For Golf Trust

ปรบมือดังๆ ให้สนามกอล์ฟวินเทจ

ได้เห็นโฆษณาแผ่นนี้ของสนามกอล์ฟวินเทจแล้วรู้สึกดีรู้สึกขอบคุณมากแทนวงการกอล์ฟของประเทศไทย

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าที่ผ่านมามากกว่า5 ปีที่หลายๆสนามได้ออกกฎห้ามไม่ให้ผู้ติดตามห้ามโค้ชห้ามผู้ปกครองลงเดิมตามนักกีฬาในสนามหรือถ้าจะลงก็ต้องเสียค่าเหยียบย่ำหรือบางสนามถ้าจะใช้รถต้องจ้างแคดดี้ขับให้อีกด้วย

กฎนี้ไม่ทราบว่าสนามไหนเป็นผู้เริ่มก่อนแล้วก็มีออกกฎตามๆกันมาอีกหลายๆสนามจนเป็นส่วนใหญ่

ด้วยเหตุผลที่ก่อให้เกิดอันตรายหรือเป็นการรบกวนนักกอล์ฟท่านอื่นหรือเป็นการเล่นที่ล่าช้าหรือการมีรายได้เพิ่มเห็นด้วยว่าควรมีมาตรการแต่สำหรับผู้สอนหรือโค้ชที่มีบัตรว่าเป็นโปรจะลงไปสอนแล้วเก็บเงินมันไม่น่าจะเป็นเหตุผลที่ถูกต้อง

ด้วยเหตุตอนนั้นคิดได้มี 3 สาเหตุหลักคือกลัวอันตรายที่จะเกิดขึ้นเมื่อผู้ติดตามจะมีโอกาสไปโดนลูกกอล์ฟได้สองผู้ติดตามที่อาจจะเป็นผู้ปกครองหรือโค้ชจะมัวไปสอนบนกรีนหรือในสนามทำให้การเล่นล่าช้าและสามเป็นโอกาสมีรายได้เพิ่มถ้ามีคนอยากลงไปจริงๆ

ผมบอกได้เลยว่าตั้งแต่ออกกฎแบบนี้มาผมไม่เคยพาลูกศิษย์ไปออกรอบสนามนั้นๆเลยเพราะการพาไปออกรอบเราก็ต้องการเข้าไปสอนไปแนะนำถ้าเข้าไปแล้วต้องเสียเงินอีกมันไม่ใช่เรื่องหรือเปล่าสนามอาจจะอ้างว่าเพื่อเป็นรายได้ของสนามและเป็นการชดเชยที่มีการเหยียบย่ำจริงแต่ลืมคิดไปหรือเปล่าว่า

ผมสร้างนักกอล์ฟที่มีคุณภาพให้พวกคุณอยู่นะ

ผมสร้างประชากรกอล์ฟให้พวกคุณอยู่นะ

ผมสร้างนักกอล์ฟที่อนาคตอาจจะเป็นฮีโร่ให้สังคมกอล์ฟอยู่นะ

แทนที่จะช่วยกันสนับสนุนเพื่อผลประโยชน์ของพวกเรากันเองแต่กลับไปเห็นประโยชน์เล็กๆน้อยๆทำให้เด็กและผู้ปกครองรู้สึกว่าลูกจะเล่นกอล์ฟทีมันต้องเสียเงินมากมายเหลือเกินไปวิ่งไม่เล่นฟุตบอลไปเล่นสเก็ตไปขี่จักรยานดีกว่าไหม

ดังนั้นการที่สนามวินเทจประกาศสิ่งนี้ออกมานำร่องแบบนี้จึงเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมน่ายกย่องเป็นอย่างยิ่งในวิสัยทัศน์ของท่านที่จะช่วยกันสร้างเด็กๆที่อนาคตก็จะเป็นลูกค้าของสนามกอล์ฟทั้งหลายต่อไปขอบคุณแทนเด็กๆผู้ปกครองและโค้ชทุกๆท่านด้วยครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์