Promising Young Woman

Promising Young Woman

แคสซี่ (แครีย์ มุลลิแกน) หญิงสาวที่หลายคนมองว่าเธอมีอนาคตไกล แต่มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่ทำให้เธอจำเป็นต้องลาออกจากโรงเรียนแพทย์ ชีวิตหันเหออกนอกเส้นทางที่ควรจะเป็น แม้ว่าจะเป็นสาวสวยมีสติปัญญาเฉียบแหลม แต่เธอกลับไม่ได้สนใจการไต่เต้าไปตามตำแหน่งในบริษัทใหญ่หรือแต่งงานกับผู้ชายที่ใช่ แต่เธอดูเหมือนจะพึงพอใจไปกับการทำลาเต้กับ เกล(ลาเวิร์น ค็อกซ์) เพื่อนร่วมงานในร้านกาแฟของเธอ ท่ามกลางความผิดหวังและความกังวลของพ่อแม่ของเธอ (เจนนิเฟอร์ คูลลิดจ์, แคลนซี บราวน์) สิ่งที่พวกเขาต้องการคือการทำให้ลูกสาววัยเกือบ 30 ปีของพวกเขาก้าวต่อไปในชีวิต และย้ายออกไปจากบ้านของพวกเขาเสียที ท่ามกลางการใช้ชีวิตย่ามค่ำคืนแบบที่ใครก็คาดไม่ถึง จนกระทั่งวันหนึ่งเธอได้บังเอิญเจอกับศัลยแพทย์เด็กรูปหล่อ ไรอัน (โบ เบิร์นแฮม) ผู้ที่เธอเคยรู้จักสมัยเรียน นั่นทำให้ชีวิตของเธอเจอทางแยกที่ต้องเลือกอีกครั้ง

เนื้อเรื่องที่แหวกขนบใน Promising Young Woman เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกที่ท้าทายและแหวกแนวจาก มือเขียนบท/ผู้กำกับมือใหม่ เอเมอรัลด์ เฟนเนล หญิงสาวผู้มีความสามารถหลากหลาย เป็นที่รู้จักดีที่สุดจากบทบาทในดราม่าสายลับอังกฤษ Killing Eve และซีรีส์ระดับรางวัลเรื่อง Monsters รวมถึง Albert Nobbs และ The Danish Girl ตลอดไปจนถึงซีรีส์ยอดนิยม The Crown ซึ่งเธอรับบทคามิลลา ปาร์คเกอร์-โบว์เลสวัยสาว และในการนั่งเก้าอี้กำกับครั้งแรก เฟนเนลได้หยิบยืมองค์ประกอบที่ดีที่สุดจากโรแมนติกคอเมดี้และทริลเลอร์ลุ้นระทึก เพื่อสร้างคอเมดีตลกร้ายที่เฉียบคมและไม่เหมือนเรื่องอื่นๆ ที่เดินอยู่บนเส้นแบ่งบางๆ ระหว่างความตลกขบขันและความสยองขวัญ ซึ่งบทภาพยนตร์ที่เฉียบคมของเฟนเนลก็ได้แตะประเด็นทางเพศที่มีอิทธิพลมานานหลายทศวรรษ ทำให้ถูกพูดถึงในวงกว้าง แม้ว่าจะมีประเด็นเนื้อหาที่หนักอึ้ง เฟนเนลก็ไม่ได้สนใจที่จะเขียนบทภาพยนตร์ที่โกรธขึ้งหรือเสียงร้องขอความช่วยเหลือ เธอต้องการให้ Promising Young Woman เป็นงานที่ให้แง่คิด เข้าถึงได้ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ดูเพลินและบันเทิงใจด้วย ซึ่งนั่นหมายถึงการค้นหาช่วงเวลาตลกร้ายที่สามารถอยู่ในจุดที่น่าประหลาดใจที่สุดได้

ที่สำคัญ ก่อนที่จะเข้าไปชม ควรรับทราบว่า เนื้อหาในภาพยนตร์เรื่องนี้มีประเด็นเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ ที่อาจรบกวนจิตใจและสร้างความลำบากใจสำหรับผู้ชมบางท่านได้