สปีธ ยกโอลิมปิคเท่า เมเจอร์

สปีธ ยกโอลิมปิคเท่า เมเจอร์

จอร์แดน สปีธ นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกชาวอเมริกันกล่าวถึงเป้าหมายในฤดูกาลหน้าว่าเขามองกอล์ฟในกีฬาโอลิมปิค เสมือนกอล์ฟเมเจอร์รายการที่ห้า พร้อมเปิดเผยด้วยว่ารู้สึกตื่นเต้นมากที่กอล์ฟได้กลับมาบรรจุในโอลิมปิคเกมส์อีกครั้ง ในการแข่งขันที่ริโอ เดอ จานีโร

ถ้าหากไม่ได้รับบาดเจ็บหรือมีเหตุไม่คาดฝันอะไรเกิดขึ้น จอร์แดน สปีธ แชมป์เดอะ มาสเตอร์ส และ ยูเอส.โอเพ่น คนปัจจุบัน จะเป็นหัวหอกนำ 4 นักกอล์ฟอเมริกันไปเป็น 1 ใน 60 นักกอล์ฟที่ลงเล่นโอลิมปิคเกมส์ในปี 2016 ที่ประเทศบราซิลแน่นอน

“แค่เพียงได้ร่วมแข่งขันโอลิมปิค แต่ได้ลงไปเดินในพิธีเปิดการแข่งขัน การได้พักอยู่ในหมู่บ้านนักกีฬา รวมถึงได้มีโอกาสเจอกับยอดนักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลก ผมว่านั้นเป็นสิ่งที่ผมคาดหวังว่าจะได้รับและได้เจอในช่วงเดือนสิงหาคมปีหน้า” สปีธ กล่าว

“ส่วนการจะคว้าเหรียญทองนั้นมันก็เป็นเป้าหมายของผมเหมือนกับการแข่งขันระดับเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ รายการอื่นๆ” นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกกล่าว

“ผมเคยได้รับคำถามว่า อยากได้ กรีนแจ๊คเก็ต หรือ เหรียญทอง หรือไม่ก็คำถามประเภทว่าอยากชนะ วันนาเมคเกอร์ โทรฟี่ หรือ โอเพ่น แชมเปี้ยนชิพ หรืออยากได้ เหรียญทองโอลิมปิคมากกว่ากัน ผมคิดว่ามันไม่ยุติธรรมเลย”

“ผมคิดว่ใสปีที่กำลังจะมาถึงนี้ เราจะมีการแข่งขันระดับเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ทั้งหมด 5 รายการ และแน่นอนว่าทั้ง 5 รายการที่รวมโอลิมปิคด้วยนั้น เป็นรายการที่พวกเราต้องเตรียมตัวให้พร้อม และพยายามอย่างเต็มที่เพื่อจะชนะการแข่งขันให้ได้”

ความกระตือรือร้นที่จะลงเล่นโอลิมปิคของ สปีธ นั้นแตกอย่างอย่างสิ้นเชิงกับ อดัม สก็อตต์ อดีตนักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของโลกจากออสเตรเลียที่ให้สัมภาษณ์ว่า “โอลิมปิคไม่ใช่เป้าหมายอันดับต้นๆของผมในโปรแกรมการแข่งขันปีหน้า”

“มันขึ้นอยู่กับโปรแกรมโดยรวมของผมว่า โอลิมปิค จะสามารถสอดแทรกเข้าไปได้หรือไม่” สก็อตต์ กล่าว “มันต้องดูช่วงห่างระหว่างโปรแกรมที่สำคัญกว่าของผมด้วย ซึ่งบางครั้งถ้าผมได้พักอาจจะเป็นเรื่องที่ดีกว่า”

จอร์แดน สปีธ ยังได้กล่าวถึงความหวังในการแข่งขันเมเจอร์รายการอื่นๆที่อนกเหนือจากโอลิมปิคเกมส์ด้วยว่า มันเป็นเรื่องยากที่เขาจะประสบความสำเร็จในรายการเมเจอร์เหมือนอย่างที่ทำได้ในปีนี้ แต่เขาตั้งเป้าจะชนะอย่างน้อยหนึ่งเมเจอร์ในปี 2016

“ผมไม่รู้เหมือนกันว่าจะยกระดับในปี 2016 ของผมได้อย่างไรีหลังจากที่ผมมีฤดูกาลที่ยอดเยี่ยมในปี 2015 และนั่นเป็นสิ่งที่ผมต้องทำงานหนักมากขึ้นหากต้องการยกระดับตัวเองขึ้นไปอีก” นักกอล์ฟอเมริกันวัย 22 ปี กล่าว

“มันคงจะเป็นเรื่องดีถ้าหากผมสามารถประสบความสำเร็จได้เหมือนอย่างที่ทำไว้ในปีนี้ แต่ไม่ว่ามันจะเกิดขึ้นหรือไม่ก็ตาม เป้าหมายของผมคือการคว้าชัยชนะให้ได้มากกว่าหนึ่งรายการ และแน่นอนว่าผมคาดหวังว่าจะชนะรายการระดับเมเจอร์อย่างน้อยหนึ่งรายการ” สปีธ กล่าวในที่สุด