สนามกอล์ฟในฝัน (ตอน 1)

สนามกอล์ฟในฝัน (ตอน 1)

จากประสบการณ์ที่อยู่ในวงการสอนกอล์ฟมา 20 กว่าปี และเปิดโรงเรียนสอนกอล์ฟของตัวเองมาย่างเข้าปีที่ 20

ได้พบเห็น ได้รับรู้ถึงข้อดี ข้อเสีย ปัญหาอุปสรรคในการพัฒนานักกอล์ฟของประเทศไทยมาอย่างรู้ซึ้ง

ขนาดว่ามีปัญหา อุปสรรค ในการพัฒนานักกอล์ฟ แต่ปัจจุบันนี้นักกอล์ฟไทยเราก็ผงาดได้เข้าเล่นในทัวร์ระดับโลกได้อย่างไม่น้อยหน้าชาติใดในโลก

ต้องยอมรับว่าการประสบความสำเร็จของนักกอล์ฟแต่ละคนที่เห็นในปัจจุบันนั้น เป็นผลมาจากการสนับสนุนอย่างทุ่มเทกับการลงทุนแบบมีความเชื่อมั่น และมีศรัทธาของผู้ปกครอง ว่าลูกของตัวเองจะต้องประสบความสำเร็จได้ จึงลงทุนทั้งแรงทรัพย์ แรงกาย และใจ

ประกอบกับได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเอกชนที่มีจิตใจรักในกีฬากอล์ฟ(ซึ่งมีไม่มาก)มาอย่างยาวนานและเต็มที่ ได้ช่วยให้เด็กๆ มีความหวัง และได้เดินตามทางของรุ่นพี่ๆ ซึ่งต้องยอมรับและชื่นชมว่า วงการกอล์ฟประเทศไทย มาถึงจุดนี้ได้เพราะบริษัทเอกชนนี้ และมาในระยะหลังก็มีเอกชนอีก 2-3 แห่งได้ให้การสนับสนุนนักกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น แต่ก็เป็นในระดับนักกอล์ฟอาชีพ

ถ้าพูดถึงเด็กๆ แล้วผู้สนับสนุนหลักก็ยังคงเป็นพ่อแม่ ที่ให้โอกาสลูกได้เรียนกอล์ฟ ฝึกกอล์ฟ ส่งเข้าแข่งขันในรายการต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ มีบ้างที่หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบเรื่องกีฬาได้เข้ามาสนับสนุนบ้าง แต่ถ้าจะเทียบกับคำว่าทุ่มเทแล้วยังไม่เข้าข่าย เอาแค่ทำตามหน้าที่ก็เพียงพอ

ความร่วมมือ ร่วมใจของผู้คนในวงการอุตสาหกรรมกอล์ฟในประเทศไทยยังน้อยไป โดยเฉพาะเรื่องของวิสัยทัศน์ในการสร้างนักกอล์ฟ หรือสร้างประชากรกอล์ฟมีน้อยมาก ปล่อยให้นักกอล์ฟเพิ่มขึ้นแบบธรรมชาติ ไม่ได้คิดว่าจะทำอย่างไรให้นักกอล์ฟเพิ่มมากขึ้นให้มากแบบทวีคูณ

โดยเฉพาะสนามกอล์ฟที่เป็นส่วนสำคัญอย่างมากกับการสร้างนักกอล์ฟใหม่ให้เกิดขึ้น แต่มีสนามกอล์ฟจำนวนไม่มากที่ใจดี มีวิสัยทัศน์กับเด็กๆ เยาวชน มีแต่สนามที่บอกว่า “ฉันสร้างสนามมาด้วยงบประมาณมาก ค่าดูแลค่าใช้จ่ายต่อเดือนก็มาก รัฐก็เก็บภาษียุบยับ แล้วจะมาสนับสนุนให้เด็กๆเล่นกอล์ฟราคาถูกได้อย่างไร” ด้วยเหตุนี้ต้นทุนในการซ้อม ในการออกรอบของเด็กๆ จึงสูง ทำให้พ่อแม่คิดหนักว่าจะให้ลูกเล่นกอล์ฟหรือไม่ เพราะค่าใช้จ่ายสูงทุกเรื่อง

ผลของโควิด-19 เป็นตัวบ่งบอกได้ว่าประเทศไทยมีจำนวนนักกอล์ฟมากน้อยแค่ไหนกับอัตราส่วนของสนามกอล์ฟทั่วประเทศ จะเห็นว่าพอไม่มีชาวต่างชาติเข้ามาเล่นกอล์ฟได้ สนามต่างๆทำราคาลดลงมาเพื่อดึงลูกค้าในประเทศให้เข้าไปเล่นเพื่อให้มีรายได้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ไม้เว้นแม้แต่สนาม 5 ดาว แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากจำนวนนักกอล์ฟประเทศไทยมีจำนวนน้อย และหลายๆคนก็เว้นว่างกับการเล่น หรือเล่นน้อยลงเนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดเช่นกัน สนามไหนมีความสัมพันธ์กับผู้จัดกอล์ฟเยาวชนดีหน่อยในก่อนหน้านี้ ก็ได้ทัวร์นาเม้นท์ของเด็กๆเข้าไปช่วยกอบกู้สถานการณ์ เข้าทำนองคบเด็กสร้างบ้านได้

