มาริสสา แชมป์ กัญจน์ เข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ

มาริสสา เวนซ์เลอร์ แชมป์ กัญจน์ เข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ
วีเมนส์ เวสเทิร์น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2021

มาริสสา เวนซ์เลอร์ นักกอล์ฟสาววัย 20 ปี จากเดย์ตัน, โอไฮโอ หนึ่งในทีมกอล์ฟหญิงของมหาวิทยาลัยเคนตักกี้ เก็บสองรางวัลทั้งแชมป์ในรอบสโตรคเพลย์ และรางวัลชนะเลิศในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นสตรีรายการ วีเมนส์ เวสเทิร์น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2021 ที่สนาม ปาร์ค ไรดจ์ คันทรี่คลับ รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 19-24 กรกฎาคม 2564 ขณะที่ กัญจน์ บรรณบดี นักกอล์ฟสาวชาวไทยที่ลงแข่งขันรายการนี้ ก็พ่ายแพ้ให้กับ มาริสสา เวนซ์เลอร์ ในรอบก่อนรองชนะเลิศไปเพียง 1 แต้มเท่านั้น

การแข่งขันรายการ วีเมนส์ เวสเทิร์น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ นั้น เป็นการแข่งขันอเมเจอร์หญิง ที่จัดขึ้นต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน นักกอล์ฟหญิงอาชีพชื่อดังหลายคนก็เคยคว้าแชมป์รายการนี้มาก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ดาราดังในตำนานอย่าง แพตตี้ เบิร์ก, ลูอีซ ซักส์, แนนซี่ โลเปซ ไปจนถึงมือดีสมัยใหม่อย่าง คริสตี้ เคอร์, บริททานี แลง, สเตซี่ ลูอิส รวมถึง เอรียา จุฑานุกาล ขวัญใจชาวไทยก็เคยคว้าแชมป์รายการนี้มาแล้ว ซึ่งรูปแบบการแข่งขันจะเป็นการแข่งขันแบบสโตรคเพลย์ 36 หลุม ตัดตัว 32 ตำแหน่งแรก เข้ามาแบ่งสายจับคู่แข่งขันในแบบแมตช์เพลย์ 18 หลุม อีก 5 รอบ จนได้ผู้ชนะ

กัญจน์ บรรณบดี เข้ารอบมาในลำดับที่ 9 หลังจากเอาชนะคู่แข่งในรอบแมตช์เพลย์มาแล้ว 2 รอบ ในรอบที่ 3 ซึ่งเป็นรอบก่อนรองชนะเลิศ กัญจน์ ต้องมาเจอกับ มาริสสา เวนซ์เลอร์ ที่เข้ารอบมาเป็นอันดับที่ 1 ซึ่งการแข่งขันของทั้งคู่ก็สู้กันอย่างสูสี ต่างทำคะแนนผลัดกันขึ้นนำ จนขึ้นทีออฟหลุม 18 พาร์ 4 ทั้งคู่ยังคงเสมอกัน แม้ว่าทั้งคู่จะพลาดกรีนในช็อตสองเหมือนกัน แต่กัญจน์อยู่ในตำแหน่งที่ยากกว่าตกทรายหลังสูง ขณะที่ มาริสสา แก้ไขออกมาจากรัฟหลังกรีนเซพพาร์ได้ส่วนกัญจน์ออกโบกี้แพ้ไปเพียงสโตรคเดียว

หลังจบการแข่งขันนักกอล์ฟ กัญจน์ กล่าวว่า “..รูปแบบการแข่งขันนี้เคยเล่นแล้วตอน Singha Thailand Match Play แต่ที่แตกต่างคือ คนที่แข่งด้วยค่ะ ได้เจอคู่แข่งที่ไม่เคยแข่งด้วยมาก่อน เดาวิธีการเล่นของเขาไม่ถูก ทำให้รู้สึกค่อนข้างตื่นเต้นที่จะออกไปเล่นกับเขาค่ะ ตอนแข่งก็จะดูเกมส์เขาก่อนค่ะ ถ้ามองแล้วเรากำลังเป็นต่อ ก็จะเล่นเกมส์เซฟ เพื่อกดดันเขา แต่ถ้ามองแล้วว่าต้องสู้ในหลุมนั้น ก็จะสู้เลยค่ะ เพราะสกอร์มันนับเป็นหลุมๆ ถ้าพลาดหลุมนี้ไปแล้ว ก็ยังมีหลุมหน้าให้เล่นใหม่ค่ะ รู้สึกสนุกและเอ็นจอยกับการแข่งขันในแมตช์นี้มากๆ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ เป็นแมตช์ที่ค่อนข้างหินมาก มีนักกอล์ฟเก่งๆ เยอะ ทำให้รู้สึกท้าทายละอยากจะทำผลงานออกมาให้ดีที่สุดค่ะ

การแข่งขันแมตช์นี้ยังมีรูปแบบเดียวกับ ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ 2021 ที่จะลงแข่งในอาทิตย์หน้าด้วยค่ะ เลยเหมือนกับเป็นการซ้อมใหญ่เตรียมความพร้อมไปในตัว ช่วงนี้ก็ซ้อมด้วยการออกรอบแข่งเป็นแมตช์เพลยกับเพื่อนค่ะ มีรางวัลเล็กน้อยทำให้แมตช์มันตื่นเต้นเหมือนแข่งของจริง แล้วก็จะเก็บข้อผิดพลาดจากการแข่งแมตช์ที่ผ่านมา มาปรับปรุงให้ดีเตรียมพร้อมสำหรับแมตช์ต่อไปด้วยค่ะ..” นักกอล์ฟสาวจากจังหวัดชลบุรี กล่าวทิ้งท้าย

การแข่งขัน “ยูเอส วีเมนส์ อเมเจอร์ 2021” จะมีขึ้น ณ สนาม เวสต์เชสเตอร์ คันทรี่คลับ รัฐนิวยอร์ก ระหว่างวันที่ 2-9 สิงหาคม 2564 ซึ่ง มาริสสา เวนซ์เลอร์ และ ฮินสัน-โทลการ์ด แมดดิสัน นักกอล์ฟวัย 19 ปีจากโอคลาโฮมา แชมป์และรองแชมป์ของรายการนี้ ก็จะไปเข้าร่วมการแข่งขันด้วยเช่นกัน

ที่มา / ภาพ : womenswesternamateur.com