Golf NEWS

สวิงทีมชาติไทย เก็บตัวสนามบางพระฯ

สวิงทีมชาติไทยเก็บตัวสนามบางพระฯ
บิ๊กรังฯ ตั้งเป้ากวาด 4 ทอง ฟิลิปปินส์เกมส์

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย (สกท.) แถลงความพร้อมก่อนการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ณ สนาม บางพระ กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท จ.ชลบุรี เมื่อวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 โดย “บิ๊กรัง” นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมฯ ชี้เป้าหมายของทีมคือการกวาด 4 เหรียญทอง และรักษาจ้าวเหรียญทองในกีฬากอล์ฟเอาไว้ให้ได้อีกครั้ง

กอล์ฟเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาที่แข่งขันในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ณ ประเทศฟิลิปปินส์ ที่แข่งขันกันระหว่างปลายเดือน พ.ย. จนถึงต้นเดือน ธ.ค.นี้ โดยชิงชัยกันทั้งสิ้น 4 เหรียญทอง ทั้งชาย-หญิง ประเภททีม และบุคคล ระหว่างวันที่ 4-8 ธ.ค.2562 ที่สนาม หลุยซิต้า กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ การเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศ ฟิลิปปินส์ ของ สกท. ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 “บิ๊กรัง” นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมฯ ได้เชิญสื่อมวลชนแถลงข่าวเปิดตัวนักกีฬาชุดที่จะใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ ณ สนาม บางพระ กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท จ.ชลบุรี โดยขาด ธนภัทร พิชัยกุล, พิมพ์นิภา ปานทอง สองนักกอล์ฟที่ฝึกซ้อมอยู่ที่สหรัฐอเมริกา โดยจะมาสมทบกับทีมก่อนเดินทางไปแข่งขันที่ฟิลิปปินส์

สำหรับรายชื่อนักกอล์ฟทั้ง 7 คนที่จะลงแข่งขันในครั้งนี้ด้วย ซึ่งประกอบไปด้วย 4 คน ในประเภทชาย เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์, “เอด้า” นพรัฐ พานิชผล, “มาร์ค” วันชัย หลวงนิติกุล ที่เป็นตัวแทนทีมชาติที่อยู่ในโครงการ พร้อมทั้งเรียก “เป้ง” ธนภัทร พิชัยกุล สวิงหนุ่มอดีตทีมชาติที่กำลังศึกษาอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ล่าสุดเพิ่งจะคว้าแชมป์ในระดับอาชีพในศึก สิงห์ ออลไทยแลนด์ กอล์ฟ ทัวร์ จากรายการ สิงห์ แชมเปี้ยนชิพ จากสนาม ระยอง กรีนวัลเลย์ เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา บวกกับอีก 3 คนในประเภทหญิง “จีน” อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสมัครเล่น มือแรงค์กิ้งหญิงอันดับ 1 ของโลก และ “ตาต้า” กัญจน์ บรรณบดี ที่เป็นนักกีฬา 2 คนจากโครงการทีมชาติ และ “พิม” พิมพ์นิภา ปานทอง สวิงทีมชาติที่กำลังศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ล่าสุดเพิ่งจะลงเล่นในศึก ออกัสต้า เนชั่นแนล วีเมนส์ อเมเจอร์ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา โดยจะมี คเณศ นิติวนะกุล กรรมการส่งเสริมและพัฒนาทีมชาติ นั่งเป็นผู้จัดการทีม และ ปรีชา เสนาพรหม กับ กฤช อัศวพิมลพร รับหน้าที่ผู้ฝึกสอน

บิ๊กรัง “รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมฯ เผยถึงความพร้อมของนักกีฬาชุดนี้ว่า “เป้าหมายของเราก็เหมือนที่ผ่านมาก็คือการคว้า 4 เหรียญทองให้ได้ในการแข่งขัน ซึ่งถือเป็นเป้าหมายที่ไม่มีเปลี่ยนอยู่แล้ว และเชื่อมั่นว่านักกีฬาของเรามีศักยภาพพอที่จะสู้กับทุกชาติใน อาเซี่ยน ได้อย่างสบาย ที่ผ่านมาทางสมาคมก็มีการเก็บตัว คัดเลือก และส่งนักกีฬาไปร่วมการแข่งขันต่างๆทั้งใน และต่างประเทศ เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ โดยเรามี 2 นักกอล์ฟที่ได้เหรียญทองยูธโอลิมปิก ทั้ง มาร์ค และ จีน ยังอยู่ในทีม พร้อมทั้งในหนนี้เรายังเรียกเอา “เป้ง” ธนภัทร พิชัยกุล และ “พิม” พิมพ์นิภา ปานทอง อดีตนักกีฬาของเราที่ปัจจุบันศึกษาที่สหรัฐมาเสริมทีมด้วย บวกกับนักกีฬาในโครงการของเราเชื่อมั่นว่าเราจะทำได้กับเป้าหมาย 4 เหรียญทอง หรือ รักษาเจ้าเหรียญทองในกีฬากอล์ฟได้อีกสมัย”

