Golf NEWS

“โปรแจ๊ส” นำทัพสวิงเอเชียนทัวร์ ลุ้นตั๋ว “โตเกียวเกมส์”

“โปรแจ๊ส” นำทัพสวิงเอเชียนทัวร์ ลุ้นตั๋วกอล์ฟโอลิมปิก “โตเกียวเกมส์”

“โปรแจ๊ส” อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ นักกอล์ฟมืออันดับ 114 ของโลก ปัจจุบันรั้งอันดับ 35 ของตารางอันดับลุ้นตั๋วไปลุยมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนกรกฏาคมนี้ ด้าน กัญจน์ เจริญกุล รั้งอันดับ 50 ของตารางคะแนนลุ้นสิทธิ์ไปโตเกียวเกมส์

มหกรรมกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 32 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึงวันที่ 8 สิงหาคม 2564 ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เข้มงวด และการแข่งขันกีฬากอล์ฟในโอลิมปิกเกมส์ เป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับการจับตามอง หลังจากที่กีฬากอล์ฟได้รับการบรรจุกลับมาสู่สังเวียนโอลิมปิกเป็นครั้งแรกในรอบ 112 ปี ที่ริโอเกมส์ เมื่อปี 2016

โดยการประชันวงสวิงกอล์ฟประเภทชายในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ที่กรุงโตเกียว จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม ถึง 1 สิงหาคม ที่สนามคาซึมิกาเซกิ คันทรีคลับ เมืองคาวาโกเอะ จังหวัดไซตามะ ส่วนประเภทหญิงจะแข่งขันในสัปดาห์ถัดไป ระหว่างวันที่ 4-7 สิงหาคม 2564

สำหรับเกณฑ์การพิจารณานักกอล์ฟที่จะได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันโตเกียวเกมส์ ยึดจากอันดับโลกของนักกอล์ฟชายและหญิงเป็นสำคัญ ผ่านการทำผลงานจากทัวร์ต่างๆ เพื่อขยับอันดับโลก อย่างในเวทีเอเชียนทัวร์ มีนักกอล์ฟหลายคนที่กำลังลุ้นคว้าสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิก ซึ่งทางเอเชียนทัวร์จึงเตรียมอัปเดตข้อมูลอันดับนักกอล์ฟทุก 2 สัปดาห์

จากอันดับโลกล่าสุด โปรแจ๊ส-อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ และ กัญจน์ เจริญกุล สองนักกอล์ฟหนุ่มของไทย รวมถึง  เกวิน กรีน จากมาเลเซีย และสกอตต์ วินเซนต์ จากซิมบับเว อยู่ในตำแหน่งที่ดีในการคว้าสิทธิ์ไปร่วมชิงชัยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ที่ญี่ปุ่น ทั้งนี้การอิงการจัดอันดับโลกสำหรับนักกอล์ฟชายเก็บคะแนนสิ้นสุดวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ซึ่งจะมีนักกอล์ฟชายรวม 60 คน ผ่านเข้าไปแข่งขันโอลิมเกมส์ที่โตเกียวต่อไป

ทั้งนี้นักกอล์ฟที่ติดใน 15 อันดับแรกของโลก จะได้สิทธิร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์โดยอัตโนมัติ แต่ให้โควตาชาติละไม่เกิน 4 คน ซึ่งล่าสุดมีนักกอล์ฟชาวอเมริกัน 4 คน อยู่ในตำแหน่งที่ได้สิทธิ์ดังกล่าว ได้แก่ จัสติน โธมัส, แซนเดอร์ ซอฟเฟล, ไบรสัน เดอแชมโบ และโคลิน โมริกาวา  ส่วนโควตาที่เหลือตั้งแต่อันดับ 16 ลงมา ให้สิทธิ์นักกีฬาร่วมแข่งขันชาติละไม่เกิน 2 คน โดยเจ้าภาพจะได้สิทธิ์อัตโนมัติ และต้องมีนักกีฬาตัวแทนจาก 5 ทวีป (แอฟริกา, อเมริกา, เอเชีย, ยุโรป และโอเชียเนีย) เข้าร่วมแข่งขัน

สำหรับ อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ อดีตโปรมือหนึ่งเอเชียน ทัวร์ ปี 2019 ปัจจุบันรั้งอันดับ 111 ของโลก และอยู่ในอันดับ 35 ของตารางคะแนนตั๋วโอลิมปิก ด้านกัญจน์ เจริญกุล อยู่อันดับ 209 ของโลก และอันดับ 50 ของตารางคะแนนลุ้นไปโอลิมปิก ขณะที่เกวิน กรีน ซึ่งร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่แล้วและจบอันดับ 47 ปัจจุบันรั้งอันดับ 249 ของโลก และอยู่ในอันดับ 54 ของตารางคะแนนคัดไปโอลิมปิก ส่วนสกอตต์ วินเซนต์ อยู่อันดับ 255 ของโลก และอันดับ 55 ในตารางลุ้นสิทธิไปโตเกียวเกมส์

ทางด้านนักกอล์ฟที่อยู่ในรายชื่อสำรองล่าสุด มีผู้เล่นจากอินเดีย 3 ราย ประกอบด้วย อุดายัน มาน, อานีร์บาน ลาฮิรี และกากันจีต บุลลาร์ รวมถึงนักกอล์ฟเกาหลีใต้ 4 ราย ได้แก่ อี คยองฮุน, คัง ซุง, คิม ยูจอง และฮวัง จองกอน ที่รอลุ้นสิทธิ์ไปแข่งที่โตเกียวหากมีผู้เล่นในลิสต์ 60 อันดับแรกถอนตัว

ทั้งนี้ในการแข่งขันโอลิมปิก ริโอเกมส์ ที่ผ่านมา มีนักกอล์ฟจากเอเชียนทัวร์ 14 ราย ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขัน และหลายคนทำผลงานได้ยอดเยี่ยม โดยเฉพาะ มาร์คัส เฟรเซอร์ จากออสเตรเลีย และ กิรเดช อภิบาลรัตน์ ของไทย ที่จบอันดับ 5 ร่วม ทำแต้มห่างจากแชมป์เหรียญทองโอลิมปิกอย่าง จัสติน โรส จากอังกฤษ 8 สโตรค

ติดตามข่าวสารของเอเชียน ทัวร์ ได้ที่เว็บไซต์  www.asiantour.com และเฟซบุค Asian Tour