ไทยพร้อมไล่ล่าเหรียญทอง “โอลิมปิกเกมส์ 2020”

ไทยพร้อมไล่ล่าเหรียญทอง “โอลิมปิกเกมส์ 2020”

หลังจากที่ต้องเลื่อนการแข่งขันจากปีที่ผ่านมาเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ในที่สุด มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 “โตเกียว 2020” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก็เปิดการแข่งขันขึ้นเป็นที่เรียบร้อย ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม 2564 ภายใต้มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสอย่างสูงสุด ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังคงมีการแพร่ระบาดในญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งในพิธีเปิดการแข่งขัน เจ้าภาพได้มีข้อจำกัดจำนวนคนในการเข้าร่วมพิธีของแต่ละประเทศ  โดยนักกีฬาที่จะถือธงชาติไทยนำคณะนักกีฬาเข้าสู่สนามในพิธีเปิด ได้แก่ เอิน – ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์ นักกีฬายิงปืนหญิง และ แซม – เศวต เศรษฐาภรณ์ นักกีฬายิงเป้าบินชาย ร่วมรับหน้าที่อันทรงเกียรตินี้เป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม มหกรรมโอลิมปิกเกมส์ 2020 ยังคงได้รับความสนใจจากชาติสมาชิกกว่า 200 ประเทศที่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน โดยสหรัฐอเมริกาส่งนักกีฬาลงแข่งขันมากที่สุด 613 คน ตามด้วยเจ้าภาพ ญี่ปุ่น 552 คน นักกีฬาไทยในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้มีนักกีฬาที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมทั้งสิ้น 41 คนจาก 15 ชนิดกีฬ าสำหรับประเทศไทย ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ มาแล้ว 16 ครั้ง ประสบความสำเร็จคว้าเหรียญรางวัลได้ทั้งหมด 9 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 16 เหรียญทองแดง ซึ่งก่อนเริ่มแข่งขันคณะกรรมการเตรียมทัพนักกีฬาไทย ตั้งความหวังไว้ 1-3 เหรียญทอง

โดยประเดิมเหรียญแรกด้วยฝีมือของ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะอันดับ 1 ของโลก วัย 23 ปี จากกีฬาเทควันโดรุ่น 49 ก.ก.หญิง ที่ผ่านเข้ามาดวลกับ เอเดรียน่า เซเรโซ่ อิเกลเซียส สาวน้อยจากสเปนวัยแค่ 17 ปี ในรอบชิงชนะเลิศ และสามารถเอาชนะมาได้ ท่ามกลางความตื่นเต้นของกองเชียร์ชาวไทย ที่ติดตามชมถ่ายทอดสดกันเกือบทั้งประเทศ นับเป็นเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญที่ 10 ของประเทศไทย ต่อจาก สมรักษ์ คำสิงห์ (1996), วิจารณ์ พลฤทธิ์ (2000), อุดมพร พลศักดิ์, ปวีณา ทองสุก, มนัส บุญจำนงค์ (2004), ประภาวดี เจริญรัตนธารากูล, สมจิตร จงจอหอ (2008), โสภิตา ธนสาร, สุกัญญา ศรีสุราช (2016)

หลังจบการแข่งขัน นักกีฬากลุ่มแรกได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยเป็นที่เรยบร้อยแล้ว ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้จัดงาน Hero Home Coming ขึ้นที่โรงแรม โนโวเทล ภูเก็ต ซิตี้ โภคีธรา จ.ภูเก็ต โดยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้กล่าวขอบคุณและแสดงความยินดีกับ คณะนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย รวมถึง นายสิริชัย วงศ์พัฒนกิจ บิดาของ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ก็ได้เข้าร่วมแสดงความยินดีด้วย และในโอกาสนี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มอบตําแหน่ง “ทูตกีฬาและท่องเที่ยว” ให้แก่ น.ส.พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทยด้วย

และในขณะที่การแข่งขัน “โอลิมปิกเกมส์ 2020” ยังไม่ปิดฉากลง ยังคงมีนักกีฬาตัวแทนทีมชาติไทย รอลงสนามชิงเหรียญรางวัลกลับมาฝากแฟนกีฬาชาวไทย ไม่ว่าจะเป็น แบดมินตัน กอล์ฟ มวยสากลสมัครเล่น กรีฑา และอีกหลายชนิดกีฬา ซึ่งกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้เตรียมมอบเงินรางวัลให้กับนักกีฬา, บุคลากร และสมาคมกีฬา หากนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทอง จะได้รับเงินรางวัล 12 ล้านบาท, เหรียญเงิน 7.2 ล้านบาท และเหรียญทองแดง 4.8 ล้านบาท เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับนักกีฬาอีกด้วย

อย่าลืมร่วมติดตามชมและเชียร์ ทัพนักกีฬาไทย ใน “โอลิมปิกเกมส์ 2020” ให้กวาดเหรียญรางวัลกลับมาฝากแฟนกีฬาชาวไทยให้ได้เยอะๆ กัน