Golf NEWS

ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ คลีนิค 2019 Level 3

ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ คลีนิค 2019
Level 3 How to Play เล่นอย่างไร ให้ชนะ

ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ คลีนิค 2019” Level 3 How to Play เล่นอย่างไรให้ได้ชัย มีน้องๆเยาวชน 32 คนเข้าร่วมอบรมและได้รับการพัฒนาเทคนิคกอล์ฟ โดยหลักสูตรที่ออกแบบจากโค้ช PGA Tour Academy อเมริกา ณ สนาม เลควิว รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟคลับ จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างวันที่ 9-12 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งจะเน้นเรื่อง การวางแผนในการซ้อมก่อนวันแข่งขัน การสำรวจสนาม การใช้Yardages Book , การวางแผนการเล่นในแต่ละช็อต และการออกกำลังกายที่ถูกวิธี

โครงการ“ช้าง ไทยแลนด์ จูเนียร์ กอล์ฟ คลีนิค” จัดขึ้นเพื่อเพื่อสร้างและพัฒนาทักษะกอล์ฟให้กับเยาวชนอย่างต่อเนื่องภายใต้หลักสูตรของ PGA Tour Academy ประกอบด้วย 3 Level โดยมี 4 Head Instructor คือ โปรวุฒิรัฐ มณีอินทร์, โปรวันปีย์ สัจจมาร์ค, โปรวิรดา โกมุทบุตร, โปรปุณณภัทร สัมมาทรัพย์ เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้, ทักษะ, เทคนิค และแทคติกที่ถูกต้องตามหลักสูตรของ PGA Tour Academy เพื่อปูพื้นฐานให้น้องๆ เยาวชนก้าวสู่การเรียนรู้พัฒนาทักษะกอล์ฟใน Level ต่อๆไป ซึ่งเมื่อน้องๆ เยาวชนผ่านการเรียนรู้ทั้ง 3 Level แล้ว ผู้ที่ได้รับคัดเลือกจากทีมโค้ช จะได้เข้าไปร่วม Camp ที่มีการอบรมอย่างเข้มงวดกับโค้ชเชน พี กิลเลสพี จาก PGA Tour Academy ภายใต้กิจกรรม “ช้าง พีจีเอ จูเนียร์ กอล์ฟ คลินิก” ระหว่างวันที่ 18-22 กันยายน 2562 นี้

สำหรับ Level 3 How to Play เล่นอย่างไร ให้ได้ชัย มีโปรที่มาดูแลฝึกสอนดังนี้ โค้ช 4 คนคือ โปรวุฒิรัฐ มณีอินทร์, โปรวันปีย์ สัจจมาร์ค, โปรปุณณภัทร สัมมาทรัพย์ และมีเทรนเนอร์ที่มาดูแลเรื่องการออกกำลังกายให้เหมาะสมสำหรับนักกีฬากอล์ฟอีก 2 คนคือ ณัฐ ณ สงขลาและ นพไพสิษฐ์ กัณหาเจริญ

ซึ่งน้องเยาวชนได้เรียนรู้การวางแผนในการซ้อมก่อนวันแข่งขัน การสำรวจสนาม การใช้Yardages Book โดยแบ่งกลุ่ม 4 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีโค้ชประกบ เดินสำรวจสนาม ใช้กล้องส่องระยะและดูเลย์เอ้าท์สนามและทำYardages Book หลังจากทำรายละเอียดแล้วกลับเข้าห้อง ให้น้องเยาวชนนำเสนอ Lay out สนาม และวางแผนการเล่นของตัวเองในวันรุ่งขึ้น ช่วงกลางคืนมีอบรมกันอีกเล็กน้อยพร้อมกับสอนเรื่องการออกกำลังกาย

โดยอีก 3 วันหลังจากฝึกการวางแผนแล้ว น้องๆต้องลงไปออกรอบจริง 18 หลุม เป็นระยะเวลา 3 วัน และต้องเล่นให้ได้ตามแผนที่วางไว้ให้ได้มากที่สุด แล้วนำผลการทดสอบทั้งหมดมาสรุปผล แล้วนำความรู้ที่ได้ตลอดการอบรมทั้ง 4 วันไปพัฒนาตนเองต่อไปเพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่งขัน ซึ่งการมาอบรมและฝึกในครั้งนี้น้องๆเยาวชนไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

โปรวุฒิรัฐ มณีอินทร์ หัวหน้าผู้ฝึกสอน กล่าวว่า “โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีและมีประโยชน์กับเยาวชนไทยเป็นอย่างมาก รู้สึกภูมิใจทุกครั้งที่ได้เข้ามาเป็นโค้ชให้กับเด็ก ได้เห็นพัฒนาการของเด็กดีขึ้นทุกๆปี เด็กๆที่อายุ13-14 ปีสามารถพัฒนาตัวเองได้เร็วจนขึ้นมาเบียดพี่รุ่น 17-18 ได้แล้ว นั่นมันหมายความว่าการที่เราฝึกให้เด็กสู้ตั้งแต่อายุน้อยๆในวันนึงที่เขาโตออกไปแข่งขันในระดับอาชีพ น้องๆเหล่านี้ก็ต้องลงไปแข่งขันในเวทีเดียวกับซุปเปอร์สตาร์มากมาย นั่นจึงเป็นสิ่งที่เราอยากถ่ายทอดและอยากทำความเข้าใจกับผู้ปกครองให้มาก อยากให้เรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ในวัยเด็กให้มาก และอย่าเพิ่งโฟกัสกับชัยชนะจนเกินไป แต่อยากให้โฟกัสเรื่องพัฒนาการของเด็กมากกว่าชัยชนะ เด็กอายุระหว่าง 13-14 เป็นช่วงวัยที่ต้องเน้นเรื่องพัฒนาการ ทั้งเรื่องร่างกาย เรื่องสวิง เรื่องสภาพจิตใจ ต้องพัฒนาไปพร้อมกัน วันนึงผมเชื่อว่าน้องๆจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน”