Golf NEWS

‘มิคเคลสัน-บาร์กลีย์’ คว้าชัย กอล์ฟแมตช์พิเศษ

‘มิคเคลสัน-บาร์กลีย์’ คว้าชัย
กอล์ฟแมตช์พิเศษ ที่ อริโซนา

ฟิล มิคเคลสัน แชมป์เมเจอร์ห้ารายการจับคู่กับ ชาร์ลส์ บาร์กลีย์ ซูเปอร์สตาร์แห่งวงการเอ็นบีเอซึ่งรีไทร์แล้ว เอาชนะคู่ของ สตีเฟน เคอร์รี การ์ดระดับเอ็นบีเอ และ เพย์ตัน แมนนิง อดีตควอเตอร์แบ็กในศึกอเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล 4 และ 3 ในการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ในอริโซนา สหรัฐอเมริกา

การแข่งขันรายการนี้ใช้ชื่อรายการว่า “เดอะ แมทช์ : แชมเปียนส์ ฟอร์ เชนจ์” จัดขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับการถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์ โดยเล่นกันที่ สโตน แคนยอน กอล์ฟคลับ ในออโร แวลลีย์ ในอริโซนา

ฟิล มิคเคลสัน พัตต์เบอร์ดี้ลงไป 4 ครั้ง ส่วน ชาร์ลส์ บาร์กลีย์ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าสวิงไม่ได้ดีมากมาย ทว่าเขากลับทำผลงานได้ดีกว่าที่คาดหมาย และช่วยกันเอาชนะคู่ของ สตีเฟน เคอร์รี จอมแม่นห่วงของ โกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส และ เพย์ตัน แมนนิง ควอเตอร์แบ็กระดับแชมป์ซูเปอร์โบวล์ 2 สมัย

“เขาเป็นผู้เล่นที่แข็งแกร่ง และมีทักษะในการเล่นลูกรอบๆกรีนได้ดีมาก” มิคเคลสัน กล่าวถึง บาร์กลีย์ ผู้เล่นเจ้าของรางวัลทรงคุณค่า หรือ เอ็นบีเอเอ็มวีพี เมื่อปี 1993 ที่ปัจจุบันในวัย 57 ปีได้ผันตัวมาเป็นผู้บรรยายทางทีวี “เขาทำทุกอย่างดูเหมือนง่ายๆ และที่สำคัญเขาควบคุมสติได้ดีมาก”

ส่วน สตีเฟน เคอร์รี นั้นกำลังช่วยสร้างโปรแกรมกอล์ฟให้กับมหาวิทยาลัยโฮเวิร์ด ยูนิเวอร์ซิตี และยังลงเล่นกอล์ฟอาชีพในระดับดีเวลล็อปเมนต์ทัวร์ด้วย ขณะที่ เพย์ตัน แนนิง นั้นเคยจับคู่กับ ไทเกอร์ วูดส์ แชมป์เมเจอร์ 15 รายการลงเล่นรายการการกุศลก่อนหน้านี้มาแล้ว

ทีช็อตที่ผิดพลาดของ บาร์กลีย์ เรียกเสียงหัวเราะได้ในช่วงต้น ซึ่งก่อนที่แมทช์จะเปิดฉากนั้นเขาได้มอบของขวัญ อาทิ เสื้อกั๊กนิรภัย, อุปกรณ์ป้องกันงูกัด และ ของขบเคี้ยว เป็นการอำกันหากทีช็อตไม่ดีแล้วต้องไปหาลูกในป่า

อย่างไรก็ตาม เป็น บาร์กลีย์ ที่หัวเราะที่หลังดังกล่าว เพราะเขารับผิดชอบกับงานที่เขาได้รับมาอย่างเต็มที่ แม้ช็อตเปิดฉากในแต่ละหลุมจะทำได้ไม่ดี แต่ตำนานวงการบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอทำได้อย่างยอดเยี่ยมในการเล่นลูกสั้นรอบกรีน

“สิ่งที่ผมทำคือพยายามทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ”​บาร์กลีย์ กล่าว “และผมก็สามารถทำสำเร็จ”

การแข่งขัน 18 หลุมในรูปแบบโมดิฟายด์ อัลเตอร์เนทช็อต เริ่มต้นด้วยการที่ แมนนิง เก็บพาร์ที่หลุมแรกทำให้คู่ของเขากับ เคอร์รี ออกนำไปก่อน แต่ มิคเคลสัน และ บาร์กลีย์ โต้ตอบกลับอย่างร้อนแรงด้วยการชนะสี่หลุมรวดถัดจากนั้นจนทำให้สกอร์ออกนำห่าง 3 อัพ

การไดร์ฟที่ไม่ได้ดั่งใจที่หลุม 7 ทำให้ชัยชนะตกเป็นของคู่ มิคเคลสัน และ บาร์กลีย์ เมื่อ แมนนิง ตีช็อตแอพโพรชไปตกบังเกอร์ข้างกรีน แต่สกอร์ที่นำอยู่ 4 อัพนั้นต้องลดหายไปเมื่อ บาร์กลีย์ พัตต์พลาด ทำให้คู่ของ เคอร์รี และ แมนนิง คว้าชัยชนะที่หลุม 8 และสกอร์รวมตามหลังเหลือ 3 ดาวน์

คู่ของ บาร์กลีย์ และ มิคเคลสัน ชนะที่หลุม 10 ทำให้คะแนนนำห่างเป็น 4 อัพอีกครั้ง แต่ทีช็อตของ มิคเคลสัน ที่หลุม 11 พลาด ไปตกในพุ่มไม้ฝั่งขวากว่าจะออนกรีนต้องเล่นกันถึง 5 ช็อต ทำให้คู่ของ เคอร์รี และ แมนนิง ไล่มา 3 ดาวน์กับ 7 หลุมสุดท้ายของการแข่งขัน

การชิพที่แข็งแกร่งจากข้างกรีนของ บาร์กลีย์ ทำให้คู่ของเขากับ มิคเคลสัน คว้าชัยที่หลุม 12 ด้วยดับเบิลโบกี้ เนื่องจากคู่ของ แมนนิง และ เคอร์รี มีปัญหากับการเล่นในทรายที่หลุมเดียวกัน

หลังจากเสมอกันที่หลุม 13 และ 14 ทำให้คู่ของ เคอร์รี และ แมนนิง ต้องเล่นเพื่อเอาชนะให้ได้ในทุกๆหลุมที่เหลือ แต่เป็นคู่ของ มิคเคลสัน และ บาร์กลีย์ ที่เป็นฝ่ายชนะการแข่งขันรายการนี้ที่หลุม 15 พาร์ 5

แมนนิง นั้นขึ้นมาพัตต์เบอร์ดี้ระยะ 8 ฟุตลงไปก่อน แต่ มิคเคลสัน ก็ไม่ยอมพลาดเบอร์ดี้พัตต์ระยะ 6 ฟุต ทำให้เสมอกันที่หลุมนี้ และชัยชนะเป็นของคู่ มิคเคลสัน และ บาร์กลีย์