อย่ายอมแพ้…อย่ายอมแก่…พิสูจน์ที่กีฬากอล์ฟ

มีจำนวนผู้คนจำนวนไม่น้อยทั้งชายและหญิงที่อยากเล่นกอล์ฟ แต่พอทดลองเล่นดูก็จะบอกว่า “เล่นยาก” สุดท้ายก็ท้อเลิกเล่น

และเช่นเดียวกัน มีอีกไม่น้อยที่บอกว่า “ไม่มีเวลา” ขอทำงานก่อน ขอทำธุรกิจก่อนขอดูลูกก่อน เอาไว้ค่อยเล่นถ้ามีเวลา

หลายคนที่เล่นแล้ว อาจเล่นไม่ดี สู้เพื่อนไม่ได้ ถอดใจไม่อยากเล่น หรือต้องขอให้เพื่อนต่อให้ทั้งแท่นและแต้ม

ในอีกมุมของนักกอล์ฟส่วนหนึ่ง พอทำอะไรผิดปกติ ก็จะพูดโทษว่าตัวเองอายุมาก(แก่) ทั้งๆที่เพิ่งจะ50 นั่งรถกอล์ฟไม่ยอมเดิน หาเปลี่ยนไม้เพื่อช่วยเรื่องระยะ อยากไปตีหมุดที่ใกล้ขึ้น ซ้อมน้อยลง ทำอะไรงกๆ เงิ่นๆ แต่งตัวแบบผู้สูงวัย

ที่กล่าวมาข้างต้น เป็นสิ่งที่ผิดพลาดอย่างยิ่งของความคิดที่จะดึงให้คนเราเป็นคนล้มเหลว ชีวิตขาดสีสัน อายุสั้นลง ซึ่งตรงกันข้ามกับผู้คนอีกฝากหนึ่ง…ที่

…เล่นยากหรือ ฉันจะเล่น คนอื่นทำได้ฉันต้องทำได้ มันเป็นสิ่งท้าทายสำหรับฉัน

…มีหนึ่งหัว สองแขน สองขา เหมือนๆกันเขาเก่งได้ฉันก็เก่งได้ เขาซ้อมวันละ 2 ชม. ฉันจะซ้อมให้มากกว่า

…สำหรับเวลาคำว่า “ไม่มี” ไม่ต้องพูดถึง ต้องหาให้ได้ กีฬากอล์ฟซ้อมได้ทุกที่ไม่จำเป็นต้องไปสนามกอล์ฟ นั่นดูทีวีก็ซ้อมได้ ที่ทำงานก็ซ้อมได้ ก่อนอาบน้ำ ก่อนนอนก็ซ้อมได้ ขอเพียงตั้งใจที่จะทำ

…เล่นในตำแหน่งระยะที่เท่ากัน แต้มที่เท่ากัน เขากินได้กินไป(เดิมพัน) แต่เราต้องมุมานะว่าวันที่เราเท่าเทียมกันจะมาแน่นอน

…รักษาสุขภาพ ออกกำลังกายอย่างอื่นเช่นเดิน วิ่ง เล่นเวท นอนพักผ่อนมากๆ ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ คือสิ่งที่ขาดไม่ได้

…ยิ่งอายุมาก ยิ่งควรเดินอย่างน้อยควรให้ได้วันละ 8000 ก้าว ซึ่งชีวิตประจำที่ต้องนั่งทำงาน เช้าเย็นขับรถ ไม่มีทางถึง พอไปออกรอบ 18 หลุม ถ้าเดินจะได้มากกว่า 12,000 ก้าว จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเดิน ถึงแม้ไม่ได้ออกรอบควรเดินมา

…พยายามรักษาความแข็งแรงที่มีอยู่ปัจจุบันให้คงทน ไม่ต้องถึงให้ดีกว่าเดิม เขาแค่ของเดิม ไม่ยอมแพ้กับความอ่อนแอที่มาเยือน ถึงแม้ความจริงมันปฏิเสธไม่ได้ แต่จิตใจ คำพูดเราต้องมีส่วนที่ไม่ยอมแพ้

…เลือกวิธีการแต่งตัวให้เหมือนกับวัยรุ่นที่เขาแต่งกัน ไม่ต้องกลัวใครเขาว่าไม่เจียมสังขาร เพราะสังขารเราถึงแม้จะไปตามกาลเวลา แต่จิตใจเราไม่ไปตามกาลเวลา

ไม่ยอมแพ้ ไม่ยอมแก่ ที่ควรใส่ไว้เป็นสโลแกนในชีวิตช่วงที่ยังมีชีวิตเหลืออยู่ แล้วเชื่อว่าเราจะมีอายุยืนยาว เล่นกอล์ฟได้อีกนานแน่นอน

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์