For Golf Trust

2019 U.S.Kids World Championship

2019 U.S.Kids World Championship 
รายการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนที่ยิ่งใหญ่ของโลก

เป็นประจำทุกปี ในช่วงระยะเวลาช่วงปิดเทอมของประเทศสหรัฐอเมริกา ปลายเดือนกรกฎาคม และต้นสิงหาคม จะมีรายการการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการใหญ่ที่สุดของอเมริกาและของโลก ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 20 ที่จัดการแข่งขันต่อเนื่องกันมา ได้แก่ U.S.Kids World & Teen World Championship

รายการนี้จัดขึ้นเป็นประจำที่เมือง Pinehurst รัฐ North Carolina ทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา

จุดเด่นของเมือง Pinehurst เป็นศูนย์กลางที่มีสนามกอล์ฟที่สวยงามสมบูรณ์ในบริเวณใกล้เคียงร่วมๆ 50 สนาม โดยเฉพาะสนามกอล์ฟPinehurst#2 ที่มีชื่อเสียง เกิดขึ้นเป็นสนามแรกๆของสหรัฐอเมริกา สมัยที่มีชาวยุโรปเดินทางมาจากสก็อตแลนด์และมาสร้างสนามกอล์ฟในแถบฝั่งตะวันออก เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1895 (134ปี) เคยใช้เป็นสนามแข่งขันรายการที่สำคัญๆมามากมาย โดยเฉพาะปี 2014 มีการแข่งขันรายการU.S.Open ทั้งผู้ชายและผู้หญิงติดต่อกันซึ่งไม่เคยจัดได้ที่ไหนมาก่อน

ปัจจุบันกลุ่มเจ้าของPinehurst ได้สร้างสนามเพิ่มเติมในบริเวณเดียวกัน และซื้อสนามบริเวณใกล้เคียงและเปลี่ยนชื่อเป็น Pinehurst #1,3,4,5,6,7,8 ทำให้ย่านนี้กลายเป็นเมืองกอล์ฟไปอย่างสมบูรณ์

จากการปรับปรุงไม่หยุดยั้งทำให้ปัจจุบันนี้มีสวนน้ำให้แขกของสนามได้เล่นกันอย่างครับครัน มีสนามเล่นลูกสั้นที่กว้างใหญ่ โดยเฉพาะมีกรีนซ้อมพัตต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอยู่ที่นี่
จุดเด่นของสนามนี้ที่เกิดคู่เคียงกันมากับสนามที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกันได้แก่ Pinehurst Resort ที่เก่าแก่สง่างาม

สนามนี้มีดราม่าเกิดขึ้นที่ทำให้โลกต้องจดจำคือการแข่งขัน 1999 U.S.Open แชมป์ของสนามนี้ได้แก่ เพน สจ๊วต ได้แชมป์เพราะพัตต์สุดท้ายที่หลุม 18 และได้ทำท่าทางยืนขาเดียว โน้มตัวไปข้างหน้า ชูกำปั้นขวาขึ้น แต่นั่นคือภาพสุดท้ายของเขาที่โลกจดจำ เพราะไม่กี่สัปดาห์ต่อมา เครื่องบินเจตส่วนตัวของเขาได้ตกทำให้เสียชีวิต ทางสนามจึงได้สร้างรูปปั้นเท่าตัวจริงไว้ข้างโปรช็อป หลังกรีนหลุม 18 เพื่อเป็นอนุสรณ์ เป็นจุดถ่ายรูปของทุกคนที่ไปเยือน

สัญญลักษณ์ของสนามแห่งนี้ ได้แก่รูปปั้นเด็กน้อยที่ชื่อ Putter Boy ตั้งอยู่บริเวณกลางกรีนซ้อมพัตต์ที่กว้างใหญ่ข้างคลับเฮ้าส์ 

ด้วยความที่มีเรื่องราวของการที่มีเด็กเล่นกอล์ฟเกิดขึ้นที่นี่ นั่นคือที่มาของการได้ให้ U.S.Kids ได้สิทธิ์จัดแข่งขันต่อเนื่องกันมาที่เดียว และผลที่ได้ก็ไม่ผิดหวังของการจัดขึ้นแต่ละปี มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันปีหนึ่งๆในรายการนี้มากกว่า 2,000 คน ถูกจัดเป็นการแข่งขันกอล์ฟที่ยิ่งใหญ่มีจำนวนผู้เข้าแข่งขันมากที่สุด

เป็นประเพณีที่น่าตื่นเต้นของเด็กก่อนถึงวันแข่งขันคือการเดินพาเหรดของนักกีฬาจากทุกประเทศ จากทุกรัฐที่มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในบริเวณหมู่บ้าน Pinehurst ซึ่งจะมีผู้คนที่อยู่ในหมู่บ้านและมาท่องเที่ยวได้รอชมอยู่สองข้างทาง เป็นบรรยากาศที่สนุกสนาม มีสีสรร ในขบวนพาเพรดที่ว่านอกจากจะมีสิ่งที่น่าสนใจของเด็กๆแล้ว ยังเป็นการนั่งรถของแชมป์ในทุกรุ่นอายุในปีที่ผ่านมาโชว์ตัวตลอดเส้นทาง

นักกีฬาจะถูกแบ่งเป็นแต่ละรุ่นอายุนับถึงวันสุดท้ายที่แข่งขัน ซึ่งในแต่ละรุ่นก็จะมีผู้เข้าแข่งขันเป็นจำนวนมาก ผู้ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันได้นั้นจะต้องการคัดเลือกจากรัฐต่างของอเมริกา และจากตัวแทนที่ได้สิทธิ์จากทั่วโลก

ประเทศไทยก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันต่อเนื่องกันมา บางปีก็ได้แชมป์ บางปีก็ไม่ได้แชมป์แต่ก็มีรางวัลติดกันทุกปี การแข่งขันมีแจกถ้วยในแต่ละรุ่นอายุ 5 ใบ ซึ่งในปี 2019 นี้ของไทยเราไม่ได้แชมป์ ได้รองแชมป์ 1 คน ได้ลำดับ 4 หนึ่งคน และอันดับ 5 ได้ 2 คน อันดับ 6-20 ของทุกรุ่นอายุจะได้เหรียญปลอบใจ และได้รับเชิญเข้าร่วมการแข่งขันในปีหน้าอัตโนมัติ

นักกีฬาของโรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ ได้เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 5 คน ได้แค่น้องปัญญ์ น้องนักปราชญ์ น้องณชา น้องมะลิ และน้องมิ้ม มีน้องมิ้นเท่านั้นที่ได้ถ้วยอันดับ 5 ซึ่งก็ต้องมาปรับกันต่อไป เจอกันใหม่กับการแข่งขันในปีหน้า