For Golf Trust

ชั่วโมงบิน จำเป็นสำหรับกอล์ฟ

ประสบการณ์ ชั่วโมงบิน คือสิ่งจำเป็นสำหรับกีฬากอล์ฟ

ดูผลการแข่งขันควอลิฟายสเตทที่ 1 เพื่อเข้าไปแข่งขันต่อในสเตทที่ 2 ของเอเชี่ยนทัวร์ปี 2559 ที่ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 6-9 มกราคมที่ผ่านมา ของนักกอล์ฟที่มุ่งสู่อาชีพที่อายุยังน้อยๆ แล้วเสียดายแทน

เพราะนักกีฬาไทยเราหลายๆ คนพลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย เนื่องจากหลายคนเล่นได้ดีในวันแรกๆ แต่พอวันสุดท้ายไม่สามารถผ่านพ้นไปได้ ตีต่ำกว่ามาตราฐานของตัวเองไป ทำให้เหลือเข้าไปเล่นในสเตทที่ 2 ไม่กี่คน

แต่ถ้านับรวมกับนักกีฬาของไทยที่ได้สิทธิ์แข่งขันในสเตทที่ 2 แล้วมีจำนวนมากร่วม 40 คนเลยทีเดียว

ซึ่งจำนวนเหล่านี้จะต้องไปแย่งทัวร์การ์ดที่มีเพียง 40 คน จากจำนวนประมาณ 250 คน ก็หวังว่าจะมีได้ทัวร์การ์ดครั้งนี้หลายคน ในจำนวนนักกอล์ฟที่พลาดโอกาสไปนั้น ส่วนมากเป็นนักกอล์ฟรุ่นใหม่อายุน้อยๆ ไม่เกิน 25 ซึ่งถ้าดูฝีมือที่เล่นในทัวร์ของไทยจัดว่าดี

แต่พอไปเจอนักกอล์ฟต่างชาติหรือเจอบรรยากาศที่ไม่ใช่แค่คนไทย และเจอความกดดัน เดิมพันด้วยความสำเร็จของชีวิตแล้วยังไม่สามารถผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้ จะเกร็งและพ่ายแพ้ต่อความคิด อารมณ์และจิตใจของตัวเอง โดยเฉพาะในการเล่นวันท้ายๆ สิ่งที่เกิดนี้ ไม่ได้หมายความว่านักกอล์ฟเหล่านี้ไม่มีฝีมือ หรือไม่มีโอกาสในอนาคต ทุกคนมีโอกาสแน่นอน แต่รอวันเวลาที่เหมาะสม

เปรียบเหมือมะม่วงที่ถ้าจะให้หอมหวานจะต้องให้แก่จัดบนต้น ถ้าเร่งด้วยการเด็ดเอามาก่อนที่จะแก่จัด แล้วใช้กระบวนการบ่มให้สุกเร็ว รสชาติที่ได้จะไม่อร่อยหอมหวาน

ถ้าดูรายชื่อนักกอล์ฟที่มีโอกาสเข้าไปแข่งขันในสเตท 2 แล้ว กระดูกชื่อชั้น ประสบการณ์ล้วนแล้วแต่เลย 25 ขึ้นไป หรือบางคนก็เลย 30

ซึ่งนักกอล์ฟเหล่านี้เคยตกอยู่ในสถานะการณ์ของนักกอล์ฟรุ่นใหม่ที่เจอ หลายคนอดทนไม่ได้ล้มเลิกความตั้งใจ หมดทุนทรัพย์ไป แต่หลายคนก็ยังอดทนอยู่ สู้เพื่อความสำเร็จต่อไป

แต่ในจำนวนที่ผ่านเข้าไปเล่นนั้น ก็มีหลายคนที่อายุยังน้อยไม่ถึง 20 ก็มี ซึ่งนักกอล์ฟเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เคยมีผลงานที่สุดยอดตอนเป็นนักกอล์ฟเยาวชน มีจิตวิญญาณที่เข้มแข็ง เป็นนักต่อสู้ตั้งแต่เด็ก ไม่รู้สึกเกรงสิ่งใด มีความสุข สนุกกับการเล่น กระหายที่จะประสบความสำเร็จ ยิ่งเล่นยิ่งดี
ภาษามวยก็คือต่อยไม่มียุบ เดินหน้าอย่างเดียว

ซึ่งเป็นคุณสมบัติของผู้ที่จะประสบความสำเร็จในการจะเป็นแชมป์หรือมีชื่อเสียงต่อไป ประสบการณ์การแข่งขัน การเจอกับทัวร์นาเม้นท์บ่อยๆ การได้เล่นกับนักกอล์ฟต่างชาติเพื่อสร้างความคุ้นเคยจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ต้องเล่นในทัวร์นาเม้นท์ต่างๆเหมือนกับการซ้อมเล่นกับเพื่อนๆ
ที่มักจะมีผลงานดี

ทฤษฎี 10000 ชม. กับการฝึกหัด ฝึกซ้อมเพื่อให้เกิดความเป็นผู้เชี่ยวชาญ หรือเป็นมืออาชีพ ที่ Malcolm Gladwell เขียนไว้ในหนังสือ Outliers จึงเป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นเรื่องจริง

เชาวรัตน์ เขมรัตน์