คุยกับ ดร.อมร

ทำไมเด็กในยุคทศวรรษที่ 21 ควรเล่นกีฬา ?

สวัสดีครับ ดร อมร วันนี้ผมอยากจะมาคุยเรื่องทำไมเด็กในยุคทศวรรษที่ 21 ควรเล่นกีฬา ? แต่ก่อนอื่นอยากจะแชร์ประสบการณ์ในชีวิตของผมสักหน่อย ผมเรียนจบ ปอเอกทางด้านวิทยาศาสตรการกีฬา ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์รุ่นพี่รุ่นน้องที่คณะของผมส่วนใหญ่ล้วนเป็นคนในวงการกีฬาทั้งนั้น เช่น ดร ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบในกีฬาเป็นอย่างมากทั้งฟุตบอลบาสเกตบอล วอลเลย์บอล มวย อเมริกันฟุตบอล และอื่นๆอีกมากมายจริงๆแล้วแทบจะทุกชนิดกีฬาก็ได้แต่ไม่ได้เก่งกีฬาสักอย่าง 555

กีฬามีประโยชน์กับผมมากจริงตอนผมยังเป็นเด็ก ผมชอบเล่นกีฬามาก กีฬาทำให้ผมมีเพื่อนเยอะ สนุกสนาน ได้สังคม แต่ผมเป็นคนที่ไม่ชอบเรียนหนังสือด้วยนะครับตอนจบมัธยมปลาย สายวิทย์คณิตด้วยเกรดเฉลี่ย 1.75 ที่โรงเรียนมัธยมสาธิตสวนสุนัท (เกือบตกทุกวิชานะครับผ่านวิชาเดียวคือพลศึกษา) ทุกๆปีผมจะรอวันเดียวที่ผมอยากจะให้เกิดขึ้นคือวันกีฬาสาธิตสามัคคีซึ่งเป็นวันที่ผมได้แสดงตัวตนที่แท้จริงของผมออกมา ผมสามารถชนะการแข่งขันบาสเกตบอลได้เหรียญทองถึงสองสมัย ผมได้เรียนรู้ว่ากีฬาช่วยชีวิตผมไว้หลายประการเลยผมได้เรียนรู้

– ทักษะการทำงานเป็นทีม Teamwork
– ทักษะการรู้อยู่ร่วมกันสังคม
– รู้จักความรักความสามัคคี
– รู้แพ้รู้ชนะรู้อภัย
– ทักษะการเป็นผู้นำและผู้ตามที่ดี
– ทักษะการตัดสินใจได้ฝึกฝน
– ทักษะความอดทนอดกลั้นและรอคอย
– ทักษะความมีวินัย รู้หน้าที่และความรับผิดชอบ

ผมโดดเรียนบ่อยบ่อยเพราะผมไม่อยากเรียนอยู่แต่ในห้องเรียนแต่ผมไม่เคยโดดการฝึกซ้อมกีฬาเลยแต่กลับมาซ้อมก่อนคนอื่นและเลิกซ้อมเป็นคนสุดท้าย

กีฬารู้จะทำให้เรารักตัวเองและรักผู้อื่นมากขึ้น ทั้งตอนเล่น ซ้อมและแข่งขันกีฬา ผมไม่กล้าที่จะนอนดึก ไม่กล้าที่จะกินและดื่มของมึนเมา รวมทั้งของที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่กล้าทำอะไรที่เสี่ยงที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกายตนเองแต่รักที่จะดูแลรักษาร่างกายของเราเป็นอย่างดี รับประทานอาหารดีดีพักผ่อนให้เพียงพอหาความรู้ดีดีให้กับตัวเราเองเพื่อทำให้ร่างกายเราแข็งแรงและฟิตอยู่ตลอดเวลาและที่สำคัญเราก็ยังรักเพื่อนร่วมทีมของเราช่วยกันในการดูแลรักษาชวนกันไปฝึกซ้อมชนกันรับประทานอาหารที่ดีดี ห่วงใยสุขภาพซึ่งกันและกัน

กีฬาทำให้เรามีสติ สมาธิและศีลธรรมที่ดีสามารถช่วยให้เราควบคุมอารมณ์ไม่ฟุ้งซ่านช่วยให้เรามีความคิดที่ดีมีปัญญาถ้าเรารู้จักนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จทุกคนล้วนต้องฝึกฝนสมาธิและสติปัญญา

เด็กในยุคทศวรรษที่ 21 นี้ช่างแตกต่างกับผมเมื่อตอน 30 ปีที่แล้วโลกได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเทคโนโลยียีการสื่อสารอินเตอร์เน็ตอ๊อฟติ่งได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกไปอย่างสิ้นเชิง มือถือแท็บเล็ตและคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทอย่างมากในการเปลี่ยนแปลงเด็กสมัยนี้ เด็กส่วนกันมีเพื่อนสนิทคือ มือถือและแท็บเลทเวลาของเขาคือการนั่งอยู่บนหน้าจอคุยกับคนแปลกหน้าที่เด็กๆไม่เคยรู้จัก เสพข่าวสารข้อมูลที่ไม่รู้เลยว่าถูกหรือผิด

แล้วเราจะทำอย่างไรถึงจะดึงเค้าออกมาจากมือถือได้ ?

ผมใช้กีฬา ครับ หลังเลิกเรียนผมได้พาลูกสาววัย5 ขวบ ไปลองเรียนกีฬาต่างๆแล้วดูว่าเค้าชอบกีฬาอะไร ไม่บังคับนะครับ ลองเรียนบัลเลย์ ยิมนาสติก ว่ายน้ำ เทควันโด้ โรเลอสเก็ต และกอล์ฟ สุดท้าย ลูกสาวชอบเล่นกอล์ฟ ผมถามว่าทำไมชอบเล่นกอล์ฟ เค้าบอกว่าสนุกและมีเพื่อนเยอะ

ทุกวันนี้ลูกสาวผมไม่ติดมือถือดูก็ได้ไม่ดูก็ได้ แต่เล่นกอล์ฟเป็นหลักครับ

เย็นๆ หลังเลิกเรียน เราจะไปเรียนและซ้อมกอล์ฟกันครับ ส่วนเสาร์อาทิตย์เราจะไปออกรอบบ้าง แข่งกอล์ฟบ้างเสร็จจากการแข่งก็จะไปเที่ยวต่อใกล้ๆสนามกอล์ฟครับ  ผมถามลูกสาวว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร  แพรี่ตอบ “อยากเป็น นักกอล์ฟหญิงมือหนึ่งของโลกค่ะ”

ดร อมร นันทวะกุล
Grow Up Kids พัฒนาศึกษาชีวิต
สร้างความคิดแบบเติบโต