ไทเกอร์ กัปตันทีม U.S. ลุยศึกเพรสซิเดนท์คัพ

ตามคาด ‘ไทเกอร์’ เป็นกัปตันและผู้เล่น
พาสหรัฐอเมริกาลุยศึกเพรสซิเดนท์คัพ

ไทเกอร์ วูดส์ อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวอเมริกันยืนยันแล้วว่าเขาจะเป็นทั้งกัปตันและผู้เล่นให้ทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกา ในศึกกอล์ฟเพรสซิเดนท์คัพ กับทีมรวมดารานานาชาติไม่รวมยุโรป ที่รอยัล เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ในเดือนธันวาคมนี้

ไทเกอร์ วูดส์ ที่เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาเพิ่งชนะเมเจอร์รายการที่ 15 ในชีวิตในรายการเดอะ มาสเตอร์ส รวมถึงคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์รายการที่ 82 ในรายการโซโซ แชมเปียนชิพ ที่ประเทศญี่ปุ่นตัดสินใจเลือกตัวเองเป็น 1 ใน 4 ผู้เล่นไวลด์คาร์ดของกัปตันทีมร่วมกัน แกรี วูดแลนด์ แชมป์ยูเอส โอเพ่น, แพทริก รีด อดีตแชมป์มาสเตอร์ส และ โทนี ฟิเนา นักกอล์ฟหมายเลข 14 ของโลก

“ในฐานะกัปตันทีมสหรัฐอเมริกา ผมจะเลือก ไทเกอร์ วูดส์ เป็นผู้เล่นคนสุดท้ายที่จะเข้ามาอยู่ในทีม” ไทเกอร์ กล่าว “เขาเคยเล่นรายการนี้มาแล้ว 9 ครั้ง และสำหรับในเพรสซิเดนท์คัพนั้นเขาเคยมาเล่นที่ออสเตรเลียแล้ว 2 ครั้ง ครั้งนี้จะเป็นครั้งที่สามที่เขาจะเดินทางมาแข่งขันที่ออสเตรเลียในฐานะผู้เล่น และผมรู้สึกว่าน่าสนใจมากที่จะพูดถึงเขาในฐานะบุคคลที่สาม”

ไทเกอร์ วูดส์ จะเป็นกัปตันทีมที่เป็นผู้เล่นของทีมสหรัฐอเมริกาด้วยในการแข่งขันเพรสซิเดนท์คัพ นับตั้งแต่ที่ เฮลย์ เออร์วิน เคยเป็นกัปตันและผู้เล่นทีมอเมริกาในการแข่งขันเพรสซิเดนท์คัพครั้งแรก เมื่อปี 1994

ซูเปอร์สตาร์ชาวอเมริกันยอมรับในระหว่างการแถลงข่าวผ่านคอนเฟอเรนซ์คอลล์ว่าการประกาศ 4 ผู้เล่นไวดล์คาร์ดของกัปตันทีมของเขานั้นเป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น แต่ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำทั้งการจับคู่รวมถึงแผนการต่างๆที่จะนำมาใช้ระหว่างการแข่งขัน

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่า ไทเกอร์ จะตัดสินใจเช่นนี้นับตั้งแต่เขาชนะพีจีเอทัวร์รายการโซโซ แชมเปี้ยนชิพ ที่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นรายการแรกที่เขากลับมาลงแข่งขันหลังจากเข้ารับการผ่าตัดเล็กที่เข่า 2 เดือนก่อนหน้านั้น ซึ่งสร้างปัญหาให้เขาหลังจากที่ชนะ มาสเตอร์ส ที่ออกัสต้า เนชั่นแนล

ตัวไทเกอร์เองกล่าวหลังจากชัยชนะที่ประเทศญี่ปุ่นว่า “ในฐานะผู้เล่น ผมคิดว่านี่ทำให้ผมได้รับความสนใจจากกัปตันทีมแน่นอน” โดยอดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกยังบอกด้วยว่า เขาเชื่อใจในทีมงานผู้ช่วยกัปตันทีมอย่าง สตีฟ สตริคเกอร์, เฟร็ด คัพเพิ้ลส์ และ แซก จอห์นสัน จะช่วยให้ทีมอเมริกันมีลุ้นแน่นอน

“ผมรู้ดีว่างานที่รออยู่ข้างหน้าไม่ใช่งานง่ายอย่างแน่นอน แต่ผมรู้อยู่แล้วว่าผมมีทีมผู้ช่วยกัปตันทีมที่มหัศจรรย์อยู่ในมือ” ไทเกอร์ กล่าว “สองคนต่างเคยชนะถ้วยเพรสซิเดนท์คัพมาแล้ว และ แซก ก็จะเป็นกัปตันทีมสหรัฐอเมริกาในอนาคต สามการตัดสินจากสมองอันยอดเยี่ยมจะช่วยผมได้เมื่อผมต้องลงไปเป็นผู้เล่น”

“และจากกฏที่ออกมาใหม่ทำให้ผมต้องเล่นหนึ่งแมทช์ก่อนที่จะเข้าวันสุดท้ายก่อนจะเล่นแบบซิงเกิ้ล” ไทเกอร์ เสริม “สองแมทช์เป็นอย่างน้อยที่ผมจะต้องลงเล่น มันอาจจะได้มากกว่านั้น อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือผมต้องเข้าใจผู้เล่นที่ผมมีรวมถึงการทำความรู้จักกับสนามแข่งขันซึ่งจำเป็นเป็นอย่างยิ่ง”

ไทเกอร์ บอกว่าผู้ช่วยกัปตันทีมของเขาให้คำแนะนำที่น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับการที่เขาจะเลือกตัวเองเป็นผู้เล่นไวลด์คาร์ด โดย ไทเกอร์ เล่าว่า “เฟร็ดดี้นี่ตัวดีเลย เขาบอกว่าคุณต้องอยู่ในทีม การที่คุณไม่เล่นเป็นเรื่องที่โง่มาก ทั้งๆที่ตอนนั้นผมยังสิวงไม่ค่อยจะได้เลย”

เพรสซิเดนท์คัพ เป็นการเล่นประเภททีมรูปแบบแมทช์เพลย์โดยใช้โมเดลการแข่งขันแบบเดียวกับ ไรเดอร์คัพ เป็นการสู้กันระหว่าง ทีมสหรัฐอเมริกา กับ ทีมรวมดารานานาชาติที่ไม่รวมยุโรป โดยครั้งนี้จะแข่งขันระหว่างวันที่ 12-15 ธันวาคม 2562 ที่รอยัล เมลเบิร์น ในประเทศออสเตรเลีย