For Golf Trust

ประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต

ประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต
กับการจะได้เข้าไปชมการแข่งขัน เดอะมาสเตอร์

การแข่งขันกอล์ฟทุกๆปี จะมี 4 รายการที่เป็นรายการใหญ่ เรียกว่ารายการแข่งขันที่เป็นเมเจอร์ มีเงินรางวัลมาก เป็นที่ไฝ่ฝันของนักกอล์ฟอาชีพทั่วโลกที่จะได้เข้าไปแข่งขันและอยากจะชนะ อีกทั้งเป็นที่รอคอยของผู้ชมกอล์ฟทั่วโลกมา

รายการ เดอะมาสเตอร์ เป็นรายการเมเจอร์แรกของปี แข่งที่สนามออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟ คลับ รัฐจอร์เจีย ซึ่งเป็นการแข่งขันในสนามนี้ทุกปี ไม่เคยเปลี่ยนสนามในปี 2016 นี้ แข่งระหว่างวันที่ 7-10 เมษายน นับเป็นปีที่ 80 แข่งขันกันที่ความยาวของสนาม 7,435 หลา พาร์ 72 มีเงินรางวัลรวม 9 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 315 ล้านบาทป

การแข่งขันรายการนี้มีขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1934 หรือ 82 ปีก่อน มีประวัติความเป็นมายาวนาน นอกจากถ้วยรางวัล เงินรางวัลที่เป็นที่ต้องการของนักกอล์ฟแล้ว เสื้อสูทเบลเซอร์สีเขียว ที่เรียกว่า กรีนแจ็กเกต ยังเป็นที่ต้องการของนักกอล์ฟทุกคนอีกด้วย

ด้วยความที่อยู่กับวงการกอล์ฟมา รักในกีฬากอล์ฟ จึงตั้งเป้าหมายในชีวิตไว้ 3 ประการ นั่นคือการได้เข้าไปในดินแดนของโอลด์ครอส เซนด์แอนด์ครู ที่สกอตแลนด์ การได้เข้าไปชมการแข่งขันเดอะมาสเตอร์ และการเข้าไปยืนในการแข่งขันของพีจีเอทัวร์ในฐานะโค้ช ซึ่งสิ่งแรกนั้นทำได้แล้ว ส่วนสิ่งที่สองกำลังจะเกิดขึ้น สิ่งที่สามก็ไม่น่ายาก ไม่ไกลเกินฝัน

ในปีนี้ผมได้รับความกรุณาจากพี่ต่าย “สุภรณ์ ชัยเวฬุ” แห่งนิตยสารออนกรีน ที่ช่วยกรุณาจัดการให้ผมได้สิทธิ์เข้าไปเหยียบสนามออกัสต้าในฐานะสื่อมวลชน หลังจากที่จองคิวกับพี่ต่ายไว้ 5 ปี เพราะนิตยสารออนกรีนเป็นนิตยสารเล่มเดียวของไทยที่ได้สิทธิ์ได้เข้าไปชมและทำงานในครั้งนี้ ซึ่งในปีหนึ่งๆ ทางรายการจะจำหน่ายตั๋วจำกัด ให้สื่อมวลชนจำกัด ไม่ให้เกินจำนวนที่ทางสนามจะรับได้ ตั๋วราคาแพง หาได้ไม่ง่ายนัก และถ้าได้ก็อาจจะเลือกวันที่ต้องการยาก การได้ไปในครั้งนี้จึงเป็นการไปที่ตั้งใจและตื่นเต้นเป็นอย่างมาก

ผมวางแผนไว้จะเข้าไปเก็บข้อมูลรายละเอียดตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน ที่มีการแข่งขันไดร์ฟ ชิพ พัตต์ ของเด็กๆที่คัดเลือกมาจากทั่วอเมริกาจำนวน 12 คน จาก 7-8  แสนคน เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เด็กหันมาเล่นกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น ด้วยการให้ได้มาเหยียบสนามออกัสต้า สนามปิดที่ไม่ใช่ว่าใครก็จะมาเหยียบกันง่ายๆ และตามด้วยวันซ้อม วันแข่งพาร์ 3 จนถึงวันแข่งขันจริง นั่นหมายถึงจะอยู่ในสนามทุกวันเป็นจำนวน 8 วัน

คงได้เก็บเกี่ยวรายละเอียดต่างๆ นำมาเล่า มาถ่ายทอดให้นักกอล์ฟได้ชมกันอย่างเต็มอิ่มกันครับ โปรดติดตาม

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์