คืนสังเวียน

คืนสังเวียน

ว่าก็ว่ากันเถอะครับวงการเทนนิสบ้านเราผ่านร้อนผ่านหนาวมาเป็นเวลานานเพราะเมื่อคราวที่ครูไก่เคยตระเวนแข่งไปกับเจ้าเด็กที่เราฝึกฝนมา หากจะนับเวลาก็ต้องมีกว่า 20 ปีเข้าไปแล้ว จะสุขจะทุกข์ก็มีลูกศิษย์ลูกหานี่แหละเป็นแรงขับเคลื่อนชีวิตเรื่อยมา จนถึงปัจจุบันเด็กๆ เหล่านี้เติบโตมีครอบครัวมีเจ้าเล็กไว้เชยชมกันหมดแล้ว แต่ที่ครูไก่จะไม่ลืมนั่นก็คือ “ในขณะที่เราเป็นครูของพวกเขาเด็กๆ เหล่านั้นก็เป็นครูของเรา” เช่นกันที่คิดเช่นนี้ได้เพราะการเป็นครูที่แท้จริงควรควานหาสิ่งที่ดีที่สุดให้กับ “ศิษย์” ของเรา บางทีการลองผิดลองถูกก็เป็นทางเลือกเหมือนกันครับ

ในขณะที่เรายังหนุ่มแน่นสมองและความสมบูรณ์ของร่างกายดูเหมือนมันจะมีอยู่แบบจัดเต็ม ผมทำงานแบบไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยที่ไหนมีรายการแข่งที่นั่นต้องมีทีมงานนี้แน่นอน แล้วส่วนมากปลายสุดของ “ปิระมิด” คือพวกเรานั่นเอง ซึ่งหลายคนก็เชื่อว่าวงการเทนนิสของบ้านเรามันจะต้องไปแบบเทียบชั้นกับระดับโลกได้ชัวร์ ซึ่งมี “เจ้าบอล” เข้ามาปลุกกระแสเข้าไปอีกยังไงก็ต้องมีแน่นอนไม่มาก็น้อย ช่วงเวลานั้นเจ้าเด็กของครูไก่ก็อายุรุ่นราวคราวเดียวกับ “เจ้าบอล”คือราว 10 ขวบ พอเวลาล่วงเลยมาความเก่งกาจของ “เจ้าบอล”ขึ้นถึงอันดับ 9 ของโลกในระดับ A.T.P TOUR แต่เจ้าตัวน้อยของเราก็หมดสตางค์ทั้งๆ ที่มีฝีมือไร้เทียมทานอยู่ไม่น้อย…ขืนคอยก็จะแก่ตายเพราะไร้คนสนับสนุน แกเลยมุ่งไปทางการเรียนจนจบ ป.ตรี แล้วก็หลีกลี้ไปอยู่ยุโรปไปเล่นเทนนิสเป็นกึ่งอาชีพแล้วก็เรียนไปด้วย สุดท้ายก็แต่งงานแต่งการมีลูกมีหลานอยู่เมืองกังหันไปแล้ว…

แต่อย่างว่าเสียงเรียกร้องจากเด็กๆ มันเหมือนเป็นเงาตามตัวกันไปตลอดเวลา พอเห็นเด็กมีแววก็มักจะชอบดูแลให้คำแนะนำอยู่เนืองๆ แต่ก็อย่างว่าแม้จะมีความสมบูรณ์ของที่ทำงานสักเพียงใด มันก็ไม่ก่อเกิดนักเทนนิสชั้นดีได้แม้แต่คนเดียว นั่นคงเป็นเพราะเหล่าบรรดาผู้ปกครองไม่มองว่าเทนนิสเป็นอนาคตของลูกนั่นเอง ดังนั้นเมื่อเด็กกลุ่มนี้โตขึ้นก็มุ่งเข้าไปร่ำเรียนเขียนอ่านจบกันไปเป็นหมอกันก็มากหรือบางทีก็ไปเป็นเจ้าข้าวเจ้าของกิจการของครอบครัวที่ตกทอดกันมา…

สำหรับการคืนสังเวียนอีกรอบก็เห็นจะเป็นคราวที่ไปดูเด็กเล็กๆ เขาแข่งขันกันในรอบ “มาสเตอร์” ของเทนนิสเยาวชนพัฒนาฝีมือของสมาคมฯ ด้วยเรื่องที่อยากเห็นเด็กคนหนึ่งเขาแข่งในรอบนี้ ถึงแม้จะไม่ได้มรรคได้ผลเท่าใดแต่ก็ช่วยให้เห็นภาพของวิธีการเล่นและความเอาจริงเอาจังกลับมาอีกรอบ แต่จะคืนสังเวียนกันแบบไหนคอยติดตามกันต่อไปละกัน แต่ที่สำคัญคือต้องเอาชีวิตรอดในยามนี้ให้ได้จากเจ้า “COVID-19”เสียก่อน แล้วค่อยมาว่ากันอีกที…

ครูไก่