การสร้างประชากรกอล์ฟจึงเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่ผู้คนในอุตสาหกรรมกอล์ฟควรให้ความสำคัญเป็นเรื่องแรก โดยเฉพาะการให้เด็กๆได้เล่นกอล์ฟตั้งแต่อายุยังน้อย ถือเป็นการทำการตลาดล่วงหน้าอย่างดียิ่ง เพราะเด็กในวันนี้ก็คือผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า เมื่อเป็นผู้ใหญ่ก็จะมาเป็นลูกค้าของสนามกอล์ฟต่างๆอยู่ดี ทุกๆสนามควรมีส่วนในการสร้างเยาวชนในพื้นที่ให้เล่นกอล์ฟ ด้วยราคาพิเศษ ด้วยหลักการข้อยกเว้นพิเศษ ถ้ารอให้ผู้ใหญ่มาเริ่มเล่นกอล์ฟมามันไม่ทันการ เพราะผู้ใหญ่จะเล่นกอล์ฟได้ต้องรอพร้อมทั้งเวลา เงินทอง หน้าที่การงาน

คนที่รับผิดชอบต่อวงการกอล์ฟก็ไม่เคยคิด คิดแต่ว่าหน้าที่ฉันก็คือหานักกอล์ฟไปแข่งขันในรายการสำคัญๆ และก็เพียงจัดการแข่งขันให้กับนักกอล์ฟที่มีเท่านั้น ผู้บริหารยังมีความคิดอยู่เพียงว่า เด็กจะมาเล่นกอล์ฟได้คือเด็กที่มีฐานะเท่านั้น ซึ่งเป็นความคิดที่แคบมาก ปีหนึ่งๆไม่ต้องลำบากหานักกีฬาเพราะนักกีฬามีให้เลือกมาก แต่ด้วยหน้าที่แล้วควรจะคิดให้มากกว่านี้ใช่ไหม ว่าสังคมกอล์ฟของประเทศไทยควรจะเดินไปทางไหน ถ้าไม่ได้ผู้ปกครองคิดเองเป็น มีความศรัทธากับกีฬากอล์ฟเอง ไม่สร้างลูกเองละก็วงการกอล์ฟประเทศไทยไม่ได้มาถึงจุดนี้ได้

หลายสนามก็บอกว่า ทุกวันนี้คิดราคาค่าสนามให้เด็กๆก็ถูก ลดราคาให้แล้วนะ ใช่…ไม่เถียง ราคาถูกมาก 300-500 บาท แต่เคยคิดบ้างไหมว่า เด็กๆต้องเสียค่าแค้ดดี้ ต้องเสียค่าทิปอีกเท่าไร อย่างน้อยๆต้องมีอีก 700 ถ้าเด็กเล็กใช้รถต้องจ่ายอีก 600-700 และก็ต้องมีแค้ดดี้ ต้องเสียค่าผู้ติดตามอีกถ้าพ่อแม่หรือโค้ชจะลงไปตามดู อยากให้เด็กพัฒนา เดือนละครั้งสองครั้งมันจะพัฒนาได้ไหม และถ้าต้องออกรอบเดือนละหลายๆ ครั้ง มันจะไหวไหมล่ะ นี่คือสิ่งที่เป็นปัญหาที่แท้จริงกับคำว่าเล่นกอล์ฟมันค่าใช้จ่ายสูง…แล้วจะทำอย่างไร มันก็มีช่องทางมากมายที่หาทางออกได้ โดยไม่ยากเย็น ถ้าเข้าใจ และยึดหลักการช่วยสร้างประชากรกอล์ฟ

การสร้างประชากรกอล์ฟด้วยการสร้างที่นักกอล์ฟเยาวชน นอกจากจะได้นักกอล์ฟเพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีโอกาสได้ฮีโร่ในวงการกอล์ฟให้เกิดขึ้น เมื่อมีฮีโร่เกิดขึ้น ก็ยิ่งเป็นแรงกระตุ้นให้เด็กๆ ได้เล่นกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น ถ้าเด็กเล่นมากขึ้น ผลที่ได้อนาคตก็มีผู้ใหญ่เล่นกอล์ฟเพิ่มมากขึ้น มันก็เท่านี้

มาติดตาม”สนามกอล์ฟในฝัน ตอน 2 “ กันต่อในฉบับหน้า ว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นในวงการกอล์ฟของประเทศไทย

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์