Sport Variety

สิงห์ คาร์ท คัพ ชาลเลนจ์ 2019

“สิงห์ คาร์ท คัพ ชาลเลนจ์ 2019” บาย คิมี่ ไรโคเน่น

สิงห์ คอร์เปอเรชั่น ดึง คิมี่ ไรโคเน่น นักขับแชมป์เอฟวัน 2007 ชาวฟินแลนด์ เปิดโครงการ “สิงห์ คาร์ท คัพ ชาลเลนจ์ 2019 บาย คิมี่ ไรโคเน่น” กิจกรรมพัฒนานักขับเยาวชนไทย เพื่อต่อยอดสู่การเป็นนักขับระดับโลก นอกจากจะติวเข้มทักษะการขับระดับโลกให้นักเยาวชนไทยที่ร่วมโครงการแล้ว ยังร่วมขับรถโกคาร์ทโชว์เทคนิคต่างๆ ณ อิมแพ็ค สปีด พาร์ค เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ.2562

นายวรวุฒิ ภิรมย์ภักดี กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า โครงการนี้เริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2015 และจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5 แล้ว โดยแต่ละปีมีเด็กเข้ามาคัดเลือกมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เพิ่มจำนวนรถที่เข้าร่วมชิงชัยจาก 8 คันในปี มาเป็น 14 คันในปีนี้ ถือได้ว่าเยาวชนไทยให้หันมาสนใจกีฬามอเตอร์สปอร์ตมากขึ้น โดยทางสิงห์พยายามที่จะสนับสนุนวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเริ่มต้นตั้งแต่ระดับเยาวชน เด็กๆ จะได้เรียนรู้ เพื่อพัฒนาตัวเองไปสู่ระดับโลกในอนาคต

ด้าน คิมี่ ไรโคเน่น นักขับแชมป์เอฟวัน 2007 ชาวฟินแลนด์ กล่าวว่า ตลอด 5 ปีที่ได้ร่วมงานกับสิงห์มา จะเห็นได้ว่า รายการนี้มีความยิ่งใหญ่ขึ้นตามลำดับ แสดงเห็นถึงความจริงจังและความจริงใจ ก็อยากแนะนำไปยังครอบครัวของเด็กๆ ว่า อย่าทำให้เด็กๆ เกิดความกดดัน เพราะจากประสบการณ์ ในการแข่งขันก็กดดันมากพออยู่แล้ว อยากจะให้น้องๆ ทุกคนแข่งขันให้มีความสุข และมั่นใจในตัวเอง เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้เด็กๆ ก้าวไปประสบความสำเร็จในอนาคตได้อย่างแน่นอน

ในส่วนของการแข่งขันในวันนี้ เป็นการชิงชัยรุ่นรุ๊คกี้ รอบชิงชนะเลิศ มีนักขับรุ๊คกี้ดวลความเร็วทั้งหมด 14 คน โดยที่ คิมิ ไรโคเนน เป็นผู้โบกธงให้สัญญาออกสตาร์ทการแข่งขัน และการชิงชัยรุ่นจูเนียร์ จับคู่กับ รุ่นซีเนียร์ โดยที่นักขับรุ่นจูเนียร์ 7 คนที่ได้รับเชิญมาจากการแข่งขัน ROK Cup Thailand ฤดูกาลที่ผ่านมา จะได้จับคู่กับ คิมิ ไรโคเนน รวมถึงนักขับชั้นแนวหน้าของไทยและนักขับวีไอพีอย่าง ปิติ และวรวุฒิ ภิรมย์ภักดี ลงชิงชัยในรอบรองชนะเลิศ ซึ่งเป็นการคัดเลือกเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ เพื่อหาทีมชนะเลิศต่อไป นอกจากการแข่งขันในรอบชาลเลนจ์ 1 ที่อิมแพ็ค สปีด พาร์ค เมืองทองธานี ครั้งนี้แล้ว ยังมีการแข่งขันในรอบชาลเลนจ์ 2 และชาลเลนจ์ 3 อีกในช่วงระหว่างวันที่ 18-19 ม.ค.2563 โดยจะย้ายไปแข่งกันที่พีระ คาร์ท เซอร์กิต พัทยา จ.ชลบุรี ทั้ง 2 เรซอีกด้วย

สำหรับ คิมิ ไรโคเนน นักขับชาวฟินแลนด์ วัย 39 ปี ดีกรีแชมป์เอฟวัน เมื่อปี 2007 ปัจจุบันสังกัดทีมอัลฟ่า โรมีโอ เรซซิ่ง เฟอร์รารี่ ซึ่งเป็นทีมเก่าแก่ทีมหนึ่งในวงการรถยนต์สูตร 1 และเป็นพาร์เนอร์กับ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ขณะที่การแข่งขันฟอร์มูล่าวันในฤดูกาลนี้ คิมิ ไรโคเนน ทำผลงานอยู่อันดับ 14 ในตารางรวม โดยเก็บไปได้ 31 แต้มหลังผ่านการแข่งขันไปแล้วทั้งสิ้น 17 สนาม และยังเหลือการชิงชัยอีก 4 สนามสุดท้ายของฤดูกาล