Just Say Know

ไม่อาบน้ำ ไม่ผิด

ไม่อาบน้ำ ไม่ผิด

แม้ว่ามวลอากาศเย็นจำนวนมหาศาลจะแผ่ลงมาปกคลุมบ้านเราเพียงชั่วสั้นๆ ไม่กี่้วัน ความหนาวที่พาลงมาด้วย ทำให้หลายพื้นที่ในประเทศไทยหนาวสุดๆ ไม่เฉพาะภาคเหนือ หรือบนยอดดอย ไม่เว้นแม้แต่ในกรุงเทพฯ ที่แทบจะทุกคนต้องขุดเสื้อกันหนาวออกมาใส่กันอีกครั้ง หลังจากที่เก็บไว้ในตู้นานแรมปี และที่เป็นกระแสเรียกรอยยิ้มได้ทุกครั้งที่มีการทักทายกัน ทั้งนอกจอและในจอ ก็เรื่องของการ “อาบน้ำ” เรียกได้ว่ามีมากันทุกรูปแบบ ทั้งมุกตลก เรื่องอำกันขำขัน การ์ตูนล้อ เทคนิคการอาบน้ำเย็น รวมถึงเรื่องซีเรียสอย่างเรื่องนี้

ที่เว็บไซต์ minimore.com ได้เรียบเรียงถึงที่มาที่ไปของการอาบน้ำออกมาเป็นวิชาการให้ได้อ่านกัน ซึ่งข้อมูลหลายอย่างชี้ให้เห็นว่า จริงๆ แล้ว เราไม่ต้องอาบน้ำกันทุกวันก็ได้ เพราะอะไรมาดูกัน

ก่อนช่วงทศวรรษที่ 1920 คนเราไม่ได้อาบน้ำกันทุกวัน ตอนนั้นคนเราอาบน้ำกันแค่เพียงอาทิตย์ละครั้งเท่านั้น ความเปลี่ยนแปลงมาเกิดขึ้นตอนที่รูปแบบเศรษฐกิจเปลี่ยนไปเป็นเศรษฐกิจแบบทุนนิยม เนื่องจากผู้คนต้องมาทำงานที่ใกล้ชิดกันมาขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในในบริษัทหรือโรงงาน ซึ่งก่อนหน้านั้นก็อาจจะทำการเกษตร หรืองานประเภทอื่นๆ ที่ไม่ต้องติดต่อกับคนข้างๆ บ่อยและใกล้ชิดมาก เมื่อมีการใกล้ชิดและอยู่รวมกันมากๆ คนจะกังวลว่ากลิ่นตัวจะไปรบกวนคนอื่น บริษัทสบู่รายใหญ่แห่งหนึ่งก็เลยคิดแคมเปญโฆษณา ให้การอาบน้ำและถูสบู่ เป็นกิจกรรมของคนรักความสะอาด สร้างความสดชื่น ที่เปลี่ยนวิถีชีวิตผู้คนตั้งแต่นั้นมา

แล้วถ้าไม่อาบ จะส่งผลในแง่ลบอย่างที่เข้าใจกันจริงๆ หรือไม่  Dr.Casey Carlos ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านโรคผิวหนัง จากมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ ซานดิเอโก แคลิฟอร์เนีย บอกว่า การอาบน้ำฟอกสบู่ทุกวันและครั้งละนานๆ ไม่ส่งผลดีกับร่างกายและผิวหนังอย่างที่เข้าใจกัน เพราะปกติผิวหนังของเราสามารถทำความสะอาดตัวเองได้อยู่แล้ว ส่วนสบู่ที่จริงมันเป็นตัวทำลายน้ำมันในชั้นผิวหนังของเราต่างหาก

เช่นเดียวกันกับที่ Dr.Joshua Zeichner แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนังในนิวยอร์คยืนยันว่า มนุษย์อาบน้ำเพราะสังคมและวัฒนธรรม การอาบน้ำทุกวันไม่ได้ทำให้ร่างกายสะอาดขนาดนั้น แต่การอาบน้ำทุกวันจะทำให้ผิวหนังระคายเคือง แถมสบู่ยังทำลายแบคทีเรียดี ๆ ที่มีไว้ปกป้องผิวของเราโดยธรรมชาติไปอีกด้วย  ยิ่งถ้าเราอาบน้ำนานและบ่อยก็จะยิ่งเป็นสาเหตุทำให้ผิวแห้งแตก ซึ่งนั่นแหละยิ่งทำให้ผิวหนังเราเปิดทางให้เชื้อโรคเข้าไปสู่ร่างกายและเกิดการติดเชื้อได้มากกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแนะนำว่า ถ้าออกกำลังกาย หรือทำงานที่เกี่ยวข้องกับสารเคมี ก็ควรอาบน้ำทุกวัน แต่สำหรับคนทั่วไปอาบวันเว้นวันหรือสามวันหนึ่งครั้งก็ได้ แต่ถ้าอากาศที่ร้อนทำให้เกิดกลิ่นตัวแรงๆ คุณหมอบอกว่าอาบน้ำชำระล้างเหงื่อทุกวันได้ แต่ให้ใช้สบู่กับเฉพาะหน้า ใต้วงแขน ระหว่างขา และก้น ส่วนพื้นที่อื่นๆ นอกจากนี้ บอบบางมากเกินกว่าจะโดนฟอกด้วยสบู่บ่อยๆ ที่สำคัญอาบน้ำไม่เกิน 10 นาทีได้จะดีมาก

วันนี้..คุณไม่ได้อาบน้ำใช่มั๊ย