสอง

สำหรับเจ้าถิ่น ฮิเดกิ มัทซึยามา อีกหนึ่งตัวเต็ง ที่รอบแรกยังเครื่องไม่ร้อน มีเพียง 2 อันเดอร์พาร์ เริ่มแรงขึ้นเรื่อย ๆ โดยในรอบสอง เล่นมาถึงหลุม 16 ทำคะแนนไปแล้ว 6 แต้ม รวมขณะนี้ -8 ขึ้นมาอยู่ในอันดับสามร่วม และยังมีโอกาสจะขยับขึ้นไปได้อีก โดยเขาได้บอกว่า “ถ้าบอกว่า ไม่มีความกดดัน นั่นหมายถึงผมโกหก” ถึงแม้การแข่งขันนี้ จะไม่มีผู้ชมเข้ามาเชียร์เหมือนปกติ แต่นักกอล์ฟเจ้าบ้านก็ยังมีฝูงชนอีกนับร้อยที่คอยเดินตาม ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้เกี่ยวข้องกับโอลิมปิก เช่นเจ้าหน้าที่ และ สื่อมวลชน กลายเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดของการแข่งขัน

มัทซึยามา เคยเป็นแชมป์เยาวชนที่สนาม คาสุมิกาเซกิ แห่งนี้ เมื่อปี 2009 และปีต่อมาก็ได้แชมป์เอเชีย – แปซิฟิก ที่นี่อีก จนได้รับเชิญให้เข้าแข่งขัน เดอะ มาสเตอร์ เป็นครั้งแรก และในที่สุด เขาก็ได้เป็นญี่ปุ่นคนแรกที่ชนะรายการระดับเมเจอร์ ที่ กอกัสตา เนชั่นแนล เมื่อเดือนเมษายน ในปีนี้ ทำให้เขากลายเป็นความหวังเหรียญทองของญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้ด้วย

ทางด้าน แจ๊ส อติวิชญ์ หลังจากสร้างความฮือฮา หวด -7 ในรอบแรก ไล่ตามผู้นำเพียงแต้มเตียว มารอบสองกลับแผ่ว โดยเก้าหลุมแรก มี 1 เบอร์ดี้ ขึ้นมาเป็นผู้นำเดี่ยวอยู่ช่วงสั้น ๆ ที่ -8 เนื่องจากผู้นำในวันแรก เกิดอาการวูบวาบ โดยทำไปถึง 4 เบอร์ดี้ แต่ก็เสียคืน 4 โบกี้ ทำให้สกอร์เมื่อจบติดอยู่ที่เดิม -8 ร่วงมาเป็นอันดับสามร่วม, หลังจากนั้น แจ๊ส ก็กลับมาเสียโบกี้ที่หลุม 11 พาร์ 4 และเก็บพาร์จนจบรอบ ทำให้คะแนนรวมยังไม่ขยับ คงที่ที่ 7 อันเดอร์พาร์ 64 (64-71-135) รั้งอันดับ 7 ร่วม เช่นเดียวกับ รอรี แม็คอิลรอย, เชน ลอวรี่ จากไอส์แลนด์ และ พอล แคซี่ จากอังกฤษ

ส่วน กัญจน์ เจริญกุล ยังคงเล่นไม่จบในรอบสองเนื่องจากหยุดการแข่งขันชั่วคราว โดยเก้าหลุมแรก มีเบอร์ดี้และโบกี้ อย่างละหลุม เท่าทุน ส่วนในเก้าหลุมหลัง กัญจน์ เสียโบกี้ที่หลุม 12 พาร์ 4 แล้วมาเก็บเบอร์ดี้คืนได้ที่หลุม 14 ก่อนต้องหยุดพัก ทำให้คะแนนรวมอยู่ที่ สแควร์พาร์ เกาะอยู่ในกลุ่ม อันดับ 47 ร่วม

ผลการแข่งขัน กอล์ฟโอลิมปิก 2020 รอบสอง (ยังไม่จบ)

ที่มา : ภาพ / เรื่อง olympics.com, igfgolf.org