Sport Variety

ศึกแบดมินตันโลกคุมเข้มมาตรการสาธารณสุข

ศึกแบดมินตันโลกคุมเข้มมาตรการสาธารณสุข

ฝ่ายจัดการแข่งขันแบดมินตัน บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ คุมเข้มตามมาตรการทางสาธารณสุขรองรับการจัดการแข่งขันแบดมินตันระดับนานาชาติ 3 รายการใหญ่ในประเทศไทย ที่จะมีขึ้น ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ในเดือนมกราคมนี้

ตามที่ประเทศไทยรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ระดับโลก ได้แก่ โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น เงินรางวัลรวม 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ระหว่างวันที่ 12-17 มกราคม 2564, โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น ชิงเงินรางวัลรวม 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ระหว่างวันที่ 19-24 มกราคม 2564 และเอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนัล 2020 ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม 2564 โดยจัดภายใต้มาตรการของสาธารณสุขไทยและ บีดับเบิ้ลยูเอฟ อย่างเคร่งครัด

ล่าสุด คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และกรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก เปิดเผยว่า “ฝ่ายจัดการแข่งขันแบดมินตัน บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ตระหนักและให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ในการจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการใหญ่ จึงค่อนข้างมีความเข้มงวดอย่างมาก โดยจะตรวจหาเชื้อนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องทุกคนหลายครั้งมาก ตั้งแต่ก่อนการกักตัวและหลังการกักตัวในรูปแบบ บับเบิ้ล ควอรันทีน คือการให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากประเทศเดียวกันอยู่ด้วยกันทั้งในสถานที่พักและสนามฝึกซ้อม ทั้งนี้ใน บับเบิ้ล ควอรันทีน จะมีชาวต่างชาติซึ่งเป็นนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และบุคลากรจากสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิ้ลยูเอฟ) รวมทั้งทีมงานถ่ายทอดสด ผู้สื่อข่าวต่างชาติ และบุคลากรชาวไทย ก็จะต้องเสียสละเข้าไปอยู่ในบับเบิ้ลด้วย และจะมีการตรวจหาเชื้อเป็นระยะ โดยจะมีการกักตัว 14 วัน แต่แบ่งเป็น 7 วันแรกให้นักกีฬาสามารถฝึกซ้อม และแข่งขันรายการแรกได้ตั้งแต่ครบกักตัววันที่ 8 เป็นต้นไป”

นอกจากนี้ จะมีการแบ่งโซนสีในการกักตัวตามการระบาดของแต่ละประเทศคือ สีแดง, สีเหลือง และสีเขียว ขณะที่สนามฝึกซ้อมจะลดลงจาก 8 สนาม เหลือ 6 สนาม ที่มีระยะห่างกันมาก และมีผนังกั้น ส่วนสนามแข่งขันจะลดลงจากเดิม 4 สนาม เหลือ 3 สนาม และเว้นระยะห่างให้มากขึ้น พร้อมถ่ายทอดสดการแข่งขัน 2 คอร์ต ตั้งแต่การแข่งขันรอบแรก จนถึงรอบชิงชนะเลิศ

“การแข่งขันครั้งนี้นับเป็นรายการประวัติศาสตร์ของวงการแบดมินตันโลก  ที่จัดการแข่งขันเก็บคะแนนสะสมโลก ระดับสูงที่สุด 3 รายการติดต่อกัน ใน 3 สัปดาห์ ที่ประเทศเดียว โดยประเทศไทยได้รับเกียรติและความไว้วางใจอย่างสูงให้จัดการแข่งขันในครั้งนี่ ซึ่งจะมีมือท็อปจากทุกประเทศที่มียอดฝีมือของโลกเดินทางมาแข่งขันโดยพร้อมเพรียงครบถ้วน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย นำมาสู่การกระตุ้นเศรษฐกิจอีกทางหนึ่งด้วย” คุณหญิงปัทมากล่าวทิ้งท้าย

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล

สำหรับมาตรการทางสาธารณสุขรองรับการจัดการแข่งขันแบดมินตันระดับนานาชาติ บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ เริ่มจาก นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องปฏิบัติตามขั้นตอนการเข้าประเทศไทยตามมาตรการของรัฐบาลไทย ได้แก่ การดำเนินการขอ COE การตรวจหาเชื้อก่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง การขอ Fit to Fly เป็นต้น

เมื่อนักกีฬาเดินทางมาถึง จะขึ้นรถแยกประเทศและระบุที่นั่ง มุ่งตรงสู่โรงแรมที่พัก โดยมีระบบการแทรคกิ้งเจ้าหน้าที่และนักกีฬาทุกคนตั้งแต่การเดินทางกระทั่งเช็คอินเข้าพักโรงแรม และตรวจหาเชื้อครั้งที่ 1 ก่อนเข้าที่พัก หลังจากนั้นต้องอยู่ในห้องพักจนกว่าจะทราบผลการตรวจหาเชื้อ ทั้งนี้นักกีฬาจะได้รับอนุญาตให้เริ่มการฝึกซ้อมเมื่อผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบ หลังจากนั้นจะมีการตรวจหาเชื้อต่อเนื่องตั้งแต่ วันที่ 0, วันที่ 4, วันที่ 9, วันที่ 13, วันที่ 18, วันที่ 22, วันที่ 26 และก่อนเดินทางกลับประเทศ ซึ่งแสดงให้เห็นได้ว่ามีการตรวจหาเชื้ออย่างต่อเนื่องและถี่มาก

ในส่วนของสถานที่ฝึกซ้อมของนักกีฬาจะมีการเว้นระยะห่าง มีการกั้นพาร์ติชันระหว่างสนามซ้อม และไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปบริเวณดังกล่าว สำหรับการฝึกซ้อมของนักกีฬาจะเป็นการฝึกซ้อมครั้งละประเทศ และเมื่อเสร็จสิ้นการฝึกซ้อม เจ้าหน้าที่จะดำเนินการเข้าทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ สถานที่ทันที ขณะที่การเดินทางของนักกีฬาใช้รถประจำทีมและระบุที่นั่ง โดยจะมีการทำความสะอาดรถทุกรอบที่ให้บริการและพ่นฆ่าเชื้อทุกวัน

ทางด้านบริเวณสนามแข่งขันจะมีการแบ่งโซนอย่างเคร่งครัด โดยไม่อนุญาตให้ผู้ที่อยู่ใน บับเบิ้ล ควอรันทีน  เดินทางออกนอกเส้นทางระหว่างที่พัก สนามแข่งขัน และสนามฝึกซ้อม การเดินเข้าออกในสนามแข่งขันจะมีการแบ่งแยกเส้นทางการเข้าออกอย่างชัดเจน นอกจากนี้การรับส่งลูกขนไก่ นักกีฬาจะไม่สัมผัสลูกขนไก่จากผู้ตัดสิน แต่จะเป็นการรับจากเครื่องปล่อยลูกขนไก่ ส่วนการสัมภาษณ์นักกีฬาจะเป็นการสัมภาษณ์ผ่านระบบออนไลน์เท่านั้น ทั้งนี้ทุกภาคส่วนต้องปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณสุขไทยและ บีดับเบิ้ลยูเอฟ อย่างเคร่งครัด