“บิ๊กอุ้ม” นายกกอล์ฟอาชีพสตรี เข้าพบกับ ผ.อ.กีฬาอาชีพฯ กกท.หาทางช่วยเหลือนักกีฬา

นาย กฤษดา ตัณฑ์วิไล นายก สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี แห่งประเทศไทย พร้อมทีมงานและ นายเมธี สุทัศน์ ณ อยุธยา นายกสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพ แห่งประเทศไทย เข้าประชุมร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย โดย นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการประชุมหารือเพื่อเสนอมาตรการช่วยเหลือนักกอล์ฟอาชีพจากวิกฤต COVID-19 ณ การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา
นายทนุเกียรติ จันทร์ชุมผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย

ตามคำสั่งของภาครัฐให้ปิดสนามกอล์ฟเพื่อป้องกันโรคระบาด COVID – 19 สนามกอล์ฟทั่วประเทศได้หยุดทำการเพื่อให้ความร่วมมือตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน มีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม – 30 เมษายน 2563 นั้นนี้มีผลกับกีฬากอล์ฟอาชีพทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาอาชีพทั้งชายและหญิง ทั้งบรรดาแค้ดดี้ ผุ้ฝึกสอนตามสนามไดร์ฟต่างๆและอีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับกีฬากอล์ฟ

นาย กฤษดา ตัณฑ์วิไล นายก สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี แห่งประเทศไทย ได้เผยหลังเข้าหารือกับ นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย ว่า”ผมในฐานะที่เป็นผุ้บริหารสนามกอล์ฟวอเตอร์มิลล์ ด้วยอีกตำแหน่ง หลังจากที่ รัฐบาลได้ประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน มีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม – 30 เมษายน 2563 สนามกอล์ฟของเราเองและเกือบทุกแห่งได้มีมาตรการคล้ายๆกันทั่วประเทศคือ มาตราการในการป้องกันการแพร่ระบาด สำหรับนักกอล์ฟ พนักงาน และแค๊ดดี้ อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งประกอบไปด้วย มีการเปิดจองออกรอบล่วงหน้าเป็นเวลา 7 วัน, การเว้นระยะเวลาทีออฟ 14 นาที, นักกอล์ฟจะต้องขับรถ หยิบจับอุปกรณ์เอง และจะต้องผ่านการคัดกรองก่อนเข้าคลับเฮ้าส์ด้านมาตราการของ แค๊ดดี้ ที่จะให้บริการ มีดังนี้ แค๊ดดี้ทุกคนจะต้องผ่านการคัดกรอง, ห้ามหยิบจับอุปกรณ์ของนักกอล์ฟ, ต้องทำความสะอาดรถกอล์ฟ, หลังออกรอบเสร็จก็ให้กลับบ้านในทันที หากจะออกรอบอีกครั้งต้องทำตามข้อปฏิบัติข้างต้นให้ครบ ถ้าในวันที่  1​ พฤษภาคม​ นี้​ สนามเปิดให้บริการได้ทุกภาคส่วนก็สามารถขับเคลื่อนต่อไปได้

ในส่วนของ สมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพสตรี แห่งประเทศไทย ที่ตัวผมเข้ามานั่งตำแหน่งใหม่ อยากกจะช่วยเหลือนักกีฬาอาชีพ เพราะไม่สามารแข่งขันเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพได้เลย เพราะในต่างประเทศไม่มีทัวร์ไหนจัดการแข่งขันเลย ต้องกลับมาอยู่ในประเทศไทยหมด เลยอยากจะจัดการแข่งขันให้กับนักกีฬา เราคิดว่ากีฬากอล์ฟเป็นกีฬากลางแจ้ง และไม่มีการสัมผัสกันของนักกีฬา เลยเข้ามาปรึกษากับทางการกีฬาแห่งประเทศไทยว่าจะมีนโยบายช่วยเหลืออย่างไรบ้าง

ผลจากการเข้าพบของทั้งสองสมาคมฯมีผลไปในทางที่ดี เพราะทั้งสองสมาคมฯมีแนวทางที่คล้ายกันอยู่แล้ว โดยทางการกีฬาได้ให้กลับมาทำแผนและแนวทางในการช่วยเหลือนักกอล์ฟอาชีพจากวิกฤต COVID-19 ให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น และคาดว่าจะมีข่าวดีให้กับวงการกอล์ฟในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน