Golf NEWS

11 อดีตแชมป์ ร่วมหวดยูเอสโอเพ่น

ยูเอสจีเอ ประกาศสิทธิ์ 11 อดีตแชมป์
ร่วมหวดยูเอสโอเพ่น

ไทเกอร์ วูดส์ แชมป์มาสเตอร์สคนปัจจุบัน และ บรู๊คส์ เคปกา แชมป์เมเจอร์ 4 รายการอยู่ในกลุ่มนักกอล์ฟที่ได้รับสิทธิเข้าไปแข่งขันยูเอส โอเพ่น 2020 เรียบร้อยแล้ว จากการประกาศของ สมาคมกอล์ฟสหรัฐฯ หรือ ยูเอสจีเอ

ไทเกอร์ วูดส์ แชมป์เมเจอร์ 15 รายการ และ บร๊คส์ เคปกา ที่กำลังลุ้นจะชนะพีจีเอ แชมเปียนชิพ 3 สมัยติดต่อกันในเดือนสิงหาคมนี้จะได้สิทธิเข้าไปเล่นร่วมกับ แกรี วูดแลนด์ แชมป์เก่า รวม 11 อดีตแชมป์ยูเอส โอเพ่น ที่ได้สิทธิร่วมแข่งขัน ยูเอส โอเพ่น ครั้งที่ 120 ระหว่างวันที่ 17-20 กันยายนนี้ ที่สนามวิงเก็ด ฟุต ในมามาโรเนค นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

รอรี แม็คอิลรอย นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลก และ แกรม แม็คโดเวลล์ จากไอร์แลนด์เหนือ, จัสติน โรส จากสหราชอาณาจักร และ มาร์ติน คายเมอร์ จากเยอรมนี ต่างเป็นอดีตแชมป์ยูเอส โอเพ่น ที่ได้สิทธิพร้อมกับอดีตแชมป์ชาวอเมริกันอย่าง ไทเกอร์, เคปกา, วูดแลนด์, ลูคัส โกลเวอร์, ดัสติน จอห์นสัน, เว็บบ์ ซิมป์สัน และ จอร์แดน สปีธ

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้การแข่งขันยูเอส โอเพ่น ซึ่งตามธรรมเนียมนั้นจะแข่งขันกันในเดือนมิถุนายนต้องเลื่อนการแข่งขันออกมาเป็นเดือนกันยายน ขณะที่การแข่งขันควอลิฟายเพื่อจะเข้าไปเล่นเมเจอร์รายการนี้ต้องถูกยกเลิกไปด้วย ทำให้ ยูเอสจีเอ ตัดสินใจประกาศสิทธิเอ็กเซมท์ในกลุ่มอดีตแชมป์ยูเอส โอเพ่น ออกมา

“การตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันรอบโลคัลและไฟนัล ควอลิฟายอิ้ง สำหรับการแข่งขันยูเอส โอเพ่น ในปีนี้นั้นเป็นสิ่งที่พวกเรารู้สึกผิดหวังเป็นอย่างมาก แต่พวกเราภูมิใจที่จะประกาศว่าการแข่งขันเมเจอร์รายการนี้ยังคงเต็มไปด้วยนักกอล์ฟระดับคุณภาพคับแก้วทั้งในระดับโปรเฟสชั่นแนล และระดับสมัครเล่นที่จะมาร่วมการแข่งขัน” จอห์น โบเดนฮาเมอร์ ผู้อำนวยการจัดการอาวุโสของ ยูเอสจีเอ กล่าว

“การจัดประเภทสิทธิยกเว้นสำหรับการแข่งขัน ยูเอส โอเพ่น ที่วิงเก็ดฟุค กอล์ฟ คลับ ในปีนี้นั้นพวกเราพิจารณาอย่างระมัดระวังมากที่สุดเพื่อให้ ยูเอส โอเพ่น ยิ่งใหญ่สมรายการระดับเมเจอร์ และพวกเราตื่นเต้นมากที่จะบอกว่านักกอล์ฟอีกหลายๆคนยังมีโอกาสที่จะคว้าสิทธิเข้าไปเล่นนอกเหนือจากสิทธิของอดีตแชมป์อีก ซึ่งเรายังมีอีกหลายประเภท”

ยูเอส โอเพ่น ยังคงอยู่ในปฎิทินการแข่งขันยูเอสพีจีเอทัวร์ฤดูกาล 2019-20 อันสับสนวุ่นวายเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคอุบัติใหม่ โควิด-19 โดย ยูเอส โอเพ่น จะกลายเป็นเมเจอร์ที่สองของปีต่อจาก พีจีเอ แชมเปียนชิพ ส่วน บริติช โอเพ่น นั้นถูกยกเลิกไป และ เดอะ มาสเตอร์ส ที่ออกัสต้า ซึ่งเดิมจะเป็นเมเจอร์แรกของปีถูกเลื่อนจากเดือนเมษายนไปแข่งขันกันในเดือนพฤศจิกายนแทน

การแข่งขันยูเอส โอเพ่น ปีนี้จากเดิมที่ให้สิทธินักกอล์ฟ 60 อันดับแรกของโลกในวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา แต่คณะกรรมการจัดการแข่งขันได้อนุโลมให้นักกอล์ฟถึงอันดับที่ 70 ของโลกได้สิทธิลงเล่นเมเจอร์รายการนี้

จากการขยายสิทธิดังกล่าวส่งผลให้ ฟิล มิคเคลสัน นักกอล์ฟถนัดซ้ายที่ดีที่สุดคนหนึ่งของโลกวัย 50 ปี ที่อยู่อันดับ 61 เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมาคว้าตั๋วเข้าไปลุยที่ วิงเก็ดฟุต กอล์ฟ คลับ ด้วย โดย มิคเคลสัน ซึ่งได้รองแชมป์ยูเอส โอเพ่น มาแล้ว 6 ครั้งต้องการชัยชนะเพื่อจะสร้างสถิติให้กับตนเองด้วยการทำแคเรีย แกรนด์สแลม ชนะรายการระดับเมเจอร์ได้ครบทั้ง 4 รายการ

บรรดานักกอล์ฟยังมีโอกาสได้สิทธิจากผลงานของพวกเราในการแข่งขันยูเอสพีจีเอทัวร์ 6 รายการที่เริ่มกลับมาแข่งขันกันอีกครั้งหลังยุติไปชั่วคราวนานกว่า 3 เดือนเนื่องจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส

ผู้เล่นที่อยู่ในห้าอันดับแรกของตารางยูเอสพีจีเอ เฟดเอ็กซ์คัพ, สิบอันดับแรกจาก 5 รายการแรกของ ยูโรเปียนทัวร์ ช่วงยูเคสวิง, ห้าอันดับแรกของทัวร์รองอย่าง คอร์นเฟอร์รีทัวร์จะได้สิทธิเข้าไปเล่นในยูเอส โอเพ่น เช่นกัน

นอกจากนั้น ยังมีกลุ่มนักกอล์ฟที่คว้า ออเดอร์ ออฟ เมอริท 2019 ของทั้ง เจแปนกอล์ฟทัวร์, เอเชียนทัวร์ และ ออสเตรเลเชียนทัวร์ ก็จะช่วยเติมเต็มการการแข่งขันเมเจอร์ที่นิวยอร์กครั้งนี้มียอดนักกอล์ฟครบทั้ง 144 คนจากทั่วโลก