Special Report

Thai Talent Player of the Month

“โปรเต๋อ-พิสิฐชัย ทิพย์พงษ์”

ขอพาแฟนกอล์ฟมาทำความรู้จักกับโปรหนุ่มดาวรุ่ง “โปรเต๋อ-พิสิฐชัย ทิพย์พงษ์” ดาวรุ่งวัย 19 ปี จากจังหวัด ปทุมธานี นักกอล์ฟดาวรุ่งฟอร์มแรงของไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ในขณะนี้

ถ้าจะให้พูดถึงหนุ่มน้อยคนนี้คงจะพูดได้เต็มปากว่าเขา เกิดมาเพื่อเป็นนักกอล์ฟ โปรเต๋อ ตามรอยพี่ชายอย่าง “โปรฟีเวอร์ นิติธร ทิพย์พงษ์” เข้าสู่เส้นทางสายกอล์ฟตามแบบฉบับที่ครอบครัวได้วางแผนไว้อย่างเป็นระบบ ทั้งการแข่งขันและฝึกซ้อมทั้งคู่ต่างตั้งหน้าตั้งตาที่จะไล่ล่าความฝันของตนเองอย่างเต็มที่

เมื่อชีวิตคือการเดินทางไล่ล่าความสำเร็จ รอยเท้าที่ฝากไว้บนเส้นทางย่อมเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาผู้คนในแวดวงกอล์ฟได้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ รอยเท้าที่ผู้เป็นพี่ได้ฝากไว้มันช่างใหญ่เหลือเกิน โปรฟีเวอร์ ได้จารึกชื่อของเขาลงบนตารางแข่งขันอย่าง Asian Tour ส่วนโปรเต๋อยังไปไม่ถึง ซึ่งนั่นมันก็เป็นความฝันของทั้งคู่ที่จะได้เดินเคียงข้างกันในการแข่งขันระดับ Asian Tour

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 “โปรเต๋อ-พิสิฐชัย ทิพย์พงษ์” ดาวรุ่งฟอร์มแรง วัย 15 ปี ที่มีสไตล์การเล่นกอล์ฟที่ดุดันตามแบบฉบับของวัยรุ่นชายทั่วไป เกมส์บุก และ มีใจสู้ คือเอกลักษณ์ ที่เด่นชัด กล้าได้ กล้าเสีย ในแต่ละช๊อต ที่เลือกเล่น นั่นแหละคือตัวตนของ โปรเต๋อ ในวันนั้น  ซึ่งโชว์ผลงานในช่วงลงแข่งขันรายการกอล์ฟเยาวชนสามารถคว้าแชมป์มาแล้วมากมายหลายรายการ

เส้นทางเข้าสู่รั้วไทยเบฟไทยทาเล้นท์ เริ่มต้นขึ้นในปี 2015 “โปรเต๋อ-พิสิฐชัย ทิพย์พงษ์” โชว์ฟอร์มร้อนแรงอย่างมาก ในการแข่งขัน Chang Thailand Junior Golf Circuit จนได้รับการสนับสนุนจากทางเครื่องดื่มตราช้าง ผลักดันเข้าสู่โครงการพัฒนานักกอล์ฟเยาวชน อย่างโครงการ Chang PGA Junior Golf Camp 2015 โดยได้รับการฝึกฝนทักษะติวเข้มกับทาง “โค้ชเชน พี กิลเลสพี โค้ชจากพีจีทัวร์ อะคาเดมี่  ก่อนที่จะได้รับคัดเลือกเข้าสู่การเป็นนักอล์ฟ Thai Talent Player และ ตัดสินใจเทิร์นโปร มุ่งหน้าล่าความฝันมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งตลอดเส้นทางได้รับการสนับสนุนจากทางเครื่องดื่มตราช้างอย่างต่อเนื่อง

ในปีนี้ผลงานในระดับอาชีพเริ่มโดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ มีโอกาสขึ้นนำในวันแรกๆหลายรายการ แต่ก็ยังไม่สามารถคว้าแชมป์ได้ ซึ่งผลงานที่โดดเด่นที่สุดก็คือ การแข่งขันกอล์ฟอาชีพโดยสมาคมกีฬากอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย ไทยแลนด์ ดีเวลลอปเมนท์ ทัวร์ รายการ “ทีดีที กบินทร์บุรี 2019” ณ สนามกอล์ฟ กบินทร์บุรี สปอร์ตส คลับ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นการดวลสวิงกับนักกอล์ฟไทยทาเล้นท์รุ่นพี่อย่าง “โปรมาร์ค ภาณุวิชญ์ อ่อนจู” ก่อนที่ โปรมาร์ค จะคว้าแชมป์ในที่สุด ซึ่งทำให้ โปรเต๋อ ได้อันดับที่สองไปครอง โดยทำสกอร์รวม 10 อันเดอร์พาร์ 278 พร้อมเงินรางวัล 45,000 บาท เมื่อการออกเดินทางที่มีเส้นทางของพี่ชายนำหน้าไปก่อน ย่อมทำให้เส้นทางนั้นชัดเจนขึ้น การเดินตามทางคนที่สำเร็จมันอาจจะไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะเดินตามไม่ได้ เมื่อยังยึดมั่นในความฝันและมีเป้าหมายที่ชัดเจนโอกาสย่อมเปิดกว้างเสมอ