Paul Casey พัตลูกบนกรีนไปทับแมลงเต่าทอง

Paul Casey พัตลูกบนกรีน
ไปทับแมลงเต่าทองคลานผ่าน
มีโทษหรือไม่อย่างไร

สวัสดีครับนักกอล์ฟทุกท่าน

       ขณะนักกอล์ฟกำลังพัต สมาธิและใจจดจ่อที่หลุม และเส้นทางพัต  น้อยรายที่จะใช้สายตาสอดส่องแมลงตัวเล็กตัวน้อยคืบคลานบนกรีน ด้วยเหตุนี้แหละที่เกือบทำให้ Paul Casey สูญเสียแชมป์ไป

ประวัติย่อ Paul Casey

       นักกอล์ฟอาชีพชาวอังกฤษ วัย 42 ปี อันดับโลกอยู่ที่ 24 แข่งอาชีพไปทั่วโลก 269 รายการ รับเงินรางวัลรวม $30,499,385  ชนะ PGA Tour 3 รายการ International 15 รายการ 

ประวัติย่อรายการ

       Porsche European Open 2019 เป็นรายการของ European Tour เริ่มตั้งแต่ปี 1978 ยังไม่มีสปอนเซอร์หลัก ในปี 1983 -1990 ได้ Panasonic เป็นสปอนเซอร์หลัก และมีสปอนเซอร์หลักหลายราย จนปี 2015 -2020 ได้ Porsche เป็นสปอนเซอร์หลัก และในปี 2015 ธงชัย ใจดี คว้าแชมป์ได้

       แข่งขันที่ Hamburg, Germany สนาม Green Eagle Golf Courses ระยะ (3,343-4,201) 7,544 หลา พาร์ 72(34-38) หลุม 16 พาร์ 5 ยาวถึง 663 หลา หลุม 14 พาร์ 3 ยาว 224 หลา 

เกิดเหตุอย่างไร

       ในการแข่งขันรอบที่สอง ขณะที่ Paul Casey พัตลูกบนกรีน ระยะครึ่งันธง แมลงเต่าทองสีน้ำตาลเข้ม ตัวเล็กไม่ถึง1 ซ.ม. อยู่บนกรีน ดูคล้ายๆกับเศษใบไม้เล็กที่อยู่บนกนกรีน โดยที่ Paul Casey ไม่ทันสังเกตว่ามีการเคลื่อนไหว และในขณะที่ Paul Casey พัตลูกเคลื่อนที่นั่นเอง เป็นจังหวะเดียวที่ แมลงคลานผ่านเส้นทางพัต และลูกวิ่งผ่านทับแมลงตัวน้อยลงหลุมไป มีโทษหรือไม่อย่างไร

เล่นลูกไปโดยสัตว์ อยู่ในกฎข้อใด

       กฎข้อ 11 ลูกอยู่ในการเคลื่อนที่บังเอิญถูกบุคคล สัตว์ หรือวัตถุ  ไม่มีโทษปรับถ้าเกิดขึ้นโดยบังเอิญ และปกติผู้เล่นต้องยอมรับผลนั้น และเล่นลูกนั้นจากที่ลูกมาหยุดอยู่ หรือต้องยกเลิกสโตรคนั้น และเล่นใหม่โดยไม่มีโทษปรับ

กรณี Paul Casey อยู่ในกฎข้อใด

       เนื่องจากลูกของ Paul Casey อยู่กรีน จะมีความแตกต่างจากการเล่นลูกที่อื่น ๆที่ไม่ใช่กรีน  กรณี Paul Casey อยู่ในกฎ 11.1b ข้อยกเว้น 2 ระบุว่า เมื่อลูกที่เล่นจากกรีนบังเอิญไปถูกบุคคล สัตว์ หรือสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายได้ (รวมถึงลูกอื่นที่อยู่ในการเคลื่อนที่) บนกรีน

ไม่นับสโตรค และนำลูกเดิม หรือลูกอื่นกลับมาวางจุดเดิม (ถ้าไม่รู้จุดเดิมต้องประมาณ)

การละเมิดกฎข้อนี้มีโทษประบ 2 สโตรค

เมื่อ Paul Casey ไม่ยกเลิก และนำลูกกลับมาเล่นใหม่ จึงมีโทษปรับ 2 สโตรค ผู้ตัดสินแจ้งเรื่องนี้ก่อนที่ Paul Casey จะส่งสกอร์การ์ด เขาแก้ไขสกอร์หลุมดังกล่าวมีโทษปรับเพิ่ม 2 สโตรค อย่างไรก็ตาม เมื่อแข่งขันครบ 4 วัน Paul Casey ทำสกอร์ที่ -14 คว้าแชมป์ไป เฉือน Matthias Schwab ไปเพียง 1 สโตรค

อธิบายความ

       กฎข้อ 11 ลูกอยู่ในการเคลื่อนที่บังเอิญถูกบุคคล สัตว์ หรือวัตถุ  ไม่มีโทษปรับถ้าเกิดขึ้นโดยบังเอิญ ตัวอย่างเช่น ถ้าถ้าลูกไปถูกผู้เล่น คู่แข่ง หรือผู้เล่นอื่น หรือแคดดี้หรืออุปกรณ์ใดของเขา โดยบังเอิญ ไม่มีการปรับโทษต่อผู้เล่นใด

ยกเว้น : – ลูกที่เล่นอยู่บนกรีนในสโตรคเพลย์  ถ้าลูกอยู่ในการเคลื่อนที่ของผู้เล่นไปถูกลูกอื่นที่หยุดอยู่บนกรีนและลูกทั้งสองนั้นอยู่บนกรีนก่อนการสโตรค ผู้เล่นมีโทษปรับทั่วไป (สองสโตรคปรับโทษ)

ยกเว้น 2 :- เมื่อลูกที่เล่นจากกรีนบังเอิญไปถูกบุคคล สัตว์ หรือสิ่งกีดขวางเคลื่อนย้ายได้ (รวมถึงลูกอื่นที่อยู่ในการเคลื่อนที่) บนกรีน ยกเลิกสโตรค และนำลูกกลับมาเล่นที่เดิม โดยไม่มีโทษปรับ

หากท่านมีข้อแนะนำ หรือสอบถามข้อสงสัยในกฎกอล์ฟ ได้ที่ aclassgolf@gmail.com ยินดีค้นหาคำตอบให้ทุกท่านครับ สวัสดีครับ

วิชิต บัณฑุวงศ์
R&A Rules Instructor
A-Class Open Tournament Director