Golf NEWS

อาฒยา พ่ายเพลย์ออฟ ในลอนดอน

อาฒยา พ่ายเพลย์ออฟ ในลอนดอน

ทีมโคแวนปิดการแข่งขัน อารามโก ทีม ซีรีส์-ลอนดอน ด้วยการกดเข้ามาถึง 12 อันเดอร์พาร์ ก่อนคว้าแชมป์ 3 สโตรก ในการแข่งขันที่สนามเซนทูเรียนคลับ พาร์ 73 ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

หลังออกสตาร์ทรอบสุดท้ายด้วยการนำอยู่ 2 สโตรก โอลิเวีย โคแวน, ซารินา ชมิดต์, ดิกชา ดาการ์ และนักกอล์ฟสมัครเล่น แอนดรูว์ เคลซีย์ ช่วยกันทำผลงานได้อย่างโดดเด่นโดยเฉพาะในช่วงเก้าหลุมสุดท้ายก่อนทำสกอร์รวม 41 อันเดอร์พาร์

จากสกอร์ดังกล่าวส่งผลให้กัปตันทีมอย่าง โอลิเวีย โคแวน คว้าแชมป์เลดีส์ยูโรเปียนทัวร์รายการแรกในชีวิตไปครองสำเร็จ ส่วน ดิกชา ดาการ์ เป็นการคว้าแชมป์รายการที่สองต่อจากชัยชนะในศึกอินเวสเทก เซาธ์แอฟริกัน วีเมนส์ โอเพ่น เมื่อปี 2019

โคแวนกล่าวว่า “ฉันแทบกล่าวอะไรไม่ออกกับผลงานน่าทึ่งครั้งนี้ และการได้ชนะร่วมกันเพื่อนรักก็เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน ฉันคิดว่าทีมของฉันโชคดี เมื่อสองสัปดาห์ก่อนฉันรู้ดีว่าจะเลือก ซารินา เช้าทีม จากนั้นก็ได้ ดิกชา มาอีก ฉันรู้ดีว่าเธอเป็นผู้เล่นที่ยดเยี่ยมและสามาถรเก็บพัตต์สำคัญบางหลุมได้ ซึ่งทำให้ฉันรู้ว่าเรามีโอกาสที่ดี”

“พวกเราทุกคนต่างทำหน้าที่กันได้อย่างยอดเยี่ยา เราออกไปเล่นกันแบบทีมเวิร์ค โดยเราไม่ได้สนใจที่จะใช้ความสามารถเฉพาะตัว เราออกไปเป็นกันเป็นทีม ซึ่งนั่นส่งผลให้เราประสบความสำเร็จ”

ที่หลุม 13 โคแวน โชว์ช็อตมหัศจรรย์ตีลงหลุมจากระยะ 72 เมตรด้วยเวดจ์ 56 องศา ซึ่ง ชมิดต์ บอกว่าจากตรงนั้นที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้โมเมนตัมกลับมาอยู่กับทีม

ชมิดต์อธิบายว่า “ความจริงวันนี้ค่อนข้างเครียด โดยเฉพาะตัวฉันเองค่อนข้างจะตื่นเต้นทีมเดียว แต่ฮันคิดว่าเราสามารถรับมือกับมันได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ตอนเริ่มต้นนั้นค่อนข้างยากเนื่องจากเราพัตต์ไม่ค่อยลง”

“แต่พอถึงหลุม 13 ที่ โอลิเวีย ตีลงหลุมทำอีเกิ้ลจากระยะไกล ซึ่งฉันคิดว่าตรงนั้นที่ทำให้โมเมนตัมเหวี่ยงกลับมา ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มฉันจินตนาการไม่ออกเลย แต่ฉันรู้ดีว่าเรามีผู้เล่นยอดเยี่ยมอย่าง โอวิเวีย และ ดิกชา รวมถึงนักกอล์ฟสมัครเล่นด้วย ฉันพูดอะไรไม่ออกจริงๆ”

ดาการ์ กล่าวเสริมว่า “ฉันค่อนข้างมั่นใจว่าเราจะชนะ ซึ่งต้องยกเครดิตให้กับทีมที่ประกอบด้วย โอลิเวีย, ซารินา และ แอนดรูว์ พวกเราต่างมีทรรศนะคติที่ดีและคำพุดที่ให้กำลังใจกัน เป็นสัปดาห์ที่ฉันมีความสุขและสนุกมาก”

ทีมโคแวนจบการแข่งขันด้วยชัยชนะ 3 สโตรกเหนือทีมสคาร์พนอร์ดที่ในรอบสุดท้ายหวดเข้ามาถึง 16 อันเดอร์พาร์ ก่อนจบอันดับสองด้วยสกอร์รวม 38 อันเดอร์พาร์

นับเป็นวันที่ยอดเยี่ยมสำหรับ แมเรียนน์ สตาร์พนอร์ด ที่จบสกอร์รอบสุดท้ายเข้ามาอีก 5 อันเดอร์พาร์ 68 รวมแล้วนำการแข่งขันประเภทบุคคลร่วมกับ “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล ของไทยด้วยสกอร์รวม 13 อันเดอร์พาร์

ทั้งสองคนต้องกลับมาเล่นซัดเด้นเดธเพลย์ออฟกันที่หลุม 18 และที่หลุมสองของการเพลย์ออฟนักกอล์ฟสาวจากนอร์เวยืก็สามารถพัตตืเบอร์ดี้ลงไปพร้อมกับคว้าแชมป์ประเภทบุคคล เป็นการคว้าแชมป์เลดีส์ยูโรเปียนทัวร์รายการที่ห้าในอาชีพ

สตาร์พนอร์ดกล่าวว่า “ชัยชนะครั้งนี้เต็มไปด้วยความตื่นเต้น ขนาดพัตต์สั้นๆมือของฉันยังสั่นเลย ชัยชนะครั้งนี้วิเศษมาก ฉันชอบคอนเซปต์แบบนี้ที่ทำให้พวกเราทุกคนสนึกกันทั้งสัปดาห์ ฉันชอบฟอร์แมตนี้ที่คุณจะเล่นดีคนเดียวไม่ได้แต่เพื่อนร่วมทีมต้องเล่นดีด้วย”

สำหรับ โปรจีน อาฒยา แม้จะจบอันดับสองในประเภทบุคคล แต่เธอขยับขึ้นไปนำบนตารางเรซ ทู คอสตา เดล ซอล ด้วยคะแนนสะสม 1,124.17 คะแนน อันดับสองเป็น ซานนา นูติเนน และอันดับสาม สเตฟานี คิเรียเคา