What Ever

คุนหมิง… จะไปอีกกี่ที ก็ไม่มีเบื่อ

คุนหมิง มักเป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆ ของการเดินทางท่องเที่ยวออกรอบยังต่างประเทศสำหรับนักกอล์ฟไทย ทั้งนี้เพราะ บรรยากาศ ผู้คน วัฒนธรรม และที่สำคัญที่สุด…สนามกอล์ฟ ช่วยกันดึงดูดใจราวกับร่ายมนต์เสน่ห์ จนผู้มาเยือนอยากจะกลับมาซ้ำแล้วซ้ำอีก เรียกว่าชวนเมื่อไหร่ก็แทบจะไปเมื่อนั้นกันทุกคน

ด้วยสภาพภูมิศาสตร์แบบภูเขาสูง เฉลี่ยระดับ 1,800 เมตร ทำให้อากาศที่นั่น เย็นสบายทั้งปี เรียกว่าถ้าอยากหนีร้อนจากเมืองไทยก็นั่งเครื่องไปแค่ราว 2 ชั่วโมง พอถึงก็จะสัมผัสความสดชื่นเหมือนยืนอยู่บนยอดเขาได้ทั้งเมือง หน้าร้อนก็ไม่ถึงกับร้อน หน้าหนาวก็ถึงกับหนาวจัด มาเยือนตอนไหนก็เที่ยวได้ตลอด สมกับฉายา นครแห่งฤดูใบไม้ผลิ

อาหารการกิน ของมลฑลยูนนาน รสชาติยังถูกปากคนไทย เพราะมีความเข้มข้น รสจัดจ้าน ให้เลือกได้ ไม่เลี่ยนมัน แบบภูมิภาคอื่น อีกทั้งยังมีอาหารอร่อย มีประวัติศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เช่น ขนมจีนข้ามสะพาน หรือ ก๋วยเตี๋ยวข้ามสะพาน ซึ่งอาหารชนิดนี้มีที่มาจากผู้เตรียมสอบจอหงวน อาศัยอยู่ทางตอนใต้ของทะเลสาบเตียนฉือ ที่นั่นมีเกาะเล็กๆ และมีศาลาสำหรับพักผ่อน เขาต้องอ่านหนังสือด้วยความตั้งใจจึงไปท่องที่นั่น ส่วนภรรยาก็พยายามส่งอาหารไปให้ แต่ด้วยระยะทางจากบ้านไปศาลาค่อนข้างไกล ทำให้อาหารเย็นชืดหมด กินไม่ลง จนร่างกายซูบผอม จนกระทั่งวันหนึ่ง ภรรยาได้ทำก๋วยเตี๋ยวไก่ แล้วใส่ลงในหม้อดิน เมื่อนำไปส่งปรากฏว่า น้ำซุปยังร้อน คงความอร่อยไว้ได้ ทำให้ผู้จะสอบจอหงวนชอบกันมาก และมีการสอนวิธีทำจนแพร่หลาย และเมื่อได้เป็นขุนนางกันแล้ว ก็ยังมีคำพูดกันอยู่ว่า เพราะกินก๋วยเตี๋ยวข้ามสะพานของภรรยาถึงสอบเป็นจอหงวนได้

เมนูอร่อยๆ ยังมีหลากหลาย อาทิ สุกี้เห็ด เนื่องจากในเขตนี้เต็มไปด้วยเห็ดจากภูเขาสารพัดชนิด ต่างมีสรรพคุณทางยา มีคุณค่าอาหารสูง มาต้มจนเดือดพล่าน ให้สุกตามสูตร มิเช่นนั้นพิษบางอย่างอาจจะยังคงอยู่หากไม่สุกพอ ดังนั้นจึงต้องให้พนักงานที่ชำนาญคอยบริการอย่างใกล้ชิด ถึงจะได้ลิ้มความอร่อยอย่างปลอดภัย หรือจะลองชิมอาหารริมถนนอย่าง เต้าหู้เหม็น มีทั้งแบบย่างหรือทอด กลิ่นอาจจะไม่ค่อยคุ้นสำหรับการกินครั้งแรก แต่ถ้าโรยพริกป่นนิดหน่อย กลั้นใจลองสักคำ หลังจากนั้น เห็นอีกเมื่อไหร่อาจจะวิ่งเข้าใส่ก็เป็นได้

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ มีทั้งด้านประวัติศาสตร์เก่าแก่ หรือจะเป็นการผสมผสานความทันสมัยกับเมืองขนาดใหญ่ที่กำลังพัฒนาอย่างเต็มที่ คุณหมิงก็มีให้เลือกทุกแบบ อันดับแรกที่ห้ามพลาดคือ วันหยวนทง วัดเก่าแก่ที่สุดของเมือง สร้างมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง อายุกว่า 1,200 ปี ลักษณะเด่นที่แปลกว่าวัดจีนแห่งอื่นคือ ก่อสร้างบนพื้นราบไม่ได้อยู่บนเขา เดิมไม่ได้สร้างเพื่อเป็นวัด เคยเป็นศาลเจ้าแม่กวนอิม ปัจจุบันมีการบูรณะให้มีความสวยงาม ควรค่าต่อการไปเยือนเป็นอย่างยิ่ง และยังมีวิหารพระพุทธชินราชจำลอง ซึ่ง ในหลวง ร.9 ทรงพระราชทานให้อัญเชิญไปประดิษฐาน ทำให้นักท่องเที่ยวจากประเทศไทย นิยมไปสักการะ ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต

เขาซีซาน ประตูมังกร สวยงามตามแบบวัดในลัทธิเต๋า มีประวัติยาวนานกว่า 1,000 ปี สร้างขึ้นจากความศรัทธาของชาวบ้าน เพราะต้องสกัดหินทำเป็นอุโมงค์ลัดเลาะไปตามไหล่เขา ผู้ไปเยือนจะได้ชมความงามของทะเลสาบเตียนฉือมีตั้งแต่อดีต ปัจจุบันยังมีทิวทัศน์ของเมืองคุนหมิงที่มีตึกระฟ้าผุดขึ้นมามากมาย ทำให้การขึ้นมาเขาซีซานตื่นตาตื่นใจคุ้มค่าต่อการขึ้นบันไดมากหลายร้อยขั้น หรือหากมีเวลา ก็ควรออกนอกเมืองไปสักหน่อย เพื่อชม อุทยานป่าหินยูนนาน เป็นป่าหินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในอดีตหลายล้านปีมาแล้วที่นี่เคยเป็นทะเล ต่อมาเกิดการยกตัว จนมีหินรูปร่างแปลกตา, ถ้ำจิ่วเซียง เต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยตระการตา เกิดจากการกัดเซาะของภูเขาไฟ เป็นโพรงถ้ำขนาดยาวหลายกิโลเมตร มีลำธารไหลภายใน และยังมีน้ำตกผัวเมีย เป็นน้ำ 2 สายไหลตกมาจากหน้าผา, ตำหนักทองจินเตี้ยน สร้างโดยแม่ทัพ อู๋ซันกุ้ย ทำจากทองเหลืองหนัก 380 ตัน ฯลฯ

หรือจะเป็นการช้อปปิ้งสบายๆ ในเมืองที่ จินหม่า ปี้จี ประตูม้าทอง ไก่หยก ศูนย์กลางการค้าใจกลางเมืองคุนหมิง เต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ร้านค้าทันสมัย ร้านอาหาร เป็นถนนคนเดินที่ได้รับความนิยมทั้งนักท่องเที่ยวและคนคุนหมิงเองด้วย, ตลาดโบราณกวนตู้ เมืองที่จำลองบรรยากาศการค้าในอดีตสมัยเป็นเมืองท่ามาดึงดูดใจ เป็นตลาดสำหรับการเดินเล่นสบายๆ ชื่นชมสินค้านานาชนิด พร้อมกับชมศิลปวัฒนธรรมต่างๆ ที่ผลัดกันมาแสดงให้ชม และยังมีลานเจดีย์โบราณตั้งอยู่ด้านใน ติดกับวัดที่ว่ากันว่าเป็นสาขาของวัดเส้าหลิน ให้เข้าไปกราบสักการะ

และไฮไลต์สำคัญที่สุดสำหรับนักกอล์ฟก็คือ สนามกอล์ฟคุณภาพสุดยอด บรรยากาศสุดเยี่ยม ทั้งความเอาใจใส่ในการก่อสร้างออกแบบ และทำเลที่หาได้ยาก จนคิดไปว่า ไม่อยากจะเชื่อสายตาว่ามีสนามกอล์ฟมาตั้งอยู่บนพื้นที่ที่สวยงามเช่นนี้ ซึ่งคุนหมิงมีให้เลือกเล่นอยู่หลายแห่ง มีความงามเป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไป ถึงแม้ว่าปัจจุบันอาจจะมีให้บริการน้อยลง แต่คุณภาพก็ยังเต็มเปี่ยมอยู่ทุกแห่ง เช่น สปริง ซิตี้ กอล์ฟ แอนด์ เลค รีสอร์ท, คุนหมิง ซันไชน์ กอล์ฟ คลับ, คุนหมิง คันทรี่ กอล์ฟ คลับ, เลควิว กอล์ฟ คลับ คุนหมิง เป็นต้น

ไม่ว่าท่านจะไปเยือนคุนหมิงแบบไหนก็ตาม ความประทับใจในหลากหลายรูปแบบ ย่อมทำให้ผู้มาสัมผัส นครแห่งฤดูใบไม้ผลิ อยากจะกลับมาที่นี่อีกซ้ำแล้วซ้ำอีก เพราะยังมีสิ่งที่ต้องค้นหาอีกมากมาย ถึงแม้บางแห่งจะเป็นสถานที่เดิม แต่เมื่อไปเยือนต่างกาลเวลา บรรยากาศก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไปเสมอ โดยเฉพาะกับความเจริญก้าวหน้าของคุนหมิง ที่พัฒนาไปในทางที่ดีอย่างเห็นได้ชัด จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า คุนหมิง… จะไปอีกกี่ที ก็ไม่มีเบื่อ