Sport Variety

นักยกเหล็กพาราไทย กวาดเหรียญ world cup

นักยกเหล็กพาราไทย แท๊กทีมกวาดเหรียญ
Bangkok 2021 World Para Powerlifting World Cup
ลุ้นโค้วต้า โตเกียวพาราเกมส์

ทัพนักกีฬายกน้ำหนักพาราทีมชาติไทย สามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม คว้า 3 เหรียญทอง, 5 เหรียญเงิน และ 4 เหรียญทองแดง ในการแข่งขัน กีฬายกน้ำหนักคนพิการนานาชาติ รายการ “Bangkok 2021 World Para Powerlifting World Cup” ระหว่างวันที่ 6-8 พฤษภาคม 2564 ที่โรงแรมโนโวเทลสุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต ที่จัดโดยคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

โดยการแข่งขันครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณหลัก จาก บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด, กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, การกีฬาแห่งประเทศไทย และ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รับรองการแข่งขันโดย International Paralympic Committee ถือเป็นการควอลิฟายสิทธิเข้าร่วมการแข่งขัน พาราลิมปิกเกมส์ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนสิงหาคม 2564 ที่จะถึงนี้ โดยมีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน ทั้งสิ้น 9 ประเทศ ได้แก่ คาซัคสถาน ตุรกี มาเลเซีย อินโดนิเซีย อิหร่าน อิรัก จอร์เจีย เบนิน และประเทศไทย เจ้าภาพ รวมนักกีฬาที่ร่วมชิงชัยทั้งสิ้น 65 คน โดยมีนักกีฬาพาราไทยร่วมชิงชัย 18 คน

นักกีฬาทั้งหมดได้ผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมเข้ากักตัวใน Bubble Organization โดยใช้โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ เป็นสถานที่ Organizational Quarantine (OQ) ทั้งที่พัก และสถานที่แข่งขัน โดยจะมีการตรวจหาเชื้ออย่างต่อเนื่องในช่วงระหว่างวันที่ 2-9 พ.ค.64 นอกจากนี้นักกีฬาทุกคนต้องทานอาหารกล่องคนเดียวในห้องพัก โดยจะมีการแบ่งแยกประเทศ ทั้งในเชิงกายภาพและตารางเวลาซ้อม ห้ามแต่ละประเทศพบกัน นักกีฬาจากประเทศต่างๆ จะพบกันขณะทำการแข่งขันเท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยง สนามซ้อมเว้นจะมีระยะห่างกว่าเดิมและมีผนังกั้นแยกแต่ละสนามด้วย

สำหรับผลงานนักกีฬาไทยในการแข่งขันยกน้ำหนักคนพิการนานาชาติ รายการ Bangkok 2021 World Para Powerlifting World Cup” ทัพนักกีฬายกน้ำหนักพาราทีมชาติไทย สามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม คว้า 3 เหรียญทอง, 5 เหรียญเงิน และ 4 เหรียญทองแดง

โดย 3 เหรียญทอง มาจาก บุญยัง บุตรพรม รุ่น 49 กก. ชาย สถิติ 95 กก., กมลพรรณ กระราชเพ็ชร รุ่น 45 กก. หญิง สถิติ 65 กก., อมรเทพ ป้องเศร้า รุ่น 59 กก. ชาย สถิติ 153 กก.

5 เหรียญเงิน มาจาก อรวรรณ บุตรโพธิ์ รุ่น 73 กก. หญิง สถิติ 105 กก., วรเกียรติ บุญล้อม รุ่น 54 กก. ชาย สถิติ 70 กก., หัด โหมดนอก รุ่น 61 กก. หญิง สถิติ 80 กก., ต้น ญาณไพโรจน์ รุ่น 88 กก. ชาย สถิติ 120 กก., นพคุณ เงาปัชชา รุ่น 49 กก. ชาย สถิติ 80 กก.

และ 4 เหรียญทองแดง มาจาก พิกุล พลโต รุ่น 61 กก. หญิง สถิติ 75 กก., ชินภพ คำดำ รุ่น 80 กก. ชาย สถิติ 162 กก., อภิวัฒน์ น่านน้อง รุ่น 54 กก. ชาย สถิติ 60 กก., พุทธชาติ พนมเขต รุ่น 65 กก. ชาย สถิติ 107 กก.

จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี

“บิ๊กนิดหน่อย” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬายกน้ำหนักคนพิการนานาชาติ รายการนี้ กล่าวว่า “ขอขอบคุณคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ร่วมถึงผู้สนับสนุน ที่ร่วมกันจัดการแข่งขันศึกยกน้ำหนักคนพิการนานาชาติ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้ประเทศไทย ได้รับความเชื่อมั่นจากนานาชาติได้เป็นอย่างมาก เชื่อว่าการแข่งขันรายการนี้จะถูกยกให้เป็นหนึ่งในต้นแบบของการจัดการแข่งขันกีฬาคนพิการในยุคนิวนอร์มอล

สำหรับผลงานของทัพนักกีฬาไทยถือเป็นเรื่องที่ต้องยินดีด้วยเช่นกัน ครั้งนี้ อรวรรณ บุตรโพธิ์ ทำผลงานดีและมีโอกาสลุ้นที่จะคว้าโควต้าไปพาราลิมปิกเกมส์ที่โตเกียว ซึ่งต้องรอบทสรุปจากแข่งขันอีกสนามหนึ่งที่จะมีการชิงชัยกันที่ดูไบสนามสุดท้าย อย่างไรก็ดีสิ่งสำคัญที่สุดในครั้งนี้ คือการที่ได้เห็นผลงานนักกีฬาหน้าใหม่หลายคนทำสถิติผลงานออกมาได้ดี และจะเป็นอนาคตของทีมชาติไทยต่อไป จึงอยากขอบคุณกับทุกคนที่ช่วยกันสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยและช่วยสร้างความเชื่อมั่นกับนานาชาติได้เป็นอย่างดีจากเป็นเจ้าภาพของเรา” ประมุขพาราลิมปิกไทย กล่าวปิดท้าย

ต้น ญาณไพโรจน์