ทำไมชิพ พิทช์ ลอดลูก

ทำไมชิพ พิทช์ ลอดลูก

การชิพ หรือพิทช์ลอดลูก มักจะพบเห็นกับนักกอล์ฟสมัครเล่น มือใหม่อยู่เสมอๆ แต่กับนักกอล์ฟอาชีพนานๆจะได้เห็นกันสักครั้ง

ทำไมถึงลอดลูก?

สาเหตุของการชิพ พิทช์ลอดลูก เนื่องจากหน้าเหล็กเดินทางต่ำกว่าลูกโดยมีบริเวณหน้าเหล็กสัมผัสกับลูกน้อยหรือแทบไม่สัมผัสเลย

การจะเกิดเหตุการดังกล่าวได้ จึงจะต้องเป็นบริเวณที่มีหญ้ายาวนุ่มหนาพอที่เหล็กทั้งอันจะเดินทางผ่านไปใต้ลูกได้ ถ้าเป็นพื้นที่ดินแข็งโอกาสจะเกิดขึ้นน้อยมาก เพราะเหล็กจะกระทบกับพื้น

และอีกประการหนึ่ง เหล็กที่จะมีโอกาสลอดใต้ลูกได้นั้น จะต้องเป็นเหล็กที่หน้าหงายมากๆ เป็นเหล็กที่มีองศามากกว่า 56 องศา ถ้าเป็นเหล็กที่องศาน้อยๆ หน้าตั้งจะมีโอกาสลอดใต้ลูกยาก

ลักษณะของการเล่นลูกนี้ที่จะเกิดลอดใต้ลูกได้นั้น จะเป็นลักษณะที่ผู้เล่นต้องการให้ลูกลอยโด่งมากๆตกแล้วไม่ให้วิ่ง จึงทำการเปิดหงายหน้าเหล็ก หรือใช้เหล็กที่หน้าหงายอยู่แล้ว แต่เปิดหงายเพิ่มมากไปอีก พอตีจริงเหล็กกดใต้ลูกมากจนแทบไม่มีแรงปะทะที่จะเกิดขึ้น เพราะหน้าเหล็กสัมผัสลูกน้อย จะเรียกลักษณะการเล่นแบบนี้ว่าการ “ล็อปช็อต”(Lop Shot) หรือถ้าต้องการให้ลูกลอยสูงมากๆ เรียก ”ฟล็อปช็อต”(Flop shot)

การจับกริพมีผลมากกับการที่จะทำให้การเกิดลอดใต้ลูกได้ง่าย ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับนักกอล์ฟมือใหม่เนื่องจากการจับกริพยังไม่แน่นอนพอที่จควบคุมให้หน้าไม้เหมือนกันกับตอนแอดเดรส นั่นคือจับก็อยู่ในตำแหน่งวีค (หน้าไม้เปิด) พอเปิดหน้าเหล็กตอนจรด แต่ตีจริงหน้าเหล็กก็จะหงายมากยิ่งขึ้น จนลอดใต้ลูก

ส่วนการเกิดขึ้นในนักกอล์ฟอาชีพ มักจะเกิดตอนที่ตอนตีไม่มีสมาธิดีพอ กังวลกับจุดตกและการให้น้ำหนัก เลยทำให้การควบคุมหน้าไม้ไม่ดีพอ

การจะทำอย่างไรไม่ให้ลอดใต้ลูกนั้น นอกจากการหาคนแนะนำการทำเบสิคการจับกริพ การยืนเริ่มต้นให้แน่ใจว่าถูกต้องแล้วยังต้องฝึกบ่อยๆให้ชำชาญ และมีสมาธิตอนตีให้ดี ก่อนตีพิจารณาตรงพื้นใต้ลูกให้ดี นอกจากนั้นไม่มีอะไรแล้วครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์