ด้าน คเณศ นิติวนะกุล กรรมการส่งเสริมและพัฒนาทีมชาติ ที่เป็นหัวหน้าทัพสวิงชุดนี้เผยว่า “สาเหตุที่เราเลือกสนาม บางพระ เป็นสนามฝึกซ้อมเพราะว่ามีความใกล้เคียงกับสนามแข่งขันจริงที่เราเพิ่งจะเดินทางไปทดสอบสนามมาเร็วๆนี้ ซึ่งตอนแรกเราก็มีการเลือกสนามไว้หลายแห่ง แต่สนามบางพระ นี้มีความใกล้เคียงกับที่ ฟิลิปปินส์ มากที่สุด โดยขณะนี้ยังเหลือนักกีฬาอีก 2 คนที่เรียกตัวมาจาก สหรัฐ ที่ยังติดภาระกิจในการเรียน และจะมาเสริมทัพก่อนที่จะลงแข่งขัน ซึ่งคู่แข่งที่น่าจับตาก็คงเป็นทีมเจ้าภาพที่มีความคุ้นเคยกับสนามแข่งขันเป็นอย่างดี แต่เราก็พร้อมเต็มที่เพื่อรักษาตำแหน่งจ้าวเหรียญทองเอาไว้ให้ได้”

อาฒยา นักกอล์ฟหญิงสมัครเล่น มือ 1 โลก เจ้าของเหรียญทอง ซีเกมส์ ครั้งที่แล้ว เผยว่า “เป้าหมายจริงๆก็อยากได้เหรียญทอง ตอนนี้พยายามฝึกซ้อมเพื่อให้เกิดข้อผิดพลาดให้น้อยที่สุด ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่อยากกดดันตัวเอง แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด ตอนนี้ก็เน้นซ้อมพวกช๊อตเกมส์ระยะสั้น เพราะสนามที่ฟิลิปปินส์ไม่ยาวมาก โดยความพร้อมปีนี้ก็ถือว่าดีกว่าปีที่แล้ว ตอนนี้พร้อมเกือบ 100 % แล้ว จะทำให้ดีที่สุด”

ทีมสวิงไทย เป็นจ้าวเหรียญทองในกีฬากอล์ฟจากการแข่งขันครั้งที่่ผ่านมาที่ประเทศมาเลเซีย ปี 2017 โดยคว้ามาได้ทั้งสิ้น 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ได้จากเหรียญทองประเภทบุคคลชาย จากฝีมือของ โคสุเก ฮามาโมโต้ และ บุคคลหญิง “น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล และจากประเภททีมหญิง โดย อาฒยา, มนัสยา ซีมากร และ ฐิตาภา ภักดีเศรษฐกุล

สำหรับกีฬากอล์ฟในการแข่งขัน ซีเกมส์ เริ่มต้นมีการแข่งขันตั้งแต่ในปี 1985 จนถึงปี 1997 ก่อนที่จะหายไปจากการแข่งขันซีเกมส์ จนกลับมาแข่งขันใหม่อีกครั้งในปี 2001 และไม่มีการแข่งจนถึงในปี 2005 จนถึงปัจจุบันกีฬากอล์ฟ เป็นหนึ่งใน 56 ชนิดกีฬาที่ทำการแข่งขันในการแข่งขันในปัจจุบัน โดยสวิงทีมชาติไทยสร้างผลงานครองเจ้าเหรียญทอง ในกีฬากอล์ฟ ซีเกมส์ ติดต่อกันถึง 6 ครั้ง คือ ตั้งแต่ ปี 2007 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ที่นครราชสีมา จนถึงปัจจุบัน