Golf NEWS

พิษ โควิด-19 พีจีเอทัวร์ ยกเลิก 3 สัปดาห์

ยูเอสพีจีเอทัวร์ตัดสินใจยกเลิกการแข่งขัน เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปียนชิพ ชิงเงินรางวัลรวม 15 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 540 ล้านบาท ที่ ทีพีซี ซอว์กราสส์ ในเมืองปอนเต เวดราบีช มลรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา หลังเล่นจบไปแล้ว 18 หลุม พร้อมยกเลิกอีกหลายรายการ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19

“เราขอแสดงความเสียใจทีต้องประกาศยกเลิก รายการ เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปียนชิพ” โฆษกของพีจีเอทัวร์กล่าวผ่านแถลงการณ์ที่ออกเมื่อคืนวันพฤหัสบดี หลังจบการแข่งขันรอบแรกไปแล้ว เพื่อระงับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ถูกยกระดับเป็นโรคระบาดใหญ่ของโลก จนทำงให้การแข่งขันกีฬาหลายประเภทในสหรัฐอเมริกาต้องถูกยกเลิก

ส่วนบรรดานักกอล์ฟที่ร่วมการแข่งขันที่ ทีพีซี ซอว์กราสส์ ในเมืองปอนเต เวดราบีช นั้นจะไดเรับการแจ้งเตือนทางข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือของแต่ละคนถึงการตัดสินใจโดยฉันพลันของคณะกรรมการจัดการแข่งขัน

พีจีเอทัวร์ ยังได้ประกาศยกเลิกอีกหลายรายการ อาทิ วาลปาร์ แชมเปียนชิพ ระหว่างวันที่ 19-22 มี.ค. , เวิลด์กอล์ฟแชมเปียนชิพ เดลล์ แมตช์เพลย์  ระหว่างวันที่ 25-29 มี.ค.  และ เท็กซัส โอเพน  ระหว่างวันที่ 2-5 เม.ย.  ทำให้จะไม่มีการแข่งขันจนกว่าจะถึงเมเจอร์แรกของปีอย่าง เดอะ มาสเตอร์ส ที่ออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟคลับ ระหว่างวันที่ 9-12 เม.ย.

เดิมทีนั้น พีจีเอทัวร์ตัดสินใจที่จะจัดการแข่งขันตามกำหนดเดิม โดยจะปล่อยให้นักกอล์ฟแข่งขันกันโดยไม่มีคนดูเข้าร่วมชม ซึ่งกำหนดไว้หลายรายการแล้ว แต่ความกังวลถึงจำนวนการติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่เพิ่มมากขึ้นในสหรัฐอเมริกา ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันจึงเปลี่ยนใจเป็นยกเลิกการแข่งขันไปเลย

“ตลอดกระบวนการตัดสินใจของพวกเรานั้นมาจากความรับผิดชอบต่อส่วนรวม ซึ่งเราไตร่ตรองกันอย่างดีแล้ว และที่สำคัญทุกกระบวนการนั้นล้วนโปร่งใส” โฆษกพีจีเอทัวร์ กล่าว

“พวกเราพยายามทำทุกอย่างเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับนักกอล์ฟของเราจะเล่นได้ตลอดทั้งสัปดาห์ เช่นเดียวกับผู้ชมในสนามจะต้องปลอดภัยภายใต้สถานการณ์อันวิกฤตในขณะนี้”

“แต่เมื่อมาถึงตรงจุดนี้ สถานการณ์ต่างๆเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว สิ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับนักกอล์ฟและแฟนกอล์ฟทุกคนของเราคือ การแข่งขันพีจีเอทัวร์ต้องยุติชั่วคราว”

ผู้เล่นที่น่าจะมีความรู้สึกแย่มากๆ กับข่าวร้ายนี้เห็นจะเป็น ฮิเดกิ มัทซึยามา นักกอล์ฟชาวญี่ปุ่น ที่ออกสตาร์ทรอบแรกด้วยการหวดเข้ามา 63

การแข่งขันรอบแรกในวันพฤหัสบดีนั้นจะเปิดโอกาสให้แฟนกอล์ฟสามารถเดินชมการแข่งขันได้ แต่ได้มีประกาศออกมาว่าหลังจากรอบสองจนถึงช่วงสุดสัปดาห์นั้นจะไม่เปิดโอกาสให้คนดูเข้าไปชมในสนาม

การตัดสินใจยุติการแข่งขันพีจีเอทัวร์เป็นเวลา 3 สัปดาห์นั้น เกิดขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากคณะกรรมการพีจีเอทัวร์ตัดสินใจแล้วว่าให้นักกอล์ฟสามารถแข่งขันต่อไปได้โดยไม่มีคนดูเข้าไปชมในสนาม

เจย์ โมนาฮาน ประธานพีจีเอทัวร์ กล่าวก่อนวันพฤหัสบดีที่ยังตัดสินใจให้การแข่งขันไปต่อว่า เขาได้พูดคุยกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐฟลอริดาถึงแผนงานในอนาคตของทัวร์ไว้แล้ว

“สุขภาพและความปลอดภัยของบรรดาผู้เล่น ลูกจ้าง ผู้สนับสนุนร่วม อาสาสมัคร แฟนๆ และทุกๆคนในองค์กรที่ทำงานร่วมกับ พีจีเอทัวร์ คือความสำคัญอันดับหนึ่งของพวกเรา” โมนาฮาน กล่าว

ซีที แพน นักกอล์ฟชาวไต้หวันเป็นคนแรกที่ตัดสินใจถอนตัวจากการแข่งขัน เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปียนชิพ ในวันพฤหัสบดี ก่อนที่คณะกรรมการจะตัดสินใจยกเลิกการแข่งขัน

“ผมเลือกที่จะถอนตัวออกจากการแข่งขัน เดอะ เพลเยอร์ส แชมเปียนชิพ เนื่องจากภรรยาและตัวผมเองต้องการที่จะปกป้องตัวเราเองจากความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส” “แพน เขียนข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว “พวกเราสบายดี และครอบครัวของเรายังสบายดีไม่ได้เป็นอะไร”

“ไลฟ์สไตล์ของพวกเราแทบจะเป็นวัฎจักร เดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งเป็นประจำเกือบทุกสัปดาห์ พวกเราเชื่อว่าช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก และหนึ่งในนั้นคือการไม่ลงเล่นในสัปดาห์นี”

ทางด้าน มัทซึยาม่า นั้นพัตต์อีเกิ้ลระยะ 25 ฟุตลงไปที่หลุม 9 ซึ่งเป็นหลุมสุดท้ายของเขาในการเล่นรอบแรก ทำให้เขากลายเป็นนักกอล์ฟคนที่เก้าที่ครองสถิติ 18 หลุมต่ำสุดของ ทีพีซี ซอว์กราสส์ โดยนักกอล์ฟชาวญี่ปุ่นยังทำไปอีก 8 เบอร์ดี้ และเสียไป 1 โบกี้จากการตีตกน้ำที่หลุม 16

มัทซึยาม่า จบรอบแรกด้วยการนำการแข่งขัน โดยมีสกอร์นำหน้า คิม ซิ-วู จากเกาหลีใต้ และสองนักกอล์ฟแอฟริกาใต้ คริสเตียน เบซุยเดนเฮาท์ และ แฮร์ริส อิงลิช อยู่ 2 สโตรก

ส่วนแชมป์เก่า รอรี แม็คอิลรอย นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวไอร์แลนด์เหนือสตาร์ทรอบแรกด้วยสกอร์ อีเวนพาร์ 72

อนึ่ง รายงานล่าสุดระบุว่า เฟร็ด ริดลีย์ ประธานออกัสต้า เนชั่นแนล กอล์ฟคลับ ได้ประกาศเลื่อนการแข่งขัน เดอะ มาสเตอร์ส ไปเรียบร้อยแล้ว โดยเมเจอร์รายการต่อไปจะเป็น พีจีเอ แชมเปียนชิพ ระหว่างวันที่ 14-17 พ.ค. ที่ทีพีซี ฮาร์ดิงพาร์ค ในซานฟรานซิสโก