ปากเซกอล์ฟคลับมนต์เสน่ห์แห่งลาวใต้แขวงจำปาสัก

ปากเซกอล์ฟคลับเป็นสนามกอล์ฟที่สวยงามท้าทายออกแบบอยู่บนพื้นท่ีเดิมที่ลดหลั่นไปตามเนินเขาและพื้นที่ว่างเล่นครั้งเดียวไม่พอหรือหลายๆครั้งก็ไม่เคยเบื่อใครเล่นแล้วก็ติดใจอยากไปเล่นอีก

สนามกอล์ฟปากเซตั้งอยู่ในเมืองแขวงจำปาสักซึ่งห่างจากด่านช่องเม็กประมาณ50 นาทีและจากจังหวัดอุบลราชธานีไปด่านช่องเม็กใช้เวลาประมาณ1ชม.

ด่านช่องเม็กเป็นด่านตรวจคนเข้าเมืองไทย-ลาวที่ติดต่อเข้าออกกันระหว่างคนไทยและลาวที่ทำมาค้าขายและท่องเที่ยวที่สะดวกใช้เวลาในทำพิธีการตรวจคนเข้าเมืองสองขาประมาณไม่เกิน1 ชม. แล้วแต่วันและจำนวนคนสามารถนำรถเข้าไปได้แต่ขอแนะนำว่าถ้าไม่ชำนาญให้หลีกเลี่ยงเพราะรถในลาวขับพวงมาลัยทางซ้ายวิ่งเลนขวาถ้าเกิดอุบัติเหตุจะทำให้ยุ่งยากมากใช้วิธีเช่ารถจะดีกว่า

เมื่อผ่านช่องเม็กไปแล้วเข้าเขตแขวงจำปาสักจะผ่านสัมผัสชนบทของคนในพื้นที่เดิมๆที่ไม่หนาแน่นมากนักจนข้ามสะพานแม่น้ำโขงก็จะเข้าเมืองจำปาสักเข้าเมืองไปสักพักก็จะเข้าสนามกอล์ฟไปอีกประมาณ3 กิโลเมตรกว่าๆซึ่งสนามก็อยู่ติดๆกับแม่น้ำโขงเสียดายที่ไม่ติดแบบชนิดเลียบแม่น้ำ

สนามกอล์ฟปากเซเป็นสนามกอล์ฟของบริษัทไทยเบฟเวอเวจซึ่งเกิดขึ้นเพราะเจ้าแขวงจำปาสักให้บริษัทฯสร้างให้และให้ดูแลเพื่อให้ประชาชนของปากเซได้ใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายและเป็นหน้าตาของแขวงฯสนามปากเซออกแบบโดยคนไทยชื่อคุณชาญเมฆวิชัยตามโครงการมี36 หลุม

สนามนี้ออกแบบในพื้นฐานที่ใช้ธรรมชาติของพื้นที่ที่มีอยู่จึงทำให้แต่ละหลุมไหลลัดเลาะพาดผ่านไปตามไหล่เขาขึ้นเนินลงเนินบางหลุมยาวบางหลุมสั้นมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามโดยเฉพาะฉากของภูเขาที่สมบูรณ์ยอดแหลมที่ตั้งตะหง่านกินอาณาเขตไปทุกๆหลุมสามารถมองเห็นถ้าจะจัดความยากของสนามมี5 อันดับสนามปากเซนี้มีถึง4 แน่นอนการตีจะต้องแม่นยำพลาดพลั้งไปไม่ใช่ตกเนินหายแต่เป็นตกเหวแนะนำว่าสำหรับมือใหม่ลูกโหลเดียวอาจจะไม่พอเล่นสนามแห่งนี้การเดินอาจจะช้าเกินไปเพราะหลายๆช่วงต้องขึ้นเนินลงเนินที่สูงมาก

สถานที่เที่ยวของแขวงจำปาสักนอกจากจะเที่ยวในเมืองทานอาหารพื้นเมืองยังมีสถานที่เที่ยวมากมายหลายแห่งแล้วแต่เวลาที่มีอยู่อาทิเช่นปราสาทหินวัดพู(มรดกโลก) น้ำตกคอนพะเพ็งน้ำตกหลี่ผีน้ำตกดงหัวสาวที่ตาดฟานตาด(น้ำตก)เยืองเมืองปากซองตาดผาส้วมไร่กาแฟดาวไร่กาแฟของไทยเบฟเป็นต้น

ถ้าอยากท่องเที่ยวตีกอล์ฟศึกษาวัฒนธรรมธรรมชาติผู้คนไม่พลุกพล่านของบ้านพี่เมืองน้องเดินทางสะดวกไม่ไกลมากแล้วขอแนะนำปากเซครับ

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์