สัพเพฯ กอล์ฟ

เริ่มแล้ว SEA GAMES

หากจะพูดถึงความขลังของมหกรรมการแข่งขันกีฬาที่มวลมนุษย์ชาติให้ความเชื่อมั่นและเห็นพ้องตรงกันว่าเด็ดสุดก็ต้อง “โอลิมปิก” เพราะทั้งระบบระเบียบในการแข่งขันเขาวางแผนที่จะทำกันเป็นขั้นเป็นตอนคัดกรองมาเป็นอย่างดี ทั้งสถิติ และผลงานของนักกีฬา มันมีมาก่อนหน้าเป็นปีๆ เอาจริงๆนะครับกีฬาที่มีเวลามาเกี่ยวข้อง หากนึกไม่ออกว่ามีกีฬาอะไรที่ต้องวางแผนกันหน้างานมีครับ “ยกน้ำหนัก” กีฬานี้การวางแผนผิดคิดไปอีก 4 ปี ส่วนมหกรรมของเราช่วงนี้แหละ “SEA GAMES” ที่ฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพจัดในครั้งนี้ แต่ก็มีข่าวออกมาก่อนหน้าถึงความไม่พร้อมของเขาเอง ขนาดส้มหล่นเข้ามาที่พี่ไทยเราหมือนกัน สุดท้ายปลายทางก็สำเร็จลงได้ด้วยความ “ทุลักทุเล” วันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ก็จะเริ่มเปิดกันอย่างเป็นทางการ ทั้งหมู่บ้านนักกีฬา เจ้าหน้าที่ แล้วก็อีกมากมายที่ไม่พร้อมมันจะบ่งบอกถึงความยุ่งเหยิงได้แค่ไหน ขนาดทีมเจ้าภาพเองก็ยังโดนพิษความไม่พร้อมเข้าเต็มๆเหมือนทีมอื่นแบบนี้น่าจะเรียกได้ว่า “ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง” ก็ไหนจะมีปัญหากันแล้วเอาให้เต็มที่กันไปเลย

เรามาดูทีมชาติไทยจะเข้าใกล้คำว่า “จ้าวเหรียญทอง”ได้หรือเปล่า เอาจริงๆนะครูไก่คิดว่า “ไม่แน่นอน”กับคำนี้จาก 500 กว่าเหรียญทองที่มีการชิงกัน เขาคงเอาคำนี้ไปแบบห่างไกลไม่เห็นฝุ่น ส่วนอันดับ 2 หรือ 3 จะเป็นชาติใดก็มีอยู่ 3 ชาติที่พอจะเป็นอันดับรองได้อยู่…มีไทย เวียดนาม มาเลเซีย ที่เหลือชาติอื่นก็เชียร์เพื่อให้เขาแข่งเพื่อจะได้คิดถึงเหรียญใดเหรียญหนึ่ง เพราะถ้าไม่ครบตามจำนวนการแข่งขันอาจจะถูกยกเลิกหรือไม่คิดเหรียญกับเขาด้วย

กลับมาที่ทีมชาติเราดีกว่ามีดีพอที่จะเชิดหน้ากับเขาบ้างได้มั้ย…! แต่ที่แน่ๆทีมฟุตบอลของเราโดนอิเหนาสอนเชิงไป 2-0 เรียกว่าพากันถามหาฟอร์มเก่งที่เราเคยมี “มันไปอยู่ที่ไหนหมด”ทีมอินโดนีเซียทีมนี้ข่าวว่าเขาเองก็ไม่มีอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันพอมาเจอทีมชาติไทยมันไม่มีเค้าของทีมที่มีปัญหาเลย ของเราเองเสียอีกที่ทั้งขาดทั้งเกินกันทั้งทีม สุดท้ายก็อย่างที่เห็นโดนไปสองเม็ด…เอาเข้าไป…คนไทยด่ากันเกือบจะทุกบ้าน แต่ว่าอย่าร้อนกับผลงานทีมชายไทยที่เป็นอย่างที่เห็น เรายังมีเกมส์อีกสองนัดเพื่อแย่งกันเป็นผู้มีสิทธิเข้าไปเล่นในรอบต่อไป…สองนัดที่เหลือนี่แหละมันจะบอกได้ว่าขาไปนั่งเครื่องขากลับจะมาอย่างไร…? ถ้าตกรอบแรกก็ว่ายน้ำกลับมาแล้วกันนิ

ก็ขอให้ดูกีฬากันอย่างเป็นกลางกันดีกว่า คำว่า “จ้าวเหรียญทอง”อย่าไปนึกถึงเลยดีกว่า เอาเป็รว่ากีฬามาตรฐานสากลเราต้องเอาให้ได้ เพราะพวกเหรียญของกีฬาที่เป็นของท้องถิ่นได้เหรียญมาไม่รู้จะเอามา “ทำอะไรกับเขาได้” ส่วน “ยกน้ำหนัก”ก็ตีรถเปล่าแน่นอนแล้วทีมชาติไทยยังโดนคดีเรื่อง “สารกระตุ้น”อยู่ ส่วน “มวยสากลสมัครเล่น” เหรียญทองได้มาต้องใส่กันขาดจริงๆเมืองมวยอย่าง “ฟิลิปปินส์”ไม่ยอมอย่างแน่นอน…เอาเชียร์กันไปอย่างเป็นกลาง…กลางทะเลเลย

ครูไก่