Golf NEWS

เอลส์ เปรยรับกัปตันทีม เพรสซิเดนท์ คัพ 2021

เออร์นี เอลส์ นักกอล์ฟระดับตำนานชาวแอฟริกาใต้อาจจะรับตำแหน่งกัปตันทีมรวมดารานานาชาติที่ไม่รวมยุโรปชุดสู้ศึกเพรสซิเดนท์คัพอีกครั้งในปี 2021 หลังจากเห็นลูกทีมวัยเยาว?ของเขาพ่ายทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกาแบบสูสี

เออร์นี เอลส์ ยอดนักกอล์ฟชาวแอฟริกาใต้ทุ่มเวลาเป็นเดือนโดยหวังจะโค่นทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกาให้ได้เป็นครั้งที่สองในศึกเพรสซิเดนท์คัพ หลังจากที่เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกทีมรวมดารานาชาติชาติทีมเดียวในประวัติศาสตร์ที่ชนะสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 1998 ซึ่งเล่นที่รอยัล เมลเบิร์น แห่งเดียวกันนี้

อย่างไรก็ตาม เอลส์ ทำได้เพียงแค่เกือบเนื่องจากลูกทีมของเขาแพ้ลูกทีมของ ไทเกอร์ วูดส์ ตำนานชาวอเมริกันไปแบบหวุดหวิด 16-14 ทำให้มีโอกาสที่ เอลส์ จะรับตำแหน่งกัปตันทีมอีกครั้งในการแข่งขันเพรสซิเดนท์คัพ ครั้งต่อไปในปี 2021 ซึ่งจะจัดที่เควล ฮอลโลว์ ในนอร์ธ แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา

“เราต้องรอดูกันต่อไป ตอนนี้ผมเองก็ยังไม่แน่ใจว่าจะตัดสินใจอย่างไร” เออร์นี เอลส์ กล่าวหลังจากลูกทีมรวมดารานานาชาติทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมและไม่เคยตกเป็นฝ่ายตามหลังเลยจนกระทั่งในการเล่นแบบซิงเกิลส์ในวันสุดท้ายของการแข่งขัน

“พวกเราคงต้องมานั่งถกกันอีกพอสมควร ยังมีอะไรอีกมากมายให้ต้องทำเพื่อจะเอาชนะพวกเขาให้ได้ ที่สำคัญผมรักเด็กพวกนี้ ลูกทีมของผมทุกคน”

ผลงานของ เออร์นี เอลส์ อาจจะไม่ประสบความสำเร็จในครั้งนี้ ทว่าได้รับการยกย่องอย่างมากมายในการทำหน้าที่กัปตันทีม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพาลูกทีมเข้ามาศึกษารายละเอียดของ รอยัล เมลเบิร์น สนามซึ่ง เอลส์ เป็นเจ้าของสถิติสนามอยู่ด้วย

“เขาเป็นคนที่นำระบบต่างๆเข้ามาอยู่ทีม พวกเราเปรียบเสมือนขุนพลของเขา ดังนั้น สิ่งที่พวกเราทำคือทำตามคำแนะนำที่เขาให้มา” ซีที แพน นักกอล์ฟจากไต้หวัน ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ็ดผู้เล่นรุ๊คกี้ ในทีมรวมดารานานาชาติที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์เพรสซิเดนท์คัพกล่าวถึง เอลส์

เมื่อเทียบกับมืออันดับโลกแล้ว ทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกาเต็มไปด้วยผู้เล่นที่เคยคว้าแชมป์รายการระดับเมเจอร์ แชมเปียนชิพ มานับครั้งไม่ถ้วย รวมถึงนักกอลืฟระดับท็อปเทนของโลก ดังนั้น เอลส์ จึงบอกว่าการจะเอาชนะสหรัฐอเมริกานั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้

“ถ้าหากคุณลองเปรียบเทียบรายชื่อผู้เล่นของทีมรวมดารานานาชาติกับทีมสหรัฐอเมริกา คุณคงหัวเราะกับสิ่งที่เราพยายามจะสร้าง” เอลส์ กล่าว

“แต่พวกเรากลับทำผลงานกันได้อย่างยอดเยี่ยม และเกือบที่จะชนะแบบพลิกล็อคถล่มทลายกับทีมสหรัฐอเมริกาชุดนี้ที่จัดว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดทีมตลอดกาล”

การแข่งขันของสองกัปตันที่ถือว่าต่างเป็นสุดยอดของวงการก็ทำหน้าที่กันได้อย่างไม่มีที่ติ และกลายเป็นเพรสซิเดนท์คัพที่ตื่นเต้นที่สุดครั้งหนึ่งซึ่งกว่าจะตัดสินผลแพ้ชนะได้ต้องมาลุ้นเกือบถึงคู่สุดท้ายในการเล่นแบบซิงเกิลส์

ทางด้าน ผู้อำนวยการเพรสซิเดนท์คัพของยูเอสพีจีเอทัวร์กล่าวว่าการแข่งขันในครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากเมื่อเทียบจากจำนวนผู้ชมที่แห่เข้ามาเชียร์ในสนาม และกำลังมีการพูดคุยกัยว่าอาจจะนำเพรสซิเดนท์คัพกลับมาเล่นที่ รอยัล เมลเบิร์น เป็นครั้งที่สี่หลังจากเป็นเจ้าภาพมาแล้วในปี 1998, 2011 และครั้งนี้ 2019 ซึ่งบางทีอาจจะเป็นการแข่งขันในปี 2023

“พวกเราได้พูดคุยกับนายกเทศมนตรีรัฐวิคตอเรียเรียบร้อยแล้ว” แมทท์ คาเมียนสกี ซึ่งเป็นรองประธานของยูเอสพีจีเอทัวร์ด้วยกล่าวกับผู้สื่อข่าวท้องถิ่น

“จากความสำเร็จโดยรวมแล้ว รอยัล เมลเบิร์น ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่านี่เป็นหนึ่งในสนามกอล์ฟที่ยอดเยี่ยม ทุกคนต่างรักที่ได้ลงเล่นที่สนามแห่งนี้ ต้องชื่นชมพวกเขาที่สามารถสร้างมาตรฐานได้อย่างยอดเยี่ยม” คาเมียนสกี กล่าวเสริม

นักกอล์ฟทุนคนต่างชื่นชมและยกย่องสนามรอยัล เมลเบิร์น โดยเฉพาะ ไทเกอร์ วูดส์ ถึงกับบอกว่า “นี่เป็นสนามที่สุดยอดมาก”

“มันเหมือนกับคุณเล่นบนสนามที่ใช้แข่งขันรายการอย่าง ดิ โอเพ่น แชมเปียนชิพ และได้พัตต์บนกรีนแบบออกัสต้า มันเป็นสนามที่ยากมาก และแน่นอนนักกอล์ฟทุกคนควรได้มาเล่นที่สนามแห่งนี้ที่คุณต้องใช้ความคิดทั้งบนพื้นสนามและแม้แต่ตอนที่ลูกลอยอยู่บนอากาศ” ไทเกอร์ กล่าวในที่สุด