Golf NEWS

ฮอร์สเชล แชมป์เวิลด์กอล์ฟแมตช์เพลย์ ที่เท็กซัส

ฮอร์สเชล แชมป์เวิลด์กอล์ฟแมตช์เพลย์ ที่เท็กซัส

บิลลี ฮอร์สเชล เอาชนะ สก็อตตี เชฟเฟลอร์ เพื่อนร่วมชาติอเมริกัน 2 และ 1 คว้าแชมป์เวิลด์กอล์ฟแชมเปี้ยนชิพ แมทช์เพลย์ แชมเปี้ยนชิพ และแชมป์ยูเอสพีจีเอทัวร์รายการที่ 6 ในอาชีพ ในการแข่งขันชิงเงินรางวัลรวม 10.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 328 ล้านบาท ในเท็กซัส สหรัฐอเมริกา

บิลลี ฮอร์สเชล แชมป์ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ 2014 และแชมป์เฟดเอ็กซ์คัพเพลย์ออฟ ชิพอินจากระยะ 43 หลาลงไปที่หลุม 5 พาร์ 4 ทำให้กลับมาเสมอในแมทช์ชิง ก่อนชนะที่หลุม 7 และ 9 ด้วยการ ตามด้วยยันเสมอในอีกแปดหลุมถัดมาที่ ออสติน คันทรีคลับ ในเท็กซัส จนคว้าชัยชนะมาครองในที่สุด

“การแข่งขันครั้งนี้สภาพจิตใจต้องแข็งแกร่งมาก เพราะมีหลายครั้งที่สถานการณ์พลิกไปพลิกมาก” ฮอร์สเชล ซึ่งในช่วงเช้าซึ่งเป็นการแข่งขันในรอบรองชนะเลิศเอาชนะ วิคเตอร์ เปเรซ จากฝรั่งเศส 3 และ 2

“จริงๆแล้วไม่ใช่วันที่ผมเล่นได้ดีที่สุด ดังนั้นมันจึงเป็นวันที่เหนื่อยยากทีเดียว ผมต้องเจอกับคู่ต่อสู้ถึงสองคน และที่แย่กว่าทุกวันคือผมพัตต์ไม่ค่อยลง นั่นคือสิ่งที่แตกต่าง” ฮอร์สเชล กล่าว

นับเป็นการกลับมาชนะพีจีเอทัวร์อีกครั้งของ ฮอร์สเชส นับตั้งแต่ปี 2018 ที่เป็นรายการประเภทคู่ซึ่งเขาเล่นกับ สก็อตต์ เพียร์ซีย์ เพื่อนร่วมชาติอเมริกันคว้าชัยชนะที่นิวออร์ลีนส์

ส่วนชัยชนะรายการนี้กว่าจะได้มาต้องเล่นถึง 7 แมตช์ในช่วง 5 วัน พร้อมกับการแข่งขันอย่างเข้มข้นในช่วงเก้าหลุมสุดท้าย ทว่า ฮอร์สเชล กลับเล่นได้อย่างไม่มีสะดุด

“มันเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่”ฮอร์สเชล กลาว “ผมรู้ดีว่าผมเคยชนะในทัวร์มาแล้วและรู้สึกว่าผมควรจะชนะได้อีก อย่างน้อยก็ควรจะมีลุ้นในรายการใหญ่อย่าง เวิลด์กอล์ฟแชมเปี้ยนชิพ และรายการเมเจอร์”

ทางด้าน เชฟเฟลอร์ ขวัญใจแฟนกอล์ฟเจ้าถิ่นที่กำลังลุ่นแชมป์พีจีเอทัวร์รายการแรกในชีวิตกับการลงเล่นเวิลด์กอล์ฟแชมเปี้ยนชิพ แมตช์เพลย์ ครั้งแรกในชีวิต และมีลุ้นที่จะเป็นแชมป์ที่อายุน้อยที่สุดที่ชนะรายการนี้ด้วยวัย 24 ปี แต่สุดท้ายต้องพลาดหวัง

เชฟเฟลอร์ มีโอกาสได้ดูการแข่งขันรายการนี้ตั้งแต่สมัยที่เรียนอยู่ที่ ยูนิเวอร์ซิตี ออฟ เท็กซัส ซึ่งอยู่ใกล้ๆ และเขาอาศัยห่างจากสนามแข่งขันเพียงขับรถ 15 นาทีเท่านั้น ดังนั้นจึงได้รับเสียงเชียร์จากแฟนกอล์ฟที่ได้รับอนุญาตเข้ามาชมแบบจำนวนจำกัดเนื่องจากการแพร่ระบาดของ โควิด-19

“ผมภาคภูมิใจกับวิถีทางที่ผมต่อสู้ตลอดทั้งสัปดาห์” เชฟเฟลอร์ กล่าว “เกมกอล์ฟของผมอยู่ในแนวทางที่ถูกต้องเกือบตลอดทั้งสัปดาห์ มีเพียงในช่วงบ่ายวันนี้ที่เป็นรอบชิงชนะเลิศที่นับว่าเป็นครั้งแรกจองสัปดาห์ที่ผมรู้สึกว่าไม่ได้เล่นได้ดีที่สุดอย่างที่เคยเป็น”

“แต่ผมก็พยายามยิ้มสู้และพยายามตื้ออย่างหนัก แต่ที่สำคัญคือผมพัตต์ได้ไม่ดีอย่างที่ต้องการ ตีช็อตได้ไม่ดีอย่างที่ตวรจะเป็น ดังนั้น จึงพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่นั่นมันยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ชนะการแข่งชันได้”

ในรอบรองชนะเลิศช่วงเช้าของวันเดียวกันนั้น เชฟเฟลอร์ มือวางอันดับ 30 ของรายการเฉือนชนะ แมตต์ คูชาร์ มือวางอันดับ 52 ชาวอเมริกัน เจ้าของแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2013 และรองแชมป์เมื่อปี 2019 ไปแบบหวุดหวิด 1 อัพ

เชฟเฟลอร์ ไม่เคยตกเป็นรองเลยในแมทช์ที่เขาชนะ เอียน พอลเตอร์ ซูเปอร์สตาร์ไรเดอร์คัพชาวอังกฤษ และ จอน ราห์ม มือวางอันดับสามจากสเปนในรอบน็อคเอ้าท์ เมื่อวันเสาร์

หลังจากพัตต์เบอร์ดี้ระยะ 34 ฟุตลงไปที่หลุม 2 พาร์ 4 ทำให้ เชฟเฟลอร์ ออกนำไปอย่างรวดเร็วแม้ ฮอร์สเชล จะชิพอินลงไปแต่ก็แพ้เพราะ โบกี้   

“เป็นเรื่องที่บ้ามากที่เบอร์ดี้เดียวของผมที่เกิดขึ้นในวันนี้มาจากการชิพอิน” ฮอร์สเชล กล่าว “ในช่วงแรกผมสโตรคพัตต์ออกไปดีและคิดว่ามันต้องลงแน่นอน แต่มันก็พลาด จากนั้นผมก็พยายามเล่นด้วยความอดทนและหวังว่าจะไม่ตกเป็นรองมากเกินไป”

นักกอล์ฟทั้งสองคนออกโบกี้ที่หลุม 12 พาร์ 5 หลังจาก เชฟเฟลอร์ ตีตกน้ำ และ ฮอร์สเชล ตีไปตกบังเกอร์ข้างกรีน

เชฟเฟลอร์ พลาดเบอร์ดี้พัตต์ระยะ 5 ฟุตที่หลุม 14 พาร์ 4 เพื่อเสมอในหลุมดังกล่าว ทำให้คะแนนรวมยังตกเป็นรอง 2 ดาวน์

ฮอร์สเชล ยังสามารถรักษาระยะห่างได้ด้วยการระเบิดทราบขึ้นมาเหลือระยะไม่กี่นิ้ว ก่อนยันเสมอได้ที่หลุม 16 พาร์ 5

ที่หลุม 17 พาร์ 3 เชฟเฟลอร์ ต้องการพัตต์เบอร์ดี้ระยะ 11 ฟุตลงไปเพื่อชนะที่หลุมและยืดการแข่งขันออกไป แต่นักกอล์ฟเจ้าถิ่นทำไม่สำเร็จพร้อมกับยื่นแชมป์ให้กับ ฮอร์สเชล

ในแมทช์ชิงอันดับสามนั้น คูชาร์ เฉือนชนะ เปเรซ ไป 2 และ 1 เป็นการปฏิเสธสิทธิการเป็นสมาชิกพิเศษชั่วคราวในพีจีเอทัวร์ของนักกอล์ฟจากฝรั่งเศสไปอย่างน่าเสียดาย

เปเรซ นักกอล์ฟมืออันดับ 33 ของโลกชาวฝรั่งเศสนั้น ยังไม่ได้เป็นสมาชิกของยูเอสพีจีเอทัวร์แต่อย่างใด

“นั่นมั่นแอนตีไคลแม็กซ์เลยทีเดียว”คูชาร์ กล่าว “แต่เมื่อแมตช์มันเปิดฉากแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรอบไหนคุณย่อมไม่อยากที่จะเป็นคนแพ้แน่นอน เป็นการต่อสู้ที่สนุกมากในการเล่นกับ วิคเตอร์ และผมยอกได้เลยว่าเป็นแมตช์ที่ยากแมตช์หนึ่ง”