Special Report

ดนตรีสานสัมพันธ์ ศิษย์ครูวัล ครั้งที่ 1

ดนตรีสานสัมพันธ์ ศิษย์ครูวัล ครั้งที่ 1

เหล่าบรรดาศิษย์ครูวัล (ครูวัลลภา ศรีชุ่มสิน) นำโดยคุณวันเพ็ญ ทองกวาว ชวนเพื่อนวางไม้กอล์ฟชั่วคราว แล้วหันมาคว้าไมค์ รวมพลคนรักการขับร้อง จัดงาน ดนตรีสานสัมพันธ์ ศิษย์ครูวัล (ครั้งที่ 1) ณ ห้องวินนิ่งโพสต์ ราชกรีสโมสร (The Royal Sport Club Bangkok) จัดกิจกรรมแสดงมุทิตาจิตไปเมื่อ วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม  2559

สืบเนื่องจากเป็นกลุ่มคนรักกิจกรรม ไม่ว่าจะทั้งการออกกำลังกายในกีฬาประเภทต่างๆ และ สันทนาการ ที่ช่วยทำให้จิตใจร่าเริงเข้มแข็งเบิกบาน จนได้มาพบกับการฝึกหัดขับร้องเพลง ที่ใครๆ ก็เห็นว่าน่าสนุก เพราะหากจะร้องเพื่อความบันเทิง ก็ได้รับความผ่อนคลายให้หายจากอาการเครียดได้ และหากได้ฝึกฝนจากครูผู้รู้อย่างถูกวิธี เสียงร้องที่เปล่งออกมานั้นก็จะมีคุณภาพ สามารถขยับขั้นขึ้นไปเพื่อขับกล่อมผู้อื่นได้รับฟังอย่างรื่นหูอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ หลังจากรับการถ่ายทอดและฝึกหัดมาจาก ครูวัล (ครูวัลภา ศรีชุ่มสิน) พอสมควร เหล่าศิษย์ทั้งหลาย จึงชักชวนจัดงานถ่ายทอดเสียงเพลงแบบกันเองๆ สไตล์ย้อนยุคแล้วยังเข้ากับผู้ขับร้อง ที่ส่วนใหญ่ถึงแม้จะเป็นวัยเก่าแต่ก็ยังเก๋า รู้จักใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า หมั่นดูแลรักษาทั้งกายและใจได้อย่างสม่ำเสมอ

จากเนื้อความในหนังสือรวบรวม บทเพลง แห่งความทรงจำ บางส่วน ที่เขียนขึ้นโดย คุณวันเพ็ญ ทองกวาว หนึ่งในลูกศิษย์ครูวัล ได้กล่าวถึงความรู้สึกของการจัดงานครั้งนี้ไว้ว่า

“การจัดงานนี้ มิได้จัดเพื่อแสวงหาผลประโยชน์แต่ประการใด แต่จัดขึ้นเพื่อครูวัลลภา อันเป็นที่รักยิ่งของพวกเราลูกศิษย์ทุกคน

ศิษย์ทุกคนขอขอบพระคุณคุณครูที่ได้สอน แนะนำ แนะแนว วิธีการร้องเพลงอย่างถูกต้อง สร้างความเชื่อมั่นในการร้องเพลงได้อย่างน่าฟัง และมีคุณค่าให้กับศิษย์… งานดนตรีสานสัมพันธ์ศิษย์ครูวัล (ครั้งที่ 1) เป็นช่วงเวลาที่จะตราตรึงอยู่ในใจของพวกเราทุกคนตลอดไป”

ความสนุกสนานของการจัดงานในครั้งนี้ก็คือ เป็นเสมือนเวทีให้บรรดาศิษย์ให้ขึ้นมาเปิดแสดงมินิคอนเสิร์ต เป็นการทดสอบความสามารถหลังจากได้เรียนด้านทฤษฎีและปฏิบัติมาบ้างแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่นักร้องที่มาร่วมทำกิจกรรม ต่างก็เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่เกษียณแล้ว ทำให้ผู้เข้าร่วมชมต่างเอ่ยปากเป็นเสียงเดียวกันว่า กลุ่มกิจกรรมนี้เป็น… “ผู้สูงวัยอย่างมีความสุข”

มีลูกสาวของผู้เข้าร่วมกิจกรรมฯ ได้เข้ามาร่วมชมร่วมเชียร์งานนี้ด้วย เธอได้เห็นความสุขของชีวิตคุณพ่อคุณแม่ (พลเรือโทสันทนา-คุณภัทรา พิไชยแพทย์)ที่มีโอกาสเข้ามาร่วมการขับร้อง และรู้สึกประทับใจจนได้เล่าให้ฟังไว้ในสื่อโซเชี่ยล มีเนื้อความบางตอนที่อ่านแล้วต้องอมยิ้มไปกับการบรรยายอย่างน่าชื่นชมของเธอ

“คุณพ่อฉันอายุ 77 และเป็นอัมพฤกษ์ซีกขวาทั้งหมดมา 15 ปีแล้ว… ตลอดเวลาคุณแม่คอยดูแลท่านตลอดด้วยการทำให้ตัวเองสนุก เช่น ตะลอนไปเที่ยวร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ไปกับกลุ่มเพื่อนแก๊งค์ใหญ่ ไปต่างประเทศกับลูก ไปปาร์ตี้ประจำ คุณแม่เต้นทั้งคืน คุณพ่อก็นั่งดูได้ทั้งคืน

หลายปีหลังมานี้คุณแม่มีเรื่องสนุกใหม่ พวกท่านไปเรียนร้องเพลงกัน… และวันนี้กลุ่มที่เรียนด้วยกันจัดคอนเสิร์ตแบบ ร้องกันเอง ฟังกันเอง เชียร์กันเอง ทุกคนมากันแบบจัดเต็ม มาช่วยกันหารายได้ทำบุญร่วมสร้างกุศล ทุกคนเป็นผู้สูงวัยที่มีคุณภาพ ร้องเพลงเพราะ เต้นพร้ิว แต่งตัวสวย เปิดหัวใจรับความชราภาพด้วยความเข้าใจและเปี่ยมสุข

คุณพ่อฉันนั้นแม้แต่จะพูดยังลำบาก แต่ร้องเพลงโชว์ได้ไพเราะจนฉันน้ำตาแทบไหล…ฉันนั่งฟังเพลงจากนักร้องสมัครเล่น สูงวัย ไม่สวย ไม่หล่อ ไม่เจริญตา แต่เจริญใจฉันนัก 5 ชั่วโมง กับ 64 เพลงสุนทราภรณ์ ฉันตั้งใจฟังทุกเพลง ชื่มชมกับพลังของผู้สูงวัยที่ไม่เคยทอดอาลัยเหล่านี้

วิทยาการทำให้มนุษย์อายุยืนขึ้นเรื่อยๆ เราได้เตรียมกายเตรียมจิตกันไว้บ้างหรือยัง ว่าจะทำอะไรถ้าเราต้องอยู่กันถึง 100 หรือ 200 ปี

และฝากทิ้งท้ายกันไว้ด้วยบทกลอนจาก คุณวันเพ็ญ ทองกวาว ซึ่งประพันธ์ขึ้นมาเพื่องาน ดนตรีสานสัมพันธ์ ศิษย์ครูวัล (ครั้งที่ 1) โดยเฉพาะ แล้วพบกันอีกในโอกาสต่อไปค่ะ

    …แม้อยู่ไกล ในโลกกว้าง ต่างแห่งหน
    ยังดั้นด้น มารู้จัก รักกันได้
    มาเรียนร้อง บรรเลง เพลงเทศไทย
    ต่างมีใจ สนุกสนาน สำราญกัน…

0319 spc wanpen 2

0319 spc wanpen 3

0319 spc wanpen 4

0319 spc wanpen 5

0319 spc wanpen 6

0319 spc wanpen